Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất

Việc học từ vựng tiếng Anh như thế nào phù hợp? Phải bắt đầu học từ đâu? Hay liệu phương pháp mình đang học có thật sự tốt nhất? Đây là những vấn đề mà bất cứ ai khi bắt đầu học tiếng Anh đều gặp phải. Nếu như bạn chưa định hướng được nên học tiếng Anh như thế nào thì không bỏ qua bài viết dưới đây của duhoc360.vn chia sẻ cho bạn đọc các cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất!

1. Không nên học từ vựng ngẫu nhiên

Theo nghiên cứu, não bộ của con người thường ghi nhớ những gì có liên quan đến bản thân. Chính vì vậy, việc học từ vựng tiếng Anh qua một danh sách hoặc bộ flashcard từ vựng ngẫu nhiên sẽ không phải là cách học hiệu quả để ghi nhớ và sử dụng các từ đó.

học từ vựng tiếng anh
Học từ vựng tiếng Anh theo từng chủ đề cụ thể

Để ghi nhớ một từ mới trong đầu một cách hiệu quả thì cách tốt nhất là bạn hãy thử liên kết nó với một cái gì đó có ý nghĩa với bản thân. Tức là bạn sẽ đặt từ vựng ấy vào trong ngữ cảnh cụ thể mà bạn cảm thấy thú vị hoặc gắn liền với sở thích.

Chẳng hạn nhưu nếu bạn là người hâm mộ bóng đá, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ từ “unstoppable” trong một câu văn cụ thể như: “Messi is unstoppable”, thay vì chỉ ghi nhớ nó như một từ đơn lẻ hoặc trong một câu chung chung như: “Some people are unstoppable”.

Bạn cũng có thể nâng cao từ vựng tiếng Anh thông các trang web luyện nghe vừa tăng vốn từ vựng vừa luyện nghe tốt hơn hoặc các trang web luyện đọc tiếng Anh. Trong đó, có web LearnEnglish của Hội đồng Anh là nơi chứa rất nhiều video, trò chơi, podcast tương tác chứa đựng nhiều chủ đề khác nhau.

Bạn có thể truy cập vào đây và chọn những chủ đề mà bạn đang quan tâm và bắt đầu học từ vựng. Đặc biệt, website này còn có các khung thảo luận theo các hoạt động giúp bạn chia sẻ ý tưởng của mình với những người học khác.

2. Học từ vựng tiếng Anh qua các đoạn văn hoặc kịch bản

Để ghi nhớ từ vựng tốt hơn, bạn có thể chia theo từng phần nhỏ (các đoạn văn nhỏ được xây dựng bởi một vài từ vựng) và kịch bản (các cuộc hội thoại) để học. Chẳng hạn, bạn hãy ghi nhớ cả cụm “to come up with an idea” thay vì ghi nhớ cụm động từ “to come up with”.

Với cách làm này, bạn sẽ biết cách sử dụng động từ “to come up with”  một cách chắc chắn trong ít nhất một câu. Hoặc thay vì bạn phải ghi nhớ 33 cách nói xin chào, hãy học nó trong một kịch bản, chẳng hạn như:  “Hello, how are you? – I’m fine, thank you”.

Để học theo cách này, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các kịch bản hay đoạn văn ngắn trong những video, phim ảnh trên internet. Tuy nhiên, nếu bạn cần sự tương tác trong lúc học để tăng khả năng ghi nhớ, bạn có thể truy cập vào các ứng dụng học tiếng Anh và lựa chọn cho mình nguồn học liệu thú vị với nhiều hình thức học tập đa dạng như: học bằng video, hình ảnh, những mẩu truyện ngắn, thậm chí là học nghe trong khi đọc v.v…

Xem thêm:

Các trang luyện nghe tiếng Anh chất lượng

616 tên tiếng Anh hay cho Nam và Nữ

3. Sử dụng giọng nói thầm trong bạn

Học tập thực chất là một quá trình xảy ra bởi chính bản thân bạn, vì vậy để học một từ vựng mới, bạn cần đi vào thế giới của giọng nói bản thân ở bên trong. Bạn hãy thử làm theo cách như sau: nghe một từ hoặc cụm từ tiếng Anh một lần rồi sau đó, hãy nhắm mắt lại và lắng nghe từ đó trong đầu bạn. Tiếp theo, hãy để từ vựng ấy được vang lên trong đầu bạn thêm vài lần nữa. Và cuối cùng, bạn hãy đọc to từ vựng ấy lên và ghi âm lại.

Forvo là một trang web thú vị dành cho bạn khi học từ vựng tiếng Anh theo cách này. Bởi bạn chỉ cần gõ từ vựng vào ô tìm kiếm và sẽ ra kết quả là bạn có thể nghe nhiều giọng bản ngữ khác nhau cùng phát âm về từ vựng đó, thậm chí là từ vựng bạn tìm kiếm còn được đặt vào những bối cảnh cụ thể để bạn hiểu thêm về cách sử dụng.

4. Hình dung từ hoặc cụm từ

học từ vựng tiếng anh
Học từ vựng tiếng Anh bằng cách hình dung từ hoặc cụm từ

Học theo cách này tức là bạn hãy vẽ định nghĩa của từ vựng ra giấy hoặc trong trí tưởng tượng của bạn. Với cách này sẽ giúp bạn gợi nhớ lại ý nghĩa của từ vựng đó bất cứ khi nào bạn nghe thấy. Ngoài ra, phương pháp này còn hoạt động tốt với các thành ngữ tiếng Anh, ví dụ như: “to keep one’s mouth shut”, có nghĩa là, “to not talk about something”. 

