Có nên đi du học Canada không?

Canada gần đây là điểm đến lý tưởng của du học sinh giữa rất nhiều lựa chọn khác. Thật vâỵ, nền giáo dục hiện đại với chi phí phải chăng, nhiều chính sách định cư và cơ hội việc làm hấp dẫn đã chứng minh sức hút của Canada. Hãy cùng duhoc360 điểm qua những lợi ích của du học Canada nhé!

1. Nền giáo dục tiên tiến, hiện đại

canada
Đất nước lá phong nổi tiếng với nền giáo dục chất lượng

Canada được biết đến là một trong những quốc gia thu hút nhiều du học sinh nhất thế giới, trong đó, Việt Nam là quốc gia nằm trong top 5 những nước có nhiều du học sinh Việt Nam nhất.

Hơn nữa, Canada là đất nước có mức đầu tư cho giáo dục cao nhất trong các nước thuộc khối G8. Điều nãy đã được khẳng định qua chất lượng giáo dục cao và bằng cấp có giá trị toàn cầu của Canada.

Cụ thể, các cơ sở giáo dục cung cấp hàng ngàn khóa học khác nhau trong mọi lĩnh vực và mọi chuyên ngành từ khóa ngôn ngữ, cao đẳng, dự bị, đại học, sau đại học…. Hệ thống giáo dục tại Canada chính là sự phối hợp tuyệt vời giữa giáo dục đào tạo và thực tế thị trường lao động.

2. Học phí và học bổng

Có thể nói, học phí là một trong những lý do khiến Canada trở thành thỏi nam châm thu hút nhiều du học sinh đến thế. So với Anh, Mỹ, Úc hay New Zealand thì Canada có mức học phí thấp hơn. Ví dụ như một số trường đại học ở Canada có học phí rất thấp, chỉ khoảng 7,000 CAD/năm (khoảng 125 triệu đồng/năm).

Không chỉ học phí, sinh hoạt phí ở Canada cũng không quá đắt đỏ và phụ thuộc theo từng chương trình học, từng trường và từng tỉnh bang mà bạn lựa chọn (dao động từ C$15.000 – C$20.000).

Sinh viên còn được tạo điều kiện đi làm thêm 20h/tuần và làm full-time trong các kì nghỉ giúp giảm bớt áp lực kinh tế cho gia đình. Ở một số tỉnh bang, sinh viên được miễn bảo hiểm y tế và hoàn tiền học phí sau khi học xong.

Do mức học phí không quá cao nên Canada không có nhiều học bổng cho du học sinh. Tuy nhiên, vẫn có những học bổng rất giá trị từ trung học cho đến sau đại học yêu cầu ứng viên phải có kết quả học tập tốt và tham gia nhiều hoạt động cộng đồng cũng như có khả năng lãnh đạo.

3. Cơ hội ở lại làm việc hấp dẫn

canada
Cơ hội ở lại làm việc hấp dẫn

Sau khi hoàn tất chương trình học, du học sinh có thể ở lại tìm kiếm và làm việc từ 1-3 năm để lấy kinh nghiệm và chuẩn bị hồ sơ xin định cư. Trong khoảng thời gian này, sinh viên có thể xin thực tập tại các công ty tập đoàn lớn hay làm những công việc mình yêu thích để tích lũy kinh nghiệm, kiến thức,… Nếu bạn có đóng góp đáng kể cho nền kinh tế Canada, bạn sẽ được hỗ trợ ở lại làm việc được quy định có hiệu lực kể từ tháng 8/2008 cho tất cả sinh viên quốc tế.

Xem thêm:

Top những điều cần biết khi du học Canada

Du học Canada có phỏng vấn không?

4. Chính sách định cư

canada
Cơ hội định cư cao tại Canada

Nhằm thu hút nhân tài, những lao động có tay nghề cao, chính phủ Canada ban hành các chính sách định cư rõ ràng, hấp dẫn dành cho lao động quốc tế trong đó có sinh viên quốc tế (người lao động sau tốt nghiệp).

Canada là một môi trường tốt để có thể làm việc và sinh sống, đất nước có chất lượng sống cao, chính sách xã hội tuyệt vời, nền kinh tế phát triển. Với sinh viên khi tốt nghiệp có thể nộp hồ sơ định cư theo chương trình của liên bang hoặc của tỉnh bang nơi mà họ theo học tập và nghiên cứu.

Mỗi tỉnh bang tại Canada sẽ có chính sách định cư khác nhau để thu hút người lao động đóng góp vào sự phát triển kinh tế của bang đó. Duhoc360 sẽ điểm qua quy định định cư tại một vài tỉnh bang cho bạn ở bên dưới.

Bang Nova Scotia

Chương trình định cư của bang Nova Scotia tương đối đơn giản, nếu bạn thỏa mãn các điều kiện sau thì có thể nộp đơn xin định cư:

  • Tuổi từ 21 – 55, phải có mong muốn được ở lại bang này.
  • Tìm được việc làm toàn thời gian ở Nova Scotia, tối thiểu là 30 giờ/tuần. Phải có kinh nghiệm làm việc 1 năm hoặc 1560 giờ ở ngành liên quan. Kinh nghiệm làm việc có thể tích lũy ở ngoài Canada vẫn được chấp nhận.
  • Về học vấn: tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng (học ở bang này càng tốt). IELTS 6.0 trở lên.

Bang British Columbia

  • Đối với sinh viên đã tốt nghiệp: có bằng Đại học, Cao đẳng hoặc chứng chỉ với thời gian học ít nhất 8 tháng. Đã có việc làm tại bang này và có ý định định cư Canada.
  • Đối với người đang theo học khóa Sau Đại học: có bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ với thời gian học ít nhất 2 năm. Ứng viên phải làm việc trong các lĩnh vực Tự nhiên, Khoa học ứng dụng và Sức khỏe. Phải có ý định sinh sống và làm việc lâu dài tại bang British Columbia.

Bang Ontario

  • Đối với sinh viên quốc tế nói chung: ứng viên phải theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng công lập và đã hoàn thành ít nhất 1/2 chương trình học. Phải có việc làm toàn thời gian.
  • Đối với sinh viên theo học Thạc sĩ: phải tốt nghiệp Đại học Công lập ở Canada và nộp hồ sơ trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, ứng viên không được vi phạm luật pháp Canada.

Bang Manitoba

Đây có thể được xem là bang có chính sách định cư rộng mở nhất cho sinh viên. Chỉ cần bạn tốt nghiệp một trường tại bang Manitoba và làm việc tối thiểu 6 tháng tại đây thì bạn có thể nộp hồ sơ xin định cư mà không cần người bảo lãnh.

Trên đây là một số thông tin về việc có nên đi du học Canada hay không. Chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho riêng mình. Nếu bạn quyết định đến với Canada để du học thì hãy trang bị cho mình kiến thức cũng như các kỹ năng cần thiết ngay bây giờ nhé. Chúc bạn có lựa chọn đúng đắn!

Bình luận

Bình luận