Nêu đi du học Canada hay Úc?

Ngày nay, đa phần các bạn du học sinh đều sẽ chọn các nước phát triển như Mỹ, Anh, Úc và Canada để tham gia các chương trình du học. Trong đó, Úc và Canada là 2 “thị trường du học” thu hút đông đảo lượng sinh viên Việt Nam. Chính vì vậy, việc chọn lựa giữa du học Canada hay Úc trở nên khó khăn hơn.

Bài viết này duhoc360.vn sẽ giúp bạn so sánh giữa du học Canada và Úc trên nhiều phương diện khác nhau để bạn có thể dễ dàng chọn lựa.

1. So sánh du học Canada và Úc: Về chất lượng giáo dục

1.1. Chất lượng giáo dục của Úc

Không có gì lạ khi Úc luôn quốc gia nằm trong danh sách được nhiều du học sinh lựa chọn tham gia du học. Đến với Úc, bạn có thể học tập với hệ thống giáo dục phát triển bậc nhất.

Dưới đây là một số thông tin về các trường Đại học Úc mà các bạn có thể tham khảo:

du học canada hay úc
Chất lượng giáo dục của Úc
 • Đại học Melbourne: Được xếp vào danh sách 37 trường Đại học hàng đầu thế giới.
 • Đại học Sydney: Ngôi trường hàng đầu tại nước Úc và được xếp hạng thứ 4 trên thế giới về cơ hội việc làm
 • Đại học Curtin: Top 2% trường Đại học hàng đầu thế giới, đứng thứ 2 về ngành khoáng sản và kỹ thuật khai khoáng mỏ.
 • Đại học Macquarie: Top 1% các trường Đại học hàng đầu thế giới.
 • Đại học Deakin: Top 1% các trường Đại học trên toàn thế giới.

Nếu như bạn tốt nghiệp từ các ngôi trường này thì chắc chắn bạn sẽ được coi trọng và “săn đón” tại nhiều doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới.

Dưới đây là một số ngành thường được lựa chọn khi du học Úc:

 • Quản trị kinh doanh
 • Kế toán
 • Ngành y, dược
 • Giáo dục
 • Kỹ sư
 • Khoa học máy tính
 • Luật

1.2. Chất lượng giáo dục Canada

Canada là quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu trên thế giới. Dưới đây là những trường Đại học ở quốc gia xếp hạng uy tín mà bạn có thể theo học

Trường Đại học ở CanadaThứ hạng trong QS Rankings 2020
University of Toronto29
McGill University35
University of British Columbia51
University of Alberta113
University of Montreal137

Khi chọn du học tại đất nước Canada, những ngành học dưới đây thường được sinh viên Việt Nam lựa chọn:

 • MBA
 • Công nghệ thông tin
 • Tài chính
 • Truyền thông, báo chí

Nhìn chung, dù du học Canada hay Úc thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng giáo dục ở 2 quốc gia này. Tuy nhiên, nền giáo dục của Úc thường được đánh giá cao hơn. Mặc dù vậy, khi đặt lên bàn cân nhắc nên đi du học Canada hay Úc thì chất lượng giáo dục không phải là yếu tố duy nhất được quan tâm.

2. So sánh du học Canada và Úc: Về yêu cầu đầu vào

Sẽ khó khăn để so sánh nên du học Canada hay Úc về yêu tố đầu vào. Vì mỗi trường học, sẽ có các yêu cầu khác nhau.

Nhìn chung, để du học Canada hay Úc bậc trung học thì bạn cần có học lực trung bình khá trở lên. Không yêu cầu bằng cấp tiếng Anh.

du học canada hay úc
So sánh du học Canada và Úc: Về yêu cầu đầu vào

Đối với bậc Đại học, các trường Đại học ở 2 nước đều có yêu cầu bắt buộc về bằng tốt nghiệp THPT. Bên cạnh đó, bạn còn phải đạt yêu cầu bằng tiếng Anh từ 5.5 đến 6.0 đối với chứng chỉ IELTS.

Với bậc sau Đại học, các trường đều yêu cầu bằng tốt nghiệp Đại học. Bên cạnh đó, trường cũng xem xét về năng lực nghiên cứu, kinh nghiệm làm việc của bạn.

