Du học ngành sư phạm tại Mỹ có thực sự tốt hay không?

Sư phạm là một trong những ngành học được giới trẻ chọn lựa. Ngoài ra để tăng thêm cơ hội việc làm bạn cũng có thể lựa chọn là du học ngành Sư phạm tại những quốc gia có chương trình giảng dạy tiên tiến như Mỹ. Cùng duhoc360.vn tìm hiểu những lý do chọn du học ngành Sư phạm tại Mỹ và những cơ hội các bạn nhận được khi quyết định du học.

1. Tiềm năng khi chọn học ngành Sư phạm

Với tình trạng dư thừa nguồn nhân lực ngành Sư phạm tại Việt Nam, nhiều người lầm tưởng không có nhiều cơ hội việc làm nếu chọn học ngành học này.

Theo chương trình sư phạm cử nhân tại Việt Nam, sinh viên sau khi ra trường chỉ được giảng dạy tại các bậc học (1, 2 và 3) ở các trường Công lập. Khi muốn giảng dạy Đại học, cần phải có ít nhất một tấm bằng Thạc sĩ chuyên ngành.

Tiềm năng khi chọn học ngành Sư phạm
Tiềm năng khi chọn học ngành Sư phạm

Tuy vậy tỉ lệ cạnh tranh cũng thường rất cao. Vì thế đây là lí do nhiều bạn trẻ chọn du học ngành Sư phạm để dành sở hữu tấm bằng quốc tế được đánh giá cao.

Ngoài ra sau khi tốt nghiệp, nếu được giảng dạy tại các trường Đại học, bạn cũng có cơ hội được trau dồi kinh nghiệm qua các vị trí như trợ giảng, cố vấn, giáo viên hướng dẫn… Đồng thời, bạn có thể giảng dạy tại các trung tâm tư nhân, với mức thu nhập cao và ổn định hơn.

2. Tại sao nên du học Mỹ ngành Sư phạm

Mỹ là quốc gia có chương trình đào tạo tốt nhất thế giới, và chắc chắn sẽ là lựa chọn đầu tiên cho các bạn học sinh, sinh viên khi du học.

Hầu hết sinh viên Việt Nam thường chọn lựa đi du học ngành Sư phạm tại nước Mỹ với hệ Cao học, để có thể lấy được bằng Thạc sĩ, hoặc Tiến sĩ. Từ đó, phục vụ cho sự nghiệp phát triển tại các trường Đại học của Việt Nam. Nếu xuất sắc hơn, nhiều bạn sẽ có cơ hội làm giảng viên cố vấn tại chính trường Đại học đã học ở Mỹ.

Có thể thấy, sau khi du học tại Mỹ về, sự nghiệp giảng dạy của các bạn luôn được nhận xét là thăng tiến hơn rất nhiều.

3. Những lợi ích khi chọn du học ngành Sư phạm Mỹ

Du học Mỹ thường tập trung đào tạo kỹ năng giảng dạy hơn, yếu tố quan trọng giúp trở thành một nhà giáo thành công, bên cạnh những kiến thức chuyên ngành.

Những điểm mạnh nhất của các trường Đại học giảng dạy ngành Sư phạm tại Mỹ có thể kể đến:

 • Chuyên ngành học phong phú, đa dạng
 • Được học tập những kiến thức chuyên ngành tốt nhất. Giúp bạn có được nền tảng học tập sau quá trình du học.
 • Quá trình học hiệu quả khi người giáo viên tương tác tốt với học sinh, sinh viên. Ngoài việc chú trọng phương pháp giảng dạy, kiến thức chuyên môn. Sinh viên được đào tạo những kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sáng tạo bài giảng, kỹ năng quản lý đội nhóm, giảng dạy, truyền đạt tốt nhất theo những cách hiệu quả nhất.
 • Quá trình đào tạo chú trọng, sinh viên tham gia học tập với các phương pháp truyền thống kết hợp hiện đại. Vận dụng được cho kỹ năng của riêng bản thân.
 • Kỹ năng giảng dạy được nâng cao giúp bạn tìm ra phương pháp giảng dạy của riêng mình.

Xem thêm:

Bí quyết giảm thiểu chi phí du học Mỹ

Gợi ý trả lời phỏng vấn du học Mỹ

Hướng dẫn quy trình xin visa du học Mỹ

4. Điều kiện để được du học ngành Sư phạm tại Mỹ

Sau khi đã quyết định chọn du học ngành Sư phạm, bạn băn khoăn không biết cần chuẩn bị những gì để làm hồ sơ.  Một khóa học cử nhân sư phạm thường kéo dài từ 3-4 năm; hệ Thạc sĩ thường 1-2 năm tiếp theo và hệ Tiến sĩ là 2 năm. Với những yêu cầu nhất định cho từng bậc học.