Học theo cách này bạn thậm chí có thể kết hợp nó với từ điển để xem thêm những từ liên kết hoặc từ đồng nghĩa với từ vựng mà bạn đang học và ghi nhớ chúng bằng cách tương tự.

5. Dùng trí tưởng tượng để đơn giản hóa từ vựng (Mnemonics)

Với cách học này, bạn hãy cố gắng tạo ra một cụm từ hoặc câu chuyện hài hước. Điều này sẽ giúp bạn tăng cường kết nối giữa từ vựng và nghĩa của nó (phương pháp mnemonic).

Sau khi luyện học tiếng Anh theo cách này, bạn sẽ thấy hiệu quả khi bạn cần nhớ lại những từ vựng tiếng Anh khó đánh vần. Dưới đây là vài gợi ý hóm hỉnh dành cho bạn:

  • career – car and beer
  • island – is land

6. Lặp lại cách quãng

Việc luyện tập tiếng Anh bằng cách lặp lại từ vựng hàng trăm lần trong suốt một ngày sẽ không hiệu quả bằng việc bạn lặp lại chúng một vài lần trong khoảng thời gian, có thể là vài ngày hoặc vài tuần (nghĩa là lặp đi lặp lại cách nhau một quãng).

Ví dụ như bạn hãy sử dụng từ vựng mới ngay lập tức và sau đó hãy cố gắng nhớ lại nó trong một giờ. Trước khi đi ngủ, bạn hãy xem lại nó một chút. Và sử dụng lại từ vựng ấy một ngày sau đó. Cuối cùng, hãy xem lại nó sau vài ngày.

7. Đi sâu hơn vào từ gốc

Bạn hãy cố gắng thử đoán nghĩa của từ vựng mới bằng cách nhìn gốc thông qua hậu tố và tiền tố trước khi bạn tra nó trong từ điển. Nếu bạn biết một vài ngôn ngữ, bạn sẽ bắt đầu nhận ra những từ mới có chung nguồn gốc bởi việc nghiên cứu nguồn gốc của từ mới có thể giúp bạn ghi nhớ từ vựng tốt hơn.

Ví dụ:

  • Tiền tố “Multi-” có nghĩa “many” (multicultural – đa văn hóa), tiền tố “mis-” có nghĩa “wrongly” (misunderstand – hiểu lầm).
  • Hậu tố “-ian” thường dùng để chỉ người (politician – cảnh sát), hậu tố “-less” có nghĩa là “not” (homeless – vô gia cư / helpless – không giúp đỡ).

8. Vừa học vừa chơi với trò chơi từ vựng

Ngoài những cách học thông thường thì việc chơi các trò chơi từ vừng luôn là cách học tiếng Anh tốt nhất, bất kể bạn ở lứa tuổi nào. 

Learnenglish.britishcouncil.org sẽ là website cung cấp cho bạn những thử thách thú vị, bạn có thể khám phá và mở rộng thêm vốn từ vựng tiếng Anh cho chính mình.

9. Viết xuống những từ vựng mới

Việc viết ra những từ vựng mà bạn cần ghi nhớ hoặc đặt chúng trong một câu văn cụ thể sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về nghĩa của từ vựng đó và ghi nhớ chính tả trong bộ nhớ của bạn. Sau đó, bạn có thể nhờ bạn bè hoặc giáo viên giúp bạn sửa lỗi ngữ pháp hoặc chính tả cho những câu văn tiếng Anh của bạn.

Ngoài ra, thay vì chỉ viết ra cho riêng bạn, thì hãy thử tham gia các trò chơi văn bản trên trang Folding Story – phiên bản luyện viết tiếng Anh trực tuyến rất phổ biến. Trong trang web này, mỗi người chơi sẽ lần lượt viết một dòng tiếng Anh để tạo thành một câu chuyện, xoay vòng cho đến khi thời gian kết thúc. Thời gian cho mỗi người là 3 phút để viết một dòng và ghi điểm theo số lượt thích họ nhận được cho mỗi dòng mà họ viết.

10. Luyện nói trong tình huống thực tế

Việc chủ động nhớ lại một từ hoặc cụm từ tiếng Anh trong khi bạn đang nói, ngay cả khi bạn đã cố gắng hết sức để nhớ nó là điều không dễ dàng.

Vì vậy, để thay đổi điều này, bạn hãy ghi âm những điều bạn nói từ 2 – 4 phút mà không dừng lại về bất kì chủ đề nào, có thể là mô tả thế giới xung quanh bạn hoặc đưa ra ý kiến ​​của bạn về một chủ đề cụ thể.

Tiếp đó, bạn hãy nghe đoạn ghi âm lời nói của chính mình và chú ý những từ bạn đã sử dụng, qua đó hãy thử tự đặt ra câu hỏi cho chính mình rằng liệu có thể thay thế từ vựng cũ mà bạn đã biết bằng những từ mới hay không và hãy tự đưa ra câu trả lời. Cuối cùng bắt đầu tạo ra một bản ghi âm mới với những từ mới.

Hy vọng những lời khuyên bổ ích về các cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng nhanh và lâu hơn. Duhoc360.vn chúc bạn học tập thật tốt và thành công nhé!

Bình luận

Bình luận