Du học Canada tiết kiệm với George Brown College

Dành cho những ai chưa biết, việc lựa chọn hệ đào tạo đại học hay cao đẳng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chi phí du học Canada của bạn. Điều này sẽ được thể hiện rõ nét thông qua câu chuyện của Nguyễn hoàng Nguyên – du học sinh chương trình cao đẳng nâng cao ngành Quản trị học, chuyên ngành Tài chính của trường George Brown College sẽ chia sẻ ngay sau đây.

Học phí cao đẳng thấp hơn 3 lần so với học phí đại học

Nguyễn Hoàng Nguyên – du học sinh vừa hoàn thành ba trên tổng số tám học kỳ của một chương trình cao đẳng nâng cao kéo dài ba năm. Anh đã có những chia sẻ về sự chênh lệch mức học phí  giữa hệ cao đẳng và đại học tại Toronto, Canada như sau: “Tại Toronto, học phí cao đẳng chỉ CAD 5,000-10,000/học kỳ, học phí đại học lên đến CA$15,000-30,000/học kỳ. Mức học phí này sẽ tùy theo ngành, mức độ lạm phát từng năm, địa điểm khu học xá.

Đó là chưa kể các khoản phụ phí tầm 1.000-2.000 CAD/học kỳ cho bảo hiểm, dụng cụ học tập…” Theo Hoàng Nguyên, học sinh có dự định du học Canada cần xem xét kỹ lưỡng nhằm chọn trường phù hợp với mình để học phí không trở thành gánh nặng tài chính cho bản thân và gia đình.

Anh Hoàng Nguyên cho biết: “Canada có rất ít ngân sách tài chính dành cho cấp học bổng. Nên nếu điều kiện tài chính của gia đình chỉ đủ cho cao đẳng thì bạn không nên vay mượn quá nhiều để học đại học.

Bên cạnh đó, vì phí nộp hồ sơ và tỉ lệ được nhận vào cũng rất cao nên bạn cần xác định rõ ngay từ đầu mình muốn học trường nào thì mới nộp đơn vào trường đó nhé!”

George Brown College
Học cao đẳng sẽ giúp bạn tiết kiệm học phí gấp 3 lần so với đại học

Anh cũng không quên cân nhắc sự khác biệt cơ bản giữa việc học tại trường cao đẳng và đại học. Với Hoàng nguyên, việc tìm hiểu các hoạt động của câu lạc bộ ở cao đẳng sẽ không thể nào vượt trội bằng các câu lạc bộ tại đại học.

Và cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp cao đẳng cũng eo hẹp hơn so với sinh viên đại học. Tuy nhiên, học phí của trường cao đẳng lại thấp hơn hẳn so với học đại học. Và thời gian để hoàn thành chương trình học cao đẳng ngắn hơn, các môi quan hệ xã giao mạnh mẽ hơn.

Để giải thích cho điều này, Anh Hoàng Nguyên cho biết: “Những học viên cao đẳng thường trong độ tuổi 23-40 trở lên, họ đều là những người đã có kinh nghiệm học vấn và trình độ chuyên môn cao nên có thể giúp đỡ rất nhiều nếu bạn biết cách kết nối và giao tiếp”.

Tập dụng cơ hội khi đi thực tập để chi trả phí sinh hoạt

Chia sẻ với chúng tôi, Hoàng Nguyên cảm thấy mình khá may mắn khi được học tập tại trường cao đẳng George Brown. Đây là ngôi trường có chương trình thực tập rất tốt dành cho du học sinh: “George Brown là một trong số ít trường cao đẳng nằm ở trung tâm thành phố Toronto và có nhiều mối quan hệ lâu năm với các công ty lớn.

Đặc biệt, những công ty này thường liên quan đến lĩnh vực Quản trị Nhà hàng/Khách sạn – Ẩm thực, Kinh doanh. Hơn thế nữa, chương trình thực tập tại trường rất tốt và khá linh động nên sinh viên không cần phải chờ đến học kỳ cuối mới đi thực tập”.

Chính vì mối quan hệ lâu năm của  trường với các công ty mà sinh viên George Brown cũng dễ dàng hơn trong quá trình làm thực tập sinh. Hoàng Nguyên nói rằng: “Nhà tuyển dụng sẽ tin tưởng các học sinh được đào tạo bởi George Brown hơn.

Vì sinh viên trường mang đến cho công ty nhiều lợi ích hơn so với việc tuyển các thực tập sinh từ những mạng lưới tuyển  Indeed, LinkedIn,Workopolis”. Anh tiết lộ rằng cũng chính nhờ được sống và thực tập ngay tại trung tâm thành phố Toronto nên Hoàng Nguyên có được sự chuẩn bị tốt cho bản thân để hòa mình vào những nhịp điệu vội vã của một cuộc sống năng động, tại đô thị có nền kinh tế có thể nói là phát triển nhất Bắc Mỹ.