Điều kiện để được du học ngành Sư phạm tại Mỹ
Điều kiện để được du học ngành Sư phạm tại Mỹ

Dưới đây là những yêu cầu chung nhất mà hầu hết các trường Đại học của Mỹ đề ra:

 • Cần có ít nhất 3 chứng chỉ A-level để chuẩn bị thủ tục nhập học. Chứng chỉ này có thể học và thi lấy bằng tại các trường theo hình thức học tại Việt Nam, du học hoặc học trước khi chính thức vào học Đại học.
 • Các chứng chỉ tiếng Anh IELTS hoặc TOEFLiBT

Khi lên Cao học, bạn cần có chứng nhận kinh nghiệm làm việc ít nhất 2 năm tại nước nhà cùng bằng Đại học trình độ sư phạm tương đương. Để đảm bảo thì điểm IELTS ít nhất 6.5 và TOEFL iBT ít nhất là 75.

5. Các chuyên ngành Sư phạm

Các chuyên ngành Sư phạm thuộc hệ thống các trường Đại học đào tạo tại Mỹ bao gồm các ngành như:

 • Giáo dục mầm non: Bậc học nhà trẻ và Tiểu học.
 • Phát triển Tâm lý lứa tuổi nhà trẻ.
 • Kỹ năng giảng dạy lứa tuổi nhà trẻ.
 • Giáo dục bậc Tiểu học.
 • Sư phạm chuyên ngành Tiếng Anh.
 • Sư phạm Toán.
 • Sư phạm Sinh học.
 • Sư phạm Hóa.
 • Sư phạm Lý.
 • Sư phạm Chuyên ngành Khoa học Xã hội.
 • Sư phạm Giáo dục thể chất.
 • Kỹ thuật sư phạm và đào tạo tay nghề.
 • Sư phạm ngoại ngữ: Tiếng Pháp, Tây Ban Nha, Đức…

6. Những trường Đại học giảng dạy ngành Sư phạm tốt nhất tại Mỹ

Hầu hết các trường Đại học Tổng hợp tại Mỹ đều có chương trình đào tạo cho ngành Sư phạm. Nếu các bạn đang băn khoăn không biết nên chọn lựa trường nào để học, thì có thể tham khảo một số trường bên dưới:

 • Đại học Toledo: với 46 ngành học Sư phạm.
 • Đại học Nam Dakota: Đây là trường Đại học công lập ngành Xã hội và Nhân văn lớn nhất tại nước Mỹ. Với chương trình đào tạo Đại học và sau Đại học.
 • Đại học Colorado – Boulder: Là trường Đại học tổng hợp lớn và lâu đời tại Mỹ. Đại học Colorado được đánh giá là ngôi trường đào tạo các nhân tài nổi bật, với chương trình giảng dạy tiên tiến, đi kèm là mức học phí phù hợp.
 • Đại học Iowa: Là trường Đại học tổng hợp có chuyên ngành Sư phạm khác mà bạn có thể quan tâm. Với chuyên ngành học lớn nhất là Khoa học xã hội và nhân văn, sinh viên ngành Sư phạm các chuyên ngành xã hội có thể chọn trường làm nơi để học tấp tốt nhất.
Những trường Đại học giảng dạy ngành Sư phạm tốt nhất tại Mỹ
Những trường Đại học giảng dạy ngành Sư phạm tốt nhất tại Mỹ
 • Đại học Công lập Arizona: Trường có thế mạnh về các chuyên ngành nghệ thuật, khoa học, kinh doanh, thiết kế, tư pháp, giáo dục và đàoo tạo. Chắc chắn là sự lựa chọn tuyệt vời cho sinh viên ngành Sư phạm.
 • Đại học Washington: là trường Đại học công lập sinh viên ngành Sư phạm nên quan tâm là Đại học Washington, một trong những ngôi trường Đại học hàng đầu tại Mỹ với các Khoa học đào tạo nổi bật nhất như là: Tiếng Anh, Khoa học xã hội, Khoa học tự nhiên, Xã hội học…
 • Đại học Houston: Tuy là một trong những trường Đại học có tuổi đời nhỏ nhất thành lập năm 1927. Nhưng Đại học Houston đã gây dựng được danh tiềng riêng khi là một trường Đại học lớn nhất tại Texas. Với hệ thống đa dạng các chuyên ngành, trong đó có cả ngành Sư phạm.
 • Đại học San Diego: Nếu bạn có dự định tham gia du học ngành Sư phạm tại bang California, thì đây là lựa chọn Đại học San Diego. Một trong những Đại học công lập lớn và lâu đời nhất tại San Diego, nước Mỹ. Trường có 7 chuyên ngành chính là: Kỹ thuật, Kinh tế, Y tế công cộng, Tâm lý, Nghệ thuật, Sinh học, Ngoại giao, Giáo dục, Ngôn ngữ học… sẽ là sự lựa chọn cho bạn khi muốn nâng cao trình độ ở cả bậc Cao học Sư phạm.

Có thể thấy, du học ngành Sư phạm tại Mỹ được xem là cơ hội tuyệt vời cho các bạn sinh viên khi muốn gắn bó và phát triển lâu dài sự nghiệp giảng dạy của mình. Hi vọng bài viết trên đây của duhoc360.vn sẽ giúp bạn có thêm thông tin về chương trình du học tại Mỹ. Ngoài ra, để được tư vấn tận tình, bạn có thể liên hệ trung tâm tư vấn du học uy tín để được hỗ trợ một cách chi tiết nhất và Vietdinh.vn là một gợi ý cho bạn.

Bình luận

Bình luận