Nói chung, về yêu cầu đầu vào, bạn nên nghiên cứu từng trường học và ngành học cụ thể để dễ dàng quyết định nên du học Canada hay Úc.

Xem thêm:

Đi du học để làm gì? 4 lý do bạn nên đi du học

Có nên đi du học hay không?

Danh sách học bổng du học Anh toàn phần 2022 mới nhất

3. Du học Canada hay Úc: Về học phí

Học sinh Tiểu học và Trung học ở Úc và Canada gần như đều sẽ được miễn học phí khi học tại các trường công lập. Đây là điểm khác biệt và nổi bật hơn so với giáo dục tại Việt Nam.

Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng đối với công dân của nước sở tại.

Đối với bậc Đại học và sau Đại học, mức học phí tại Úc đắt hơn đôi chút so với Canada. Trung bình mỗi sinh viên ở Úc sẽ phải đóng khoảng 15,000 đến 33,000USD/ năm cho học phí. Trong khi tại Canada, học phí các trường chỉ giao động từ khoảng từ 10,000 – 30,000USD/năm.

Nhưng bù lại, mức lương mà bạn nhận được khi làm việc ở Úc (55,100USD/ năm) cao hơn hẳn so với lương tại Canada (46,360USD/ năm). Chỉ cần 1 năm làm việc tại Úc, bạn đã có thể lấy lại một khoản tiền học phí mà bạn đã bỏ ra.

Ngoài ra, các trường Đại học ở Úc có thời gian đào tạo ngắn hơn nhờ vào việc 1 năm học có tới 3 học kỳ. Vì vậy, sinh viên sẽ sớm được gia nhập vào lực lượng lao động ở Úc để có mức thu nhập cao ngất ngưởng.

4. So sánh chi phí du học Úc và Canada: Về chi phí sinh hoạt

Bên cạnh học phí thì chi phí sinh hoạt là một yếu tố đáng để xem xét khi so sánh giữa du học Canada hay Úc.

Chi phí sinh hoạt trung bình khi học tại Úc khoảng 19,000 – 20,000USD/ năm. Trong khi đó, tại Canada, mức phí sinh hoạt phí rơi vào khoảng từ 10,000 đến 12,000USD mỗi năm.

du học canada hay úc
So sánh chi phí du học Úc và Canada: Về chi phí sinh hoạt

Không thể phủ nhận rằng chi phí sống khi học ở Úc có phần đắt đỏ hơn so với ở Canada. Nhưng bù lại, mức lương ở Úc cao hơn Canada và thậm chí là cao nhất thế giới (19,84AUD/ giờ). Nếu bạn tìm được công việc làm thêm ở Úc, sẽ không khó để bạn có thể trang trải chi phí sinh hoạt của mình.

5. Nên chọn du học Canada hay Úc: Về chính sách học bổng

Một số bạn học sinh khi được hỏi du học Canada hay Úc rẻ hơn thì câu trả lời đó là Úc. Mặc dù Úc có chi phí đắt đỏ hơn so với học tại Canada nhưng nếu xét về học bổng thì Úc hoàn toàn hơn hẳn.

Chính phủ Úc có nhiều chương trình học bổng với giá trị lớn cho du học sinh. Tổng giá trị học bổng cho du học sinh mỗi năm có thể lên đến 250,000,000AUD. Một số loại học bổng phổ biến tại nước Úc như Australia Awards Scholarships, University of Sydney International Research Scholarships, VET scholarships,…

Chính phủ Canada tuy cũng có chương trình học bổng cho du học sinh nhưng không quá nhiều bằng Úc. Bởi lẽ, chi phí học tập và sinh hoạt ở đây không quá cao.

Như vậy, nếu được cấp các học bổng giá trị của Úc, việc trang trải chi phí du học sẽ không còn là vấn đề lớn. Tuy nhiên, nếu bạn không xin được học bổng Úc và điều kiện tài chính không cho phép thì du học Canada có lẽ sẽ phù hợp hơn.

6. So sánh du học Canada và Úc: Quá trình xin visa du học

6.1. Xin visa du học Úc

Việc xin visa du học Úc phụ thuộc phần lớn vào bản thân người nộp visa. Ví dụ, những bạn học sinh có kết quả học tập tốt, điểm IELTS cao, mục đích học tập rõ ràng, chọn ngành học phù hợp với nền tảng học vấn hiện tại sẽ dễ dàng xin visa hơn.

Nguyên nhân chính là do Chính phủ Úc đã ban hành nhiều chính sách xét duyệt visa du học mới như Simplified Student Visa Framework (SSVF).

Chính sách này cho phép du học sinh không cần phải đạt yêu cầu về các chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS, TOEFL, PTE,… Bên cạnh đó, yêu cầu chứng minh tài chính du học được miễn giảm đối với một số trường học.

6.2. Xin visa du học Canada

du-hoc-canada-hay-uc
Quá trình xin visa du học Úc và Canada

Gần đây, chính phủ Canada đã bổ sung chương trình Study Direct Stream (SDS) cho phép học sinh sinh viên quốc tế miễn bước chứng minh tài chính. Chương trình này giúp cho quá trình xét duyệt visa du học Canadab trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Nhìn chung, quá trình xin visa du học Canada hay Úc khó hay dễ còn phụ thuộc nhiều vào hồ sơ, học lực, điều kiện của mỗi người. Bạn có thể liên hệ với trung tâm tư vấn du học uy tín Việt Đỉnh để được tư vấn cách thức nộp visa thành công nhé!

7. Du học Canada hay Úc: Về giấy phép làm việc sau tốt nghiệp

Tại Canada, với giấy phép làm việc sau tốt nghiệp, du học sinh có thể ở lại để làm việc tối đa lên đến 3 năm. Sinh viên có thể làm việc trong bất kỳ lĩnh vực hay ngành nghề nào.

Tại Úc, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể nộp đơn xin visa 485 để được ở lại làm việc ít nhất 18 tháng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào khu vực học tập, thời gian có thể sẽ được kéo dài hơn.

Nhìn chung, thật khó để nói so sánh du học Canada hay Úc tốt hơn để xem xét về giấy phép làm việc sau khi hoàn thành chương trình học. Tuy nhiên, việc sở hữu tấm bằng tốt nghiệp từ Úc chắc chắn sẽ được nhiều doanh nghiệp săn đón.

8. Cân nhắc du học Canada hay Úc tốt hơn: Về cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Để quyết định du học Canada hay Úc tốt hơn thì cơ hội làm việsau tốt nghiệp là một trong những yếu tố hàng đầu. Vì vậy, bạn chỉ cần làm việc 1 năm ở 2 quốc gia này thì sẽ nhận được số tiền lương mà nhiều người Việt ao ước.

Canada có một nền kinh tế phát triển mạnh mẽ và sôi động. Các công việc như giáo viên, quản lý tài chính, dược sĩ, quản lý xây dựng,… đang rất được săn đón tại Canada.

Theo số liệu thống kê năm 2020, tỷ lệ thất nghiệp tại Canada vào khoảng 8,9%. Trong khi đó, Úc, con số này chỉ 6,9%.

9. So sánh du học Canada hay Úc tốt hơn: Về cơ hội định cư

Khi so sánh du học Úc và Canada, cơ hội định cư là một trong các yếu tố mà bạn đáng cân nhắc. Vì cả Canada hay Úc đều là 2 quốc gia phát triển mạnh. Nên nếu được ở lại định cư thì cuôc sống của bạn sẽ tốt hơn.

Tại Canada, du học sinh sau khi tốt nghiệp có thể định cư theo chương trình của Chính phủ hoặc chương trình của các tỉnh bang.

Còn tại Úc, Chính phủ cũng tạo điều kiện cho các sinh viên giỏi sau học xong và có kinh nghiệm làm việc được ở lại Úc lâu dài.

Nhìn chung, con đường định cư của các du học sinh Canada có vẻ dễ dàng hơn so với tại Úc. Có lẽ vì số lượng du học sinh mong muốn ở lại Úc định cư nhiều hơn so với định cư Canada nên Úc có các quy định khắt khe hơn.

Để bạn có thể dễ dàng đưa ra câu trả lời du học Canada hay Úc tốt hơn, duhoc360.vn đã tổng hợp một cho bạn những ưu, nhược điểm khi du học ở 2 quốc gia ở trên. Hi vọng những thông tin này sẽ đem đến những thông tin bổ ích cho bạn.

Bình luận

Bình luận