Sự khác biệt của hệ thống giáo dục Đại Học ở Canada

Canada từ lâu đã nổi tiếng với hệ thống đào tạo sau bậc trung học chất lượng, uy tín hàng đầu thế giới. Và hệ thống giáo dục sau bậc trung học Canada có sự khác biệt hoàn toàn so với các quốc gia khác. Đừng bỏ qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ thống giáo dục đại học ở Canada.

Cấu trúc 

Có thể bạn chưa biết, hệ thống giáo dục đại học và cao đẳng ở Canada được đánh giá khá tương đồng với Mỹ, mặc dù chịu ảnh hưởng từ nền giáo dục Anh.

Tại Canada, mỗi vùng lãnh thổ, thành phố sẽ chịu trách nhiệm cho mọi cấp đối với các trường thuộc quyền quản lý trực tiếp, đương nhiên trong đó có cả các trường đại học. Điều này đồng nghĩa với việc mỗi khu vực riêng biệt sẽ có chuẩn đào tạo khác nhau và đảm bảo chặt chẽ để duy trì chất lượng giáo dục.

hệ thống giáo dục đại học ở Canada
Hệ thống giáo dục tại Canada khác biệt so với nhiều quốc gia trên thế giới

Một năm chương trình học được chia làm 3 kỳ: học kỳ mùa thu ( bắt đầu từ cuối tháng 8/đầu tháng 9 kết thúc vào tháng 12/tháng 1), học kỳ mùa đông (bắt đầu từ tháng 1 kết thúc tháng 4), học kỳ mùa hè (kéo dài từ tháng 4/tháng 5 đến tháng 7).

Sự khác biệt ở Quebec 

Hệ thống giáo dục tại Quebec khác biệt hoàn toàn so với các quốc gia khác. Đặc biệt là trong cách gọi tên chương trình đào tạo. Ở Quebec, bậc học CEGEP sẽ tương đương với hệ “cao đẳng” ở các nơi khác.

Nhằm chỉ chương trình đào tạo 2 năm tiền đại học hay 3 năm của chương trình đào tạo chuyên nghiệp. Sau khi hoàn tất chương trình học này sinh viên có thể tiếp tục học lên Cử nhân với thời gian 3 năm. Theo học chương trình thạc sĩ trong vòng 1 đến 2 năm và học lên tiến sĩ trong 3 năm tiếp theo.

Phân biệt các trường đại học

Du học sinh có thể chọn một trong số các trường đại học ở Canada tại nhiều môi trường khác nhau. Mỗi trường học sẽ có điểm nổi bật và thế mạnh riêng của mình. Tương tự như ở Mỹ, sinh viên có thể theo học  trường Cao đẳng Cộng đồng hoặc Công nghệ để cân nhắc xem có phù hợp với mục tiêu việc làm của mình hay không. Sau đó sẽ chuyển tiếp tới đại học để lấy tấm bằng Cử nhân.

Hệ thống giáo dục đại học ở Canada phân thành ba loại trường đại học như sau: 

Trường học khai phóng (Liberal Arts): tương tự như ởMỹ, các trường học này sẽ tập trung vào nhiều ngành học khác nhau. Các ngành học này bao gồm các môn học như nhân văn, xã hội, tự nhiên và khoa học.

Trường công lập (Public): đây là những trường học được hỗ trợ tài chính bởi chính quyền địa phương bên cạnh học phí cũng như các quỹ đầu tư của tư nhân. 

hệ thống giáo dục đại học ở Canada
Đại học Toronto – Trường công lập hàng đầu tại Canada

Trường tư thục (Private):  không được chính quyền hỗ trợ tài chính, mà là từ hội cựu sinh viên, quỹ nghiên cứu khoa học và các khoản thu học phí. Các trường này thường sở hữu và thu hút các giáo viên xuất sắc, những người nổi tiếng trong lĩnh vực của họ.

Xem thêm:

Hệ thống giáo dục bậc sau Phổ thông tại Canada

Du học tại Toronto có thú vị không?

Văn hoá học tập 

Tương tác giữa sinh viên với giảng viên: Sinh viên tại các trường đại học có thể liên hệ trực tiếp với giảng viên tại văn phòng để được giải đáp thắc mắc cả mình. Trong các giờ học trên lớp, giảng viên cũng sẵn sàng trả lời mọi câu hỏi của sinh viên.

Chương trình đào tạo: mỗi học kỳ hạn sẽ học 5 môn. Môi môn học này bao gồm 2 giờ lên lớp với giảng viên hàng tuần và 1 giờ làm việc với trợ lý giảng viên – nhằm để thảo luận, giải đáp các vấn đề về nội dung đã dạy trên lớp. 

Môi trường đa văn hóa: canada là quốc gia đa văn hoá. Vì thế bạn sẽ được học tập và làm việc cùng với những sinh viên, giảng viên đế từ  nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Đây cũng chính là cơ hội để bạn có thể trải nghiệm và hiểu thêm nhiều nét văn hóa khác nhau.

Hệ thống thuật ngữ

Canada và Mỹ có chung một hệ thống thuật ngữ. Chẳng hạn, từ “trường học” (school) ý nói các trường học kể cả từ mẫu giáo tới đại học. Bạn có thể nói “I am studying English” thay vì “I am reading English” như một số trường đại học tại Anh.

Rất hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích. Qua đó giúp bạn có cái nhìn tổng quan về hệ thống giáo dục Canada và có thể cân nhắc, lựa chọn môi trường tốt nhất cho bản thân để gắn bó học tập tại Canada.  

Bình luận

Bình luận