Có sự khác biệt nào giữa TOEFL và IELTS?

Để được nhận vào các trường Đại học trên thế giới, ngoài bài luận Statement of Purpose, ban tuyển dụng còn yêu cầu sinh viên phải chứng minh rằng mình đạt tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào, bằng cách cung cấp các chứng chỉ TOEFL hoặc IELTS.

Về cơ bản, thì TOEFL và IELTS đều là những chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, là thước đo đầu vào của hầu hết các trường đại học trên thế giới. Tuy nhiên, bên cạnh những điểm tương đồng thì chúng vẫn có những điểm khác nhau mà bạn có thể phân biệt một cách chính xác nhất trong nội dung bài viết dưới đây.

Sự khác biệt cơ bản giữa TOEFL và IELTS

TOEFL-và-IELTS
Sự khác biệt cơ bản giữa TOEFL và IELTS

Xem thêm:

Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất

Các trang luyện nghe tiếng Anh chất lượng

Top10 trung tâm tư vấn du học uy tính tại thành phố Hồ Chí Minh

Hệ thống điểm số của TOEFL và IELTS có sự khác nhau

Cấu trúc bài thi IELTS bao gồm 4 kĩ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Và mỗi kĩ năng được đánh giá theo thang điểm từ 1 đến 9. Điểm số của bài thi IELTS được phân loại từ 0 – 9.0, cụ thể như sau:  

 • Từ 8.0 đến 9.0 (Thông thạo): Có thể sử dụng ngoại ngữ một cách linh hoạt, lưu loát.  
 • Từ 7.0 đến 8.0 (Rất tốt): Nắm vững ngôn ngữ, tuy nhiên có thể trong các chủ đề không quen hay chủ đề phức tạp sẽ vẫn mắc một số lỗi nhỏ. 
 • Từ 6.0 đến 7.0 (Tốt): Khả năng sử dụng ngôn ngữ nhanh, tuy nhiên vẫn có thể mắc một số lỗi như không hiểu tình huống giao tiếp. 
 • Từ 5.0 đến 6.0: Có khả năng sử dụng tốt tiếng Anh trong những chủ đề quen thuộc. Tuy nhiên chưa thông thạo nhưng cũng đã hiểu và có thể biết sử dụng tiếng Anh chuyên môn.
 • Từ 4.0 đến 5.0: Khả năng sử dụng tiếng Anh trung bình, hay mắc phải những lỗi cơ bản.
 • Từ 3.0 đến 4.0: Khá khó khăn trong giao tiếp và sử dụng từ ngữ.
 • Từ 2.0 đến 3.0: Chưa thể sử dụng được từ ngữ chuyên ngành, chưa giao tiếp được.
 • Từ 1.0 đến 2.0: Không thể giao tiếp. 
 • Từ 0 đến 1.0: Không có từ vựng và hoàn toàn không biết gì về tiếng Anh, IELTS.

Trong khi đó, TOEFL cũng là bài thi bao gồm 4 kĩ năng, nhưng chúng có hệ thống điểm chia theo từng kỹ năng, và số điểm bạn có được là tổng của mỗi phần thi.

Thang trình độ TOEFL từ 0 – 120, chia đều cho 4 kỹ năng, cụ thể như sau:

 • Listening section (Nghe): 1 – 30 điểm
 • Reading section (Đọc): 1 – 30 điểm
 • Speaking section (Nói): 1 – 30 điểm
 • Writing section (Viết): 1 – 30 điểm

Tùy vào độ thành thạo ngôn ngữ cũng như 4 khả năng Nghe – Nói – Đọc – Viết mà bạn sẽ được sở hữu số điểm tương ứng.

Dưới đây là bảng điểm quy đổi giữa TOEFL và IELTS mà bạn có thể tham khảo.

Bảng điểm quy đổi giữa TOEFL và IELTS

Hình thức thi 2 chứng chỉ này ra sao?

Hội đồng thi IELTS cho rằng nên sử dụng hình thức thi trên giấy giống cách học của sinh viên trong môi trường đại học. Vì vậy, IELTS có thể đánh giá chính xác vốn tiếng Anh trong môi trường học thuật thực sự.

Còn đối với TOEFL thì khác, chúng không chỉ dừng lại ở các kỳ thi giấy mà còn thi qua mạng (thi trên máy) với mong muốn các sinh viên quốc tế cũng có thể tham dự.

Tùy vào từng kỹ năng mà chúng có dạng bài và thời gian khác nhau:

Kỹ năngTOEFLIELTS
ĐọcBạn sẽ đọc 3-5 đoạn văn ngắn, mỗi đoạn trong 20 phút. Câu hỏi dạng trắc nghiệm và chủ đề bài đọc mang tính chất học thuật.Bạn sẽ có 3 phần bài đọc, mỗi phần ứng với 20 phút. Chủ đề bài học cũng mang tính chất học thuật nhưng câu hỏi có nhiều dạng (điền vào chỗ trống, sắp xếp…)
NgheBạn sẽ có 40-60 phút trong phần nghe, là những đoạn hội thoại hoặc bài giảng trên lớp. Ở phần này bạn cần ghi lại nhanh nhất để trả lời câu hỏi trắc nghiệm.Bài nghe trong IELTS có nhiều dạng câu hỏi và bài tập, độ dài của bài nghe cũng thay đổi. Làm đoạn nghe nào bạn sẽ trả lời câu hỏi ứng với đoạn đó.
ViếtTrong phần viết của TOEFL, tất cả các bài viết đều được làm trên máy tính. Bài số 1 yêu cầu bạn viết một bài luận khoảng 5 đoạn, từ 300-350 từ.IELTS cũng có 2 bài tập. Bài 1 yêu cầu bạn viết một đoạn văn ngắn 200-250 từ dựa trên những số liệu đề bài cho (chẳng hạn như một bảng tóm tắt, biểu đồ…)
Ở bài số 2, việc ghi chú rất quan trọng. Bạn sẽ được đọc một đoạn văn và nghe một bài giảng cùng chủ đề. Dựa vào những ghi chép bạn có từ bài đọc và bài nghe, viết 150-225 từ theo yêu cầu của đề bài.Bài 2 phức tạp hơn, yêu cầu bạn trình bày quan điềm về một vấn đề đang được tranh cãi.
NóiBạn được yêu cầu ghi âm câu trả lời của mình cho mỗi câu hỏi trong vòng 45-60 giây qua micro. Có tổng cộng 6 câu hỏi dựa trên các đoạn hội thoại, mô tả ngắn. Phần thi nói kéo dài khoảng 20 phút.Phần thi nói của IELTS kéo dài 12-14 phút, nhưng không phải với máy mà với một giám khảo người bản xứ. Sẽ có một bài tập khởi động bao gồm việc giới thiệu bản thân, trả lời một số câu hỏi nhỏ dựa trên các tranh ảnh hoặc minh họa giám khảo đưa ra. Cuối cùng là bàn luận một đề tài gây tranh cãi.
Bảng phân biệt hình thức thi của 2 chứng chỉ TOEFL và IELTS

Độ phổ biến giữa TOEFL và IELTS

Thông thường, tại Anh và Châu Âu sẽ sử dụng rộng rãi chứng chỉ IETLS, trong khi TOEFL được công nhận rộng rãi tại Mỹ. Tuy nhiên, hầu hết các trường đại học ngày nay đều chấp nhận cả 2 chứng chỉ, dù bạn học ở Anh hay Mỹ. Vì vậy việc lựa chọn IELTS hay TOEFL tùy thuộc vào lựa chọn của bạn.

Thời gian thi

Toàn bộ thời gian bạn cần để hoạn thiện một kỳ thi TOEFL là 4.5 giờ. Bởi chúng được tổ chức trên máy tính nên thời gian thi TOEFL vô cùng chính xác.

Thông thường, kì thi IELTS hết khoảng 2h45 phút, trong đó phần phỏng vấn với giám khảo có thể kéo dài hoặc ngắn hơn một vài phút.

Xem thêm: Thì hiện tại đơn

Vậy, chúng ta nên học và thi TOEFL hay IELTS?

Để trả lời câu hỏi này, bên cạnh những điểm khác biệt giữa 2 kì thi TOEFL hay IELTS, bạn nên dựa vào cả thế mạnh của mình.

 • Giọng Anh Anh hay Anh Mỹ: Bài thi IELTS với giọng Anh Anh có thể gây khó khăn cho người quen nghe giọng Anh Mỹ bởi phát âm của người nói, thậm chí một số cách dùng từ. Dù sự khác biệt này không nhiều nhưng có thể ảnh hướng đến kết quả bài nghe của bạn không nhỏ.
 • Dạng bài trắc nghiệm và tự luận: Bạn cần có sự tư duy, suy luận và khả năng tưởng tượng thật tốt đối với những câu hỏi dạng trắc nghiệm trong bài thi TOEFL.
 • Trong khi đó, với bài thi IELTS yêu cầu bạn phải có trí nhớ và ghi chú tốt những chi tiết nhỏ trong bài. Để trả lời những câu hỏi dạng tự luận. Chẳng hạn như nghe và điền vào chỗ trống, trài lời từ bài đọc/cuộc hội thoại.
 • Cách hỏi của ban giám khảo trong 2 kì thi: Trong tư duy của TOEFL, chỉ có câu trả lời đúng hoặc sai cho các câu hỏi. Trong khi đó, tai bài thi IELTS bạn còn có thêm lựa chọn “thông tin không được nhắc đến”. Điều này rất quan trọng khi bạn được yêu cầu tranh luận về một vấn đề nào đó được đưa ra trong đề bài.

Tổng thể và chi tiết

Bài thi IELTS đề cao từng chi tiết nhỏ, từ văn phong, từ vựng cho tới lập luận. Trong khi với TOEFL, cho dù bạn có gặp các lỗi ngữ pháp cơ bản, nhưng nếu tổng thể bài viết vẫn lập luận một cách chặt chẽ, từ vựng phong phú và rõ ý, thì bạn vẫn có thể nhận được đánh giá cao từ người chấm.

Với những gợi ý bên trên, bạn đã biết mình phải lựa chọn kì thi gì để phù hợp với năng lực mà vẫn mang về một chứng chỉ tiếng anh tốt nhất chưa? Chúc bạn thành công với sự lựa chọn của mình.

Bình luận

Bình luận