3 phương án giúp gia hạn giấy phép du học Canada sau tốt nghiệp

Gia hạn giấy phép du học, xin phép chuyển đổi visa du hạn thành visa tạm trú hay đăng ký giấy phép làm việc tạm thời là 3 phương án giúp du học sinh gia hạn giấy phép du học Canada sau tốt nghiệp được nhiều người lựa chọn.

Nhưng đâu mới là phương án hiệu quả và phù hợp với bạn nhất. Hãy cùng tìm hiểu 3 phương án gia hạn để được ở lại Canada sau tốt nghiệp phổ biến hiện nay.

Gia hạn giấy phép du học hiện tại – Study Permit 

Đây là cách được nhiều sinh viên quốc tế áp dụng nếu muốn giữ trạng thái visa theo diện du học sinh. Đồng thời tiếp tục học lên cao học hoặc theo đuổi chuyên ngành khác sau khi đã hoàn thành khóa học hiện tại.

Vậy đâu là thời điểm thích hợp để gia hạn giấy phép du học? Bạn không nên đăng ký quá sớm khi mà visa và giấy phép du học ở thời điểm hiện tại vẫn còn hiệu lực. Tuy nhiên, bạn cũng không nên thực hiện quá muộn vì thủ tục xin gia hạn giấy phép du học phải được thực hiện khi bạn vẫn còn ở ở Canada. 

Gia hạn giấy phép du học hiện tại – Study Permit

Vì thế, thời điểm lý tưởng để xin giấy phép du học là ít nhất 30 ngày trước khi giấy phép du học hiện tại của bạn hết hạn. Thậm chí bạn có thể xin sớm hơn một vài ngày bởi thời gian trung bình từ lúc nộp hồ sơ đến khi trạng thái thị thực mới được update là 33 ngày.

Lúc này, bạn phải đảm bảo rằng hộ chiếu của mình vẫn còn hạn sử dụng dài. Bởi vì visa sẽ không được gia hạn nếu chương trình học mới mà bạn đăng ký kéo dài quá thời gian hộ chiếu còn hiệu lực.

Một vài lưu ý về hạn ghi trên giấy phép du học mà các du học sinh Canada phải quan tâm. Giấy phép du học của bạn sẽ hết hạn đúng 90 ngày sau khi chương trình học hiện tại được hoàn thành. Thời gian tình từ ngày bạn nhận được thông báo từ trường đại học/ cao đẳng (dạng email, thư, hoặc bằng tốt nghiệp,…) chứ không phải là ngày ghi trên giấy phép du học.

Khi đã quyết định gia hạn giấy phép du học, thì bạn cần hoàn thành mẫu đơn online theo  theo hướng dẫn. Trong một số trường hợp nhất định, nếu không may giấy phép hiện tại đã hết hiệu lực mà bạn vẫn chưa thực hiện gia hạn. Lúc này, bạn sẽ có 90 ngày nộp đơn phục hồi trạng thái du học sinh thông qua việc chuyển visa sang diện tạm trú (visitor visa).

Chuyển visa hiện tại sang visa tạm trú – Visitor Visa 

Trong trường hợp bạn muốn ở lại Canada trong thời gian ngắn để có thể mua sắm, tham quan hay hoàn thành công việc dang dở. Hoặc là lên kế hoạch mới cho cuộc đời của mình sau khi du học Canada trở về thì việc chuyển visa hiện tại sang visa tạm trú là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Gia hạn giấy phép du học Canada
Chuyển visa hiện tại sang visa tạm trú – Visitor Visa 

Bạn nên đăng ký visa tạm trú trước khi visa du học hiện tại của mình hết hiệu lực. Thời gian trung bình được tính từ lúc đăng ký đến khi nhận visa mới khoảng 51 ngày. Chi phí tối thiểu cho việc xin chuyển visa này khoảng CAD $100. 

Nếu hồ sơ của bạn được chấp thuận thì bạn sẽ nhanh chóng nhận được visa tạm trú kèm theo một văn bản có ghi rõ thời hạn nán lại Canada cũng như ngày giấy phép hết hiệu lực. Việc thực hiện chuyển đổi visa diện du học/đi làm sang diện lưu trú có thể được thực hiện dễ dạng thông qua internet.

Xem thêm:

Những trường hợp rớt visa du học Canada

Hệ thống giáo dục bậc sau Phổ thông tại Canada

Đăng ký giấy phép làm việc tạm thời

Đối với các bạn du học sinh tốt nghiệp một trong số các học viện DLI – trường được chính phủ chấp thuận đào tạo sinh viên nước ngoài, và đã theo học chương trình kéo dài ít nhất 8 tháng. Thì du học sinh có thể xin giấy phép làm việc tạm thời – Post-graduation work permit hay PGWP. Chi phí đăng ký giấy phép này khoảng CAD$255 cùng với hơn 100 ngày để xử lý.

Để hiểu rõ hơn về yêu cầu của PGWP cũng như hướng dẫn chi tiết về quy trình đăng ký thì các bạn hãy tham khảo bài viết hướng dẫn đăng ký giấy phép làm việc sau tốt nghiệp tại Canada.

Gia hạn giấy phép du học Canada
Đăng ký giấy phép làm việc tạm thời

Trong trường hợp bạn không đủ điều kiện để đăng ký PGWP thì vẫn có thể ở lại Canada sau khi hoàn thành chương trình học bằng 1 trong 2 loại giấy phép sau đây: giấy phép làm việc hạn chế công việc/ nhà tuyển dụng (Employer-specific work permit – ESP) – Giấy phép làm việc tự do (Open work permit – OWP).

ương tự như PGWP, giấy phép làm việc tự do sẽ không giới hạn nơi làm việc, hình thức công việc của bạn. Và cho phép bạn làm việc hầu hết tại các nhà tuyển dụng tại Canada. Tuy nhiên, loại giấy phép này chỉ dành cho một số du học sinh nhất định.

Khác hoàn toàn với với OWP, giấy phép hạn chế công việc/ nhà tuyển dụng cho phép bạn làm việc cho công ty đã được định sẵn. ESWP cũng sẽ ghi rõ tính chất công việc, thời gian làm việc và cả địa điểm làm việc.

Trước khi thực hiện đăng ký giấy phép ESWP, nhà tuyển bạn phải hoàn thành một số thủ tục và cung cấp 1 trong 2 tài liệu sau cho bạn: LMIA (được dịch: Bản đánh giá ảnh hưởng của việc thuê người nước ngoài tại thị trường lao động Canada). Hoặc số đăng ký trong thư mời nhận việc để bạn có thể gửi kèm khi đăng ký ESWP.

Giấy phép này có thể ứng dụng với nhiều đối tượng khác nhau, trong đó có cả du học sinh hệ THPT hoặc du học sinh trường nghề phải đi làm toàn thời gian theo yêu cầu một phần của khóa học. Thông tin sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn việc có nên đăng ký giấy phép làm việc tự do hay giới hạn.

Bên trên là 3 cách mà bạn có thể gia hạn để được tiếp tục ở lại Canada sau khi tốt nghiệp. Rất hy vọng những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn trong con đường định hướng kế hoạch du học/nghề nghiệp cho mình.

Bình luận

Bình luận