Du học Canada có phỏng vấn không?

“Du học Canada có phỏng vấn không?” là câu hỏi mà rất nhiều bạn thắc mắc khi có kế hoạch đi du học xứ sở lá phong này. Bài viết này duhoc360 sẽ giải đáp vấn đề trên cho các bạn và đồng thời chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn thành công.

1. Đi du học Canada có cần phỏng vấn không?

Thực tế, khâu phỏng vấn không phải là một trong các quy trình bắt buộc ở thủ tục làm hồ sơ du học Canada. Tuy nhiên, nếu bạn rơi vào 2 trường hợp sau thì Đại sứ quán sẽ gọi điện để phỏng vấn:

 • Hồ sơ khai thông tin sai sự thật, còn nhiều điểm mập mờ: nhiều hồ sơ khai gian dối trong vấn đề trượt visa các nước khác. Mặc dù bạn đã từng bị đánh rớt hồ sơ xin visa ở một số quốc gia nhưng các bạn lại khai chưa từng. Hoặc thông tin về hoàn cảnh gia đình, công việc chưa rõ ràng, minh bạch… Lúc này Đại sứ quán bắt buộc phỏng vấn để đối chiếu và xác thực lại các thông tin.
 • Sinh viên đi du học theo diện không cần chứng minh tài chính SDS hoặc CES: Những hồ sơ đăng ký du học theo 1 trong 2 chương trình này mà đã lớn tuổi hoặc có thời gian học tập ngắn… Đại sứ quán sẽ trực tiếp gọi điện đến bạn để phỏng vấn, yêu cầu bổ sung các giấy tờ chứng minh mục đích đi du học, làm rõ lại các thông tin đã khai báo. Nếu cuộc phỏng vấn diễn ra suôn sẻ thì khoảng 2 – 3 ngày sau bạn sẽ được nhận visa du học. 
phỏng vấn
Canada quốc gia lý tưởng của nhiều du học sinh quốc tế

Thông thường, cuộc phỏng vấn sẽ không thông báo trước mà xảy ra khi trong quá trình Đại sứ quán kiểm tra giấy tờ. Ban đầu, nếu thiếu giấy tờ gì, Đại sứ quán sẽ gửi mail yêu cầu bổ sung.

Khi bạn nhận được email này thì khả năng nhận được lời mời phỏng vấn lên đến 90%. Trong khoảng thời gian từ 2 – 20 ngày, cơ quan lãnh sự sẽ gọi điện hoặc gửi email để thông báo bạn sẽ có một cuộc phỏng vấn nho nhỏ. Nếu qua thời gian này mà bạn không nhận được bất cứ cuộc gọi nào thì có nghĩa là hồ sơ của bạn đã đạt yêu cầu. 

Lưu ý, vì phỏng vấn du học Canada thường diễn ra bằng cách gọi điện thoại thay vì trực tiếp gặp mặt. Để không phải bỏ lỡ các cuộc gọi từ Đại sứ quán, bạn hãy luôn giữ điện thoại ở trạng thái kết nối tốt nhất nhé. Nếu Đại sứ quán không thể liên hệ với bạn được thì đồng nghĩa tỷ lệ trượt visa là rất cao. 

2. Phỏng vấn du học Canada có khó không?

phỏng vấn
Phỏng vấn du học Canada có khó không?

Nhiều bạn lo lắng và sợ hãi khi nhận được lời mời phỏng vấn từ cơ quan lãnh sự. Các bạn thường thắc mắc không biết phỏng vấn có khó không? Đừng lo lắng, đó chỉ là cuộc đối thoại để Đại sứ quán làm rõ một vài thông tin, đánh giá bạn có đủ điều kiện để đi du học chưa mà thôi. Vì thế, hãy bình tĩnh và lưu ý một số vấn đề sau để cuộc phỏng vấn diễn ra tốt đẹp nhé.

 • Tìm hiểu kỹ càng và ghi nhớ các giấy tