Gợi ý trả lời phỏng vấn du học Mỹ

Phỏng vấn là một trong những bước quan trọng để quyết định giấc mơ du học Mỹ của bạn có được thực hiện hay không. Do đó, du học sinh cần có sự chuẩn bị tốt nhất để vượt qua vòng phỏng vấn này. Dưới đây là một số cách gợi ý trả lời phỏng vấn du học Mỹ mà bạn có thể tham khảo.

Quy trình trả lời phỏng vấn du học Mỹ

Trước tiên bạn phải tập trung trình bày những điều liên quan tới chương trình học và kế hoạch học tập của mình sao cho trùng khớp với nội dung được nhắc đến trong thư nhập học. 

Nếu tham gia các khóa học tiếng Anh dự bị trong thời gian 6 đến 12 tháng trước khi nhập học chính thức, bạn cũng phải nêu rõ và tiếp đến đi vào ngành học chính. Tiếp theo là lộ trình học tập như thế nào? Vị trí nghề nghiệp bạn mong muốn là gì? Cuối cùng là dự định sau khi tốt nghiệp? Các câu hỏi liên quan đến tài chính và mong muốn thu nhập sẽ được lồng khéo léo trong quá trình phỏng vấn.

Nhìn chung, mỗi hồ sơ du học đều có những đặc điểm riêng biệt khác nhau, bạn cần phải lưu ý trả lời phỏng vấn đúng trọng tâm sao cho phù hợp với hồ sơ của mình. Khi đã trình bày xong mục đích du học của bản thân là hoàn toàn chính đáng và sẽ quay về tổ quốc sau khi kết thúc chương trình học là bạn đã có bước đầu hy vọng đối với kết quả.

gợi ý trả lời phỏng vấn du học mỹ
Quy trình trả lời phỏng vấn du học Mỹ

Lưu ý trước khi phỏng vấn

Dưới đây là 3 lưu ý trước khi bước vào cuộc phỏng vấn mà du học sinh không nên bỏ qua. Cụ thể như sau:

Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo đúng thứ tự

Hồ sơ xin visa du học Mỹ cơ bản gồm các giấy tờ sau:

  • Tài liệu học tập như học bạ, bằng cấp, bảng điểm, chứng chỉ tiếng Anh (nếu có).
  • Giấy tờ nhân thân như hộ chiếu còn thời hạn, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, ảnh 5x5cm (nền trắng, chụp 6 tháng gần nhất trở lại).
  • Giấy tờ chứng minh nguồn tài chính.
  • Đơn xin visa du học Mỹ.
  • Thư mời nhập học của trường học bên Mỹ..
  • Hóa đơn thanh toán phí xử lý visa (160 USD).

Do trong hồ sơ có rất nhiều giấy tờ nên việc chuẩn bị đầy đủ và sắp xếp chúng theo thứ tự gọn gàng giúp bạn ghi được ấn tượng tốt trong buổi phỏng vấn. Vì họ có thể thuận tiện rà soát hồ sơ mà không phải lục tìm từng giấy tờ một.

gợi ý trả lời phỏng vấn du học mỹ
Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo đúng thứ tự

Tâm lý vững vàng

Bạn phải xác định rõ người mà mình sắp phải đối diện là viên chức Mỹ – người sẽ trực tiếp chịu trách nhiệm đối với việc phỏng vấn visa. Sẽ liên tiếp có các câu hỏi liên quan tới học tập, tài chính và dự định trong tương lai dành cho bạn… với thời gian chỉ từ 3-10 phút tương đối ngắn bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh.

Cách trả lời đơn giản cho cuộc phỏng vấn này là hãy hướng cuộc phỏng vấn trở thành cuộc trò chuyện ngắn mà bạn cần ra sức thuyết phục người nghe. Cách làm này sẽ giúp bạn có được tâm lý vững vàng, thoải mái và tự tin hơn.

Không có ý định định cư Mỹ

Một trong những cách trả lời phỏng vấn du học Mỹ mà bạn phải ghi nhớ là luôn chú ý 3 điều sau:

  • Mục đích du học đơn thuần là học hỏi thêm kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn cho chính mình.
  • Bạn có đủ khả năng chi trả toàn bộ chi phí du học Mỹ.
  • Bạn có nguyện vọng được trở về Việt Nam làm việc và sinh sống sau khi kết thúc chương trình học.

Điều thứ 3 là thứ vô cùng quan trọng cũng như là điều khó khăn nhất đối với toàn bộ nhân viên Đại sứ quán/Lãnh sự quán trong việc cân nhắc hồ sơ của các ứng viên. Bởi Luật thị thực Mỹ quy định các cán bộ Đại sứ quán/Lãnh sự quán phải xem xét tất cả ứng viên xin visa là người có ý định định cư Mỹ hay không. Bạn chỉ có thể đậu visa khi thuyết phục được các cán bộ rằng mình không có ý định đó.

Lưu ý cách trả lời phỏng vấn

Khi phỏng vấn, bạn nên sử dụng ngôn ngữ Anh thay vì dùng tiếng Việt. Điều này giúp bạn chứng minh được trình độ tiếng Anh của mình đủ để du học Mỹ với nhân viên Lãnh sự quán. Giữ im lặng trong thời gian chờ phỏng vấn là điều rất quan trọng. Hãy cảm ơn và tạm biệt sau khi kết thúc cuộc phỏng vấn.

gợi ý trả lời phỏng vấn du học mỹ
Tâm lý vững vàng sẽ giúp bạn ghi điểm trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn quy trình xin visa du học Mỹ

Xem thêm:

Bí quyết giảm thiểu chi phí du học Mỹ

Có nên du học Mỹ hay không?

Top 12 trường đại học Mỹ nổi tiếng với học phí thấp

Gợi ý trả lời phỏng vấn du học Mỹ

Dưới đây là gợi ý trả lời một số câu hỏi khi tham gia phỏng vấn du học Mỹ, bạn có thể tham khảo:

Tại sao lại lựa chọn du học Mỹ mà không phải quốc gia nào khác?

Tại câu hỏi này du học sinh nên nhấn mạnh vào chất lượng đào tạo tại Mỹ bao gồm: các thế mạnh, bằng cấp, điểm khác biệt và môi trường giáo dục tiên tiến. Trên thực tế, đối với câu hỏi này các viên chức còn nắm rõ được các lý do hơn cả bạn. Là công dân nước Mỹ, họ hiển nhiên biết được nền giáo dục nổi tiếng của quê hương cũng như sự hấp dẫn của “giấc mơ Mỹ”. Gợi ý trả lời phỏng vấn trong trường hợp này chỉ để tham khảo, bạn cần phải khéo léo trả lời và linh hoạt đối với từng giám khảo.

gợi ý trả lời phỏng vấn du học mỹ
Tại sao lại lựa chọn du học Mỹ mà không phải quốc gia nào khác?

Lý do chọn trường học và chuyên ngành này là gì?

Gợi ý trả lời phỏng vấn du học Mỹ đối với câu hỏi này đơn giản là bạn đưa ra được các lý do thuyết phục khiến mình muốn theo học tại trường X thay vì trường Y. Tất nhiên, bạn nên tìm hiểu thật kỹ càng về ngôi trường mình muốn theo học đồng thời ghi nhớ những ưu điểm và thuận lợi của nó về mọi mặt đối với cuộc sống của mình.

Nguồn tài chính du học từ đâu và chi trả bằng cách nào?

Câu hỏi này chắc chắn sẽ có trong cuộc phỏng vấn nhằm xác định nguồn tài chính hỗ trợ cho quá trình du học của bạn. Do đó, cần phải cung cấp đầy đủ các thông tin trùng khớp với các giấy tờ bạn đã chuẩn bị trong hồ sơ ban đầu. Trường hợp bạn du học tự túc thì gợi ý trả lời phỏng vấn du học Mỹ đối với trường hợp này là liệt kê rõ tài sản gia đình, vị trí công tác của bố mẹ và các giấy tờ chứng minh nguồn tài chính.

Nếu được đề xuất công việc tốt lương cao sau khi tốt nghiệp thì có ở lại không?

Bạn cần phải khéo léo trả lời để người phỏng vấn thấy rõ được mục đích quay về Việt Nam của bạn trong tương lai. Nếu được hỏi “Bạn sở hữu năng lực tốt và được đề xuất làm việc tại doanh nghiệp lớn với mức lương hấp dẫn thì bạn có muốn ở lại Mỹ để làm việc không hay vẫn muốn trở về nước?”. 

Đối với câu hỏi này, đa số các ứng viên sẽ rất khó trả lời và thường sẽ trả lời theo cảm tính. Tuy nhiên, gợi ý trả lời phỏng vấn du học Mỹ tốt nhất dành cho câu trả lời này là “Nếu đây là sự thật tôi sẽ không từ chối, vì đây là cơ hội tuyệt vời để tôi  phát huy được toàn bộ năng lực của mình và vinh dự được học tập thêm các kinh nghiệm. Do đó, tôi sẽ cống hiến hết mình cho tập đoàn đó trong thời gian vừa đủ trước khi quay về thực hiện tiếp giấc mơ của mình tại quê nhà”.

Kế hoạch sau khi đã tốt nghiệp là gì?

Lãnh sự quán sẽ muốn biết thêm về dự định cũng như kế hoạch trong tương lai của bạn sau khi tốt nghiệp tại Mỹ. Cho dù quyết định tương lai của bạn như thế nào, thì tất cả câu trả lời đều phải hướng tới ý cuối cùng là bạn chắc chắn sẽ quay về Việt Nam để cống hiến cho gia đình và tổ quốc.

Gợi ý phỏng vấn du học Mỹ đối với câu hỏi này có thể là “sau khi tốt nghiệp tôi sẽ về Việt Nam và nộp hồ sơ xin việc tại công ty X. Đây là công ty tôi vô cùng yêu thích và muốn được cống hiến tài năng và sức trẻ của mình để phát triển công ty”.

gợi ý trả lời phỏng vấn du học mỹ
Sau khi tốt nghiệp tại Mỹ sẽ quay về Việt Nam để cống hiến của tổ quốc

Nhìn chung, gợi ý trả lời phỏng vấn du học Mỹ giúp bạn có được cái nhìn bao quát hơn và đưa ra được câu trả lời thuyết phục người phỏng vấn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn thành công chinh phục ước mơ du học Mỹ của mình.

Bình luận

Bình luận