George Brown College
Tập dụng công việc thực tập sinh để chi trả phí sinh hoạt

Trong thời gian theo học tại trường cao đẳng George Brown, Hoàng Nguyên đã có cơ hội trở thành thực tập sinh  của KPMG Canada có lương – “ phần nào hỗ trợ khá nhiều chi phí sinh hoạt của mình khi sinh sống và học tập tại Toronto” – Hoàng Nguyên chia sẻ.

Xem thêm:

Du học tiếng Anh tại Canada [Cập nhật 2022]

Hệ thống giáo dục bậc sau Phổ thông tại Canada

Vừa học vừa làm để tạo thêm thu nhập 

Đặt chân tại Toronto vào tháng 8/2019, ngay sau ngày hôm sau  Hoàng Nguyên đã chủ động trong việc chuẩn bị sơ yếu lý lịch (resume) và đơn xin việc (cover letter). Tiếp đo, Hoàng Nguyên dò hỏi những người quen ở đây để biết được khu vực nào dễ xin việc hoặc đang tuyển dụng.

Anh Hoàng Nguyên từng có thời gian đi bộ khắp các con đường của thành phố Toronto để xin làm việc làm từ bồi bàn, bán hàng cho đến bán trà sữa.Hoàng Nguyên chia sẻ với chúng tôi về công việc làm thêm anh từng thực hiện cũng như các công việc làm thêm phổ biến nhất nơi đây.

Trong đó có cả công việc tại chính ngôi trường George Brown mà anh theo học: “Tám tháng đầu ở thành phố Toronto, tôi làm hai công việc part time là bồi bàn (15-20 tiếng/tuần) và gia sư tiếng Anh cho trường học (18-22 tiếng/tuần).

Tổng thời gian làm thêm một tuần của tôi khoảng 37-38 tiếng, tuỳ từng tuần mà số giờ làm việc sẽ khác nhau. Ở Toronto có những công việc bán thời gian như: phục vụ, bán hàng, gia sư, nhân viên thu ngân cho các cửa hàng đồ ăn nhanh hay các ngân hàng,…”

George Brown College
Vừa học vừa làm để tạo thêm thu nhập cho bản thân

Hoàng Nguyên không thể nào quên công việc đầu tiên mà thời du học Canada anh đã từng làm: “Tất cả những nơi tôi xin việc đều trái ngành học nên rất khó khăn để kiếm việc làm trong giai đoạn này.

Và cuối cùng trong số  45 nơi tôi đến thì cũng đúng một nhà hàng nhận tôi vào làm với mức lương cơ bản là 12 CAD/giờ. Mức lương này chưa bao gồm tiền hoa hồng hoa hồng khoảng 4-10/giờ CAD. Cộng tổng lại là khoảng 16-22 CAD/giờ, con số này tuỳ vào lượng khách hàng đến nhà hàng mỗi ngày làm”.

Theo tìm hiểu của Hoàng Nguyên,  thì mức lương cơ bản cho hầu hết các công việc làm thêm tại thành phố Toronto là 14 CAD/giờ. Tuy nhiên với những nhà hàng có phục vụ đồ uống có cồn thì lương cơ bản của nhân viên phục vụ sẽ là 11.90 CAD/giờ. Mức lương này tính theo quy định của pháp luật.

Bí quyết siêu tiết kiệm của bản thân 

Ngoài mức học phí phải chăng, thực tập sinh có lương, cơ hội việc làm ngoài giờ mà George Brown College mang lại thì không thể không nói đến kinh nghiệm chi tiêu của bản thân. Điều này sẽ giúp ích trong việc giảm thiểu mức chi phí du học thấp nhất có thể.

Khi nói về chi tiêu hàng tháng, Hoàng Nguyên tiết lộ: “Tuỳ vào lối sống và điều kiện kinh tế của bản thân, gia đình mà mà chi phí sinh hoạt của mỗi người sẽ khác nhau. Nhưng trung bình, hàng tháng chỉ nên chi khoảng 1.300-1.500 CAD cho chi phí sinh hoạt là tốt nhất trường hợp bạn không có việc làm thêm. Còn nếu bạn có công việc làm ngoài giờ thì mức phí ấy có thể nâng lên 1.500-1.800 CAD”.

Đối với cá nhân Hoàng Nguyên, lập kế hoạch chi tiêu hàng tháng cho bản thân theo quy tắc 60-20-20 chính là bí quyết để cân đối cũng như tiết kiệm tiền. Trong đó, 60% thu nhập dùng cho những chi phí thực sự cần thiết như tiền đi lại, thuê nhà, ăn uống; 20% dành cho sở thích của bản thân; 20% còn lại để tiết kiệm, dùng cho những trường hợp khẩn cấp.

Thông qua những chia sẻ của Hoàng Nguyên về các cách giúp anh tiết kiệm chi phí khi du học tại Canada hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. Đừng quên áp dụng những mẹo của anh Hoàng Nguyên cho bản thân để có thể hoàn thành tốt chương trình học mà không phải mang gánh nặng quá nhiều vấn đề tài chính.

Bình luận

Bình luận