Có nên đi du học hay không?

Câu hỏi “có nên đi du học hay không” thường được học sinh, sinh viên lẫn phụ huynh rất mực quan tâm đến. Liệu du học có thật sự là lựa chọn đúng đắn hay là sự lãng phí thời gian và tiền bạc của chính mình? Câu trả lời ở đây là có, bởi du học sẽ đem lại cho chúng ta rất nhiều cơ hội để khám phá thế giới cũng như khám phá ra chính bản thân mình. Hãy cùng duhoc360 điểm lại những lợi ích của việc du học nhé!

1. Lý do nên đi du học

Mở mang sự hiểu biết với thế giới bên ngoài

Đến với các nước xa lạ thì điều đầu tiên bạn cần phải thích nghi đó là văn hóa của các nước ấy. Khi du học bạn sẽ tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau và làm quen được với nhiều bạn bè quốc tế, từ đó bạn sẽ được mở mang sự hiểu biết về thế giới bên ngoài và có cái nhìn toàn diện, đa chiều khi phân tích hoặc nhận xét một vấn đề nào đó trong học tập lẫn cuộc sống.  

Hoàn thiện bản thân tốt nhất

Du học cũng là một cách để rèn luyện bản thân tốt nhất bằng cách tự quản lý cuộc sống của mình như là tự nấu ăn, sinh hoạt chi tiêu sao cho hợp lý,… Kiến thức và kỹ năng của bạn sẽ được tích góp dần qua thời gian và đó sẽ là một điểm cộng để các nhà tuyển dụng chú ý đến bạn.

Có nên đi du học hay không
Hoàn thiện bản thân mình mỗi ngày

Trau dồi kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn

Khi đến với một môi trường hoàn toàn xa lạ, bạn buộc sẽ phải giao tiếp, trò chuyện với mọi người để làm quen với cuộc sống mới. Kỹ năng ngôn ngữ từ từ được cải thiện và bạn sẽ biết được cách nói chuyện, trình bày một vấn đề một cách dễ hiểu và ngắn gọn nhất. 

Tăng giá trị của bằng cấp và bứt phá trên con đường học thuật

Học chuyên sâu ở nước ngoài cung cấp cho chúng ta phương pháp học tập và kiến thức mới, làm tăng giá trị bằng cấp của mình. Kiến thức và bằng cấp nước ngoài luôn thu hút được sự chú ý của các nhà tuyển dụng, bởi đạt được chứng chỉ của nước khác không dễ dàng.

Hòa mình với môi trường toàn cầu, cơ hội nghề nghiệp và thăng tiến cao

Du học giúp mở rộng mối quan hệ với tất cả mọi người, không phân biệt màu da, tôn giáo hay chủng tộc. Chính môi trường toàn cầu đó sẽ đem lại nhiều cơ hội và sự thăng tiến trong công việc dù cho làm việc ở bất cứ nước nào.  

Môi trường toàn cầu mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho bạn

Cải thiện ngoại ngữ

Mọi hoạt động thường ngày đều cần phải dùng đến ngoại ngữ, nếu bạn chăm chỉ luyện nói thì chắc chắn khả năng ngoại ngữ của bạn sẽ cải thiện rất nhiều. Không những thế, cách nói, giọng điệu, cảm xúc như một người bản xứ vì ngôn ngữ đời thường sẽ có chút khác biệt so với trên sách vở mà không lớp học nào có thể dạy được

Xem thêm:

Danh sách học bổng du học Anh toàn phần 2022 mới nhất

Nêu đi du học Canada hay Úc?

Đi du học để làm gì? 4 lý do bạn nên đi du học

2. Nên đi du học từ lớp mấy?

Theo nghiên cứu, độ tuổi vị thành niên từ 13 đến 17 tuổi là độ tuổi thích hợp nhất để đi du học. Đó là giai đoạn mà các bạn trẻ thích thú với việc tìm kiếm và khám phá cái mới, cho nên thích nghi với môi trường xa lạ và phương pháp học tập mới sẽ dễ dàng hơn.

Đi du học từ độ tuổi này sẽ giúp con bạn có định hướng từ sớm, ý thức về nghề nghiệp phù hợp với thế mạnh của bản thân mình sẽ là nền tảng để các bạn chọn ngành nghề ở đại học.

Có lẽ bạn đã có được câu trả lời của bản thân qua bài viết này. Mong bài viết này sẽ giúp ích được nhiều bạn còn hoang mang chưa xác định được bản thân mình có nên du học hay không. Chúc bạn có lựa chọn đúng đắn!

Bình luận

Bình luận