Hướng dẫn quy trình xin visa du học Mỹ

Bạn đang đang có ý định du học Mỹ nhưng chưa biết làm thế nào để xin được visa du học. Thông thường, quá trình xin visa du học Mỹ sẽ phải trải qua nhiều giai đoạn. Để biết chi tiết điều này, bạn có thể tham khảo bài viết về visa du học Mỹ dưới đây của chúng tôi.

Quy trình xin visa du học Mỹ

Để có thể xin visa du học Mỹ, bạn cần phải thực hiện 5 bước sau đây:

Bước 1: Nhận được sự phê duyệt của SEVP

Trước tiên, bạn phải đảm bảo mình được công nhận trở thành học viên của một trường đại học bên Mỹ. Theo như chương trình SEVP – trao đổi sinh viên của chính phủ Hoa Kỳ.

Sự kiểm định này rất quan trọng đảm bảo bằng cấp của bạn đã được các trường đại học, nhà tuyển dụng, hiệp hội chuyên nghiệp và chính phủ trên toàn thế giới công nhận. Chỉ có các tổ chức mà SEVP phê duyệt mới được phép đăng ký cho du học sinh vào Hệ thống SEVIS. Tại đây cung cấp cho sinh viên các tài liệu cần thiết cho việc xin visa du học Mỹ. 

Khi đã được công nhận, trường đại học sẽ giúp bạn đăng ký vào hệ thống SEVIS. Khi đó, bạn sẽ nhận được hồ sơ của SEVIS tên là Mẫu đơn I-20 nếu đã đủ điều kiện xin visa loại F hoặc loại M hoặc Mẫu đơn DS-2019 nếu đạt điều kiện được cấp visa J.

visa du học mỹ
Quy trình xin visa du học Mỹ như thế nào?

Bước 2: Nộp lệ phí SEVIS

Du học sinh phải đóng phí SEVIS tối thiểu ba ngày trước lúc nộp hồ sơ xin thị thực Mỹ. Để đóng lệ phí, bạn sẽ phải nộp biểu mẫu trực tuyến hoặc đơn trên giấy. Có thể lấy hai loại này từ trang web SEVP. Lưu ý nhập các thông tin như trên mẫu đơn I-20 hoặc mẫu DS-2019 một cách chính xác và cẩn thận.

Sau khi đã hoàn thành lệ phí SEVIS, bạn có thể in xác nhận đã thanh toán từ trang web. Đây cũng là bằng chứng bạn đã thanh toán lệ phí để có thể tham gia phỏng vấn xin thị thực du học Mỹ. Ngoài ra, xác nhận đã đóng lệ phí này có thể được yêu cầu xuất trình cho nhân viên hải quan ở khu nhập cảnh Hoa Kỳ bạn đã chọn.

Bước 3: Hoàn thành mẫu đơn DS-160

Sau khi nhận được mẫu đơn SEVIS và đóng lệ phí SEVIS, bạn được phép đặt lịch hẹn phỏng vấn với Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ để xin visa du học Mỹ. Tuy nhiên, bạn sẽ phải hoàn thành mẫu đơn xin thị thực trực tuyến DS-160 trong mọi trường hợp. Mẫu đơn DS-160 bao gồm các thông tin sau:

 • Họ tên và ngày tháng năm sinh
 • Số điện thoại
 • Địa chỉ thường trú
 • Chi tiết thông tin trong hộ chiếu
 • Chi tiết kế hoạch du học
 • Liệt kê chi tiết quá trình ở Mỹ nếu bạn từng đến Mỹ
 • Địa chỉ liên lạc tại Mỹ
 • Thông tin về nhân thân, công việc và trình độ giáo dục
 • Thông tin bảo hiểm y tế
 • ID SEVIS và địa chỉ chương trình học hoặc trường học tại Hoa Kỳ mà bạn đăng ký.

Kết thúc mẫu đơn xin visa, bạn sẽ phải ký điện tử vào mẫu đơn DS-160 bằng cách bấm nút “Ký đơn đăng ký” tại cuối trang. Khi đơn đã được tải lên, bạn nhận được đơn xác nhận cùng với mã vạch, số của mã vạch và số ID đăng. Bạn sẽ phải in những thông tin này để mang đến cuộc hẹn phỏng vấn xin visa du học Mỹ.

Bước 4: Nộp lệ phí xin visa

Lệ phí xin visa còn được gọi là Phí MRV. Bạn sẽ được yêu cầu trình hóa đơn nộp lệ phí MRV tại cuộc phỏng vấn xin visa. Hãy chắc chắn rằng bạn đã nắm chắc toàn bộ hướng dẫn nộp lệ phí có sẵn trên web của Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán. Vì rất có thể các phương thức sẽ thay đổi. Tuy nhiên, có ba cách thông thường để nộp lệ phí xin visa không thể chuyển nhượng, không hoàn lại như sau:

 • Gửi trực tiếp một ngân hàng đã được phê duyệt
 • Gửi qua điện thoại (Sẽ có mã xác nhận lệ phí được gửi về điện thoại)
 • Nộp trực tuyến (bạn sẽ phải in biên lai)
visa du học mỹ
Bước 4: Nộp lệ phí xin visa

Bước 5: Hẹn phỏng vấn xin visa

Cuối cùng để thành công có được visa du học Mỹ bạn cần được Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán sắp xếp lịch hẹn tham gia phỏng vấn xin visa. Quá trình phỏng vấn này có thể thực hiện trực tuyến hoặc đến trực tiếp Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán. Tuy nhiên, điều kiện bắt buộc để được hẹn phỏng vấn trong cả 2 trường hợp này đó là bạn phải hoàn thành lệ phí MRV.

Xem thêm:

Gợi ý trả lời phỏng vấn du học Mỹ

Bí quyết giảm thiểu chi phí du học Mỹ

Có nên du học Mỹ hay không?

Hồ sơ phỏng vấn xin visa

Tiến hành kiểm tra trang web của Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán nơi bạn nộp đơn để chắc chắn bạn có đủ tài liệu cần thiết cho một cuộc phỏng vấn. Cụ thể các tài liệu cần có như sau:

 • Hộ chiếu (phải còn hiệu lực tối thiểu là sáu tháng sau khoảng thời gian bạn ở Mỹ). 
 • Đã hoàn thành mẫu đơn SEVIS I-20 hoặc mẫu đơn DS-2019 (gồm tất cả mẫu riêng cho chồng/vợ/con nếu có).
 • Mẫu đơn DS-7002 (nếu xin visa loại J)
 • Bản sao kê đã nộp lệ phí SEVIS
 • Trang xác nhận hoàn thành mẫu đơn DS-160 có số ID ứng dụng và mã vạch.
 • Bản sao kê đã hoàn thành lệ phí MRV
 • Thư chứng minh có cuộc hẹn phỏng vấn xin visa với Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán
 • 1-2 ảnh theo yêu cầu của hồ sơ.

Một số giấy tờ liên quan khác khác:

 • Bằng cấp và bảng điểm kết quả học tập của các cấp học mà sinh viên đã hoàn thành.
 • Kết quả bài thi TOEFL, SAT, GRE, GMAT,.. theo yêu cầu của các tổ chức giáo dục.
 • Giấy tờ chứng minh nguồn tài chính cá nhân hoặc gia đình đủ để chi trả cho quá trình học tập và sinh sống trong suốt thời gian sống bên Mỹ.
visa du học mỹ
Hồ sơ phỏng vấn xin visa

Phỏng vấn xin thị thực

Du học sinh cần lưu ý, buổi phỏng vấn xin visa du học Mỹ là vô cùng quan trọng. Nó giữ quyết định bạn có thể chinh phục giấc mơ đến Mỹ hay không. Do đó, bạn phải đến trước thời gian hẹn phỏng vấn tối thiểu 15 phút. Nếu là người nộp đơn xin visa trễ có thể xin dời lịch phỏng vấn sang một ngày khác. Thời gian đến sớm này bạn có thể điều chỉnh tâm lý để tự tin hơn trước cuộc phỏng vấn. 

Hãy chuẩn bị sẵn sàng để trả lời các câu hỏi về đất nước bạn muốn được học tập, trình độ học vấn, chương trình học tại Mỹ mà bạn đã được nhận và các bằng chứng về nguồn tài chính của bạn. Ngoài ra, bạn có thể sẽ được test trực tiếp kỹ năng tiếng Anh với người phỏng vấn nước ngoài. Do đó, hãy đảm bảo trình độ tiếng Anh của mình đủ để đáp ứng yêu cầu xin visa. Đồng thời, có thể bạn sẽ được yêu cầu trình bày kế hoạch tương lai sau khi học xong.

Quy trình quét vân tay kỹ thuật số sẽ được thực hiện như một thủ tục của quá trình đăng ký visa, bạn có thể thấy điều này ở bất kỳ cuộc phỏng vấn xin visa nào. Sau khi kết thúc cuộc phỏng vấn, Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán sẽ cho bạn biết kết quả nếu đơn của bạn cần phải yêu cầu xét duyệt hành chính thêm. Đồng nghĩa với việc bạn cần có thêm thời gian để nhận visa. 

visa du học mỹ
Phỏng vấn xin thị thực

Trên đây là các thông tin chi tiết về quy trình xin visa du học Mỹ cũng như hồ sơ phỏng vấn mà chúng tôi chia sẻ đến bạn đọc. Qua đây, nếu bạn muốn xin visa du học Mỹ sẽ phải thực hiện đầy đủ các bước trên và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cho một cuộc phỏng vấn. Hy vọng những thông tin sẽ sẽ giúp bạn thuận lợi xin được visa du học Mỹ.

Bình luận

Bình luận