Hệ thống giáo dục bậc sau Phổ thông tại Canada

Dành cho những ai chưa biết, tại Canada các cơ sở đào tạo bậc sau phổ thông được phần thành 4 loại chính. Bao gồm: đại học, cao đẳng, trường đào tạo nghề và trường ngôn ngữ học.

Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về yêu cầu nhập học và cơ sở đào tạo của 1 loại hình đào tạo phổ biến bậc sau phổ thông tại Canada.

Chương trình học tiếng Anh & tiếng Pháp ngắn hạn

Nếu bạn muốn tìm địa điểm du học để trau dồi 2 loại quốc ngữ là tiếng Anh và tiếng Pháp thì Canada là điểm đến hấp dẫn dành cho bạn. Tại đây, các du học sinh có thể lựa chọn bất kỳ khóa học tiếng Anh/Pháp ngắn hạn hoặc dài hạn với đủ mọi chuyên ngành.

Tùy vào nội dung khóa học mà bạn không chỉ được thực hành ngoại ngữ trong môi trường bản X mà còn được tham gia các hoạt động thực thế như tham quan, văn hóa. Hoặc có thể vừa học vừa làm tùy vào trình độ và nhu cầu của bản thân.

bậc sau Phổ thông tại Canada
Học tiếng Anh và Pháp tại Canada – lựa chọn sáng suốt co mọi du học sinh

Nhìn chung, các trường đại học, cao đẳng và trường ngôn ngữ đều có chương trình ESL và FSL. Trong đó, hầu hết các khóa học FSL đều được tập trung tại Québec với thời gian và yêu cầu nhập học linh hoạt. Chương trình ESL và FSL sẽ kéo dài từ 2 tuần đến 3 tháng thậm chí là 1 năm với thời gian tuyển sinh quanh năm. 

Đối với các du học sinh tham gia chương trình ngắn hạn dưới 3 tháng sẽ không phải đăng ký visa sinh viên để nhập cảnh Canada. Yêu cầu nhập học ở đây cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn đăng ký và nộp học phí để nhận được thư mời từ trường học. Trong trường hợp bạn tham gia chương trình học kéo dài hơn 6 tháng thì phải xin visa, bổ sung giấy khám sức khỏe với chương trình học hơn 20 tuần.

Chương trình đào tạo tại trường đại học (University)

Chương trình đại học tại Canada thông thường bắt đầu từ tháng 9 và kết thúc vào tháng 5 năm sau, bao gồm 2 học 4 học kỳ. Tại đây, bạn dễ dàng tìm thấy các chương trình cấp chứng chỉ đến các khóa học lên tiến sĩ.

Tại Canada có 2 quốc ngữ nên các bạn có thể lựa chọn chương trình học theo tiếng Anh hoặc Pháp. Thông thường trường học sẽ không yêu cầu sinh viên nộp bài kiểm tra ngôn ngữ chuẩn hóa, đặc biệt là chương trình học bằng tiếng Pháp.

Tuy nhiên trên thực tế, các trường sẽ tự thiết kế bài kiểm tra đầu vào và đặt tiêu chuẩn tiếng cho các ứng viên.Đối với hệ tiếng Anh, TOEFL được chấp nhận khá nhiều, tiếp đó là các bài thi chuẩn hóa khác như IELTS và MELAB. 

bậc sau Phổ thông tại Canada
Chương trình đào tạo tại các trường đại học

Bên cạnh yêu cầu về ngoại ngữ, để nhập học tại các trường Canada sinh viên cần phải đảm bảo tốt nghiệp trung học phổ thông học lực khá trở lên. Kết quả học tập sẽ nộp kèm với đơn xin học, bài luận cá nhân, kết quả một số kỳ thi khác như GRE hay GMAT, tùy thuộc vào từng yêu cầu của chương trình học.

Xem thêm:

Tại sao nên chọn học Cao Đẳng khi đi du học bang British Columbia

Centennial College ngôi trường “Xanh” trong lòng Thành phố Ontario (Canada)

Chương trình đào tạo tại trường cao đẳng đại học (University College)

Điểm khác biệt lớn nhất của trường cao đẳng so với trường đại học là quy mô lớp học nhỏ hơn. cũng nhờ vậy mà công động sinh viên khăng khít và các hoạt động hỗ trợ sinh viên gần gũi hơn.

Như các tên gọi Cao đẳng đại học, tại đây du học sinh có thể tham gia cả các chương trình định hướng học thuật cho bậc đại học, định hướng kỹ năng, khóa học cấp chứng chỉ, chứng nhận và chương trình liên thông lên bậc đại học.

Thời gian hoàn thành chương trình học, cấp bằng chứng nhận và chứng chỉ kéo dài từ 1 đến 3 năm. Trong khi đó với các chương trình cử nhân và cử nhân ứng dụng lên đến 4 năm. Yêu cầu để nhập học cao đẳng không quá khác biệt so với hệ đại học, sinh viên cần vượt qua bài kiểm tra ngôn ngữ hoặc có thành tích IELTS 6.0, hoàn thành chương trình học trung học phổ thông kết quả tốt.

Một số trường sẽ yêu cầu nộp thêm Portfolio, phỏng vấn, tham dự kỳ thi viết, hoặc hoàn thành một số chứng chỉ cơ bản của một số môn học cơ bản trước khi nhập học.

bậc sau Phổ thông tại Canada
Chương trình học cao đẳng kéo dài từ 1 đến 3 năm

Chương trình đào tạo tại trường đào tạo nghề

Chương trình đào tạo nghề tại Canada thường kéo dài từ 1 đến 3 năm Thậm chí có những khóa học hoàn thành thời lượng vỏn vẹn vài tháng. Nội dung học thuật về cơ bản giống với hệ đại học, cao đẳng nhưng cụ thể và thiên về thực hành nhiều hơn. Đặc biệt sinh viên còn có khoảng thời gian thực tập được trả lương.

Với những chương trình học như vậy được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau và được giảng dạy tại nhiều trung tâm giáo dục. Từ trường cao đẳng công cộng, trường đào tạo nghề cho đến viện kỹ thuật, đại học cao đẳng hay Cégep,

Trên thực tế, các chương trình học này khá phổ biến ở Canada. Rất nhiều sinh viên mặc dù đã tốt nghiệp vẫn lựa chọn mô hình học này để quay lại trường học sau một thời gian dài đi làm.

Điều này phần nào lý giải tính thực tế cũng như những kỹ năng thiết thực của chương trình đào tạo. Các nội dung phổ biến giảng dạy tại các trường nghề như truyền thông đa phương tiện, thiết kế đồ họa, khoa học máy tính, dịch vụ khách sạn điện ảnh. 

Yêu cầu Anh ngữ để được tham gia chương trình nghề là 5.0 – 5.5 IELTS. Sau 2 năm học (chương trình thường) hoặc 3 năm ( đối với chương trình kỹ thuật), sinh viên sẽ được nhận bằng liên kết (Associate Degree) và có quyền quyết định ra trường đi làm hoặc thi chuyển tiếp lên năm 3 của chương trình đại học.

Một vài điều cần quan tâm trong hệ thống giáo dục tại Canada

Tại Canada, mỗi khu vực lãnh thổ sẽ tự chịu trách nhiệm về chương trình giáo dục. Điều này có nghĩa là hệ thống trường học ở các thành phố, tỉnh bang sẽ có sự khác biệt. Dọ vậy, trước khi nộp hồ sơ bạn cần phải tìm hiểu khoá học và yêu cầu tuyển sinh của từng trường để đảm bảo.

Nên hạn chế việc chỉ sử dụng hệ thống chung như UCAS tại Anh. Dẫu vậy, giáo dục luôn là vấn đề luôn được người Canada đề cao nên dù không có hệ thống trung tâm quản lý thì tiêu chuẩn giáo dục trên toàn bộ lãnh thổ đều rất cao.

Tóm lại, sau khi kết thúc chương trình học phổ thông (lớp 11, 12 tùy vào mỗi quận), học sinh sẽ có quyền lựa chọn học cao đẳng, đại học hay học nghề.

Bài viết là những chia sẻ của chúng tôi về 3 loại hình đào tạo phổ biến bậc sau phổ thông tại Canada. Rất hy vọng thông qua bài viết các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về các chương trình đào tạo sau phổ thông. Qua đó, chọn được cho mình chương trình đào tạo tốt và phù hợp nhất.

Bình luận

Bình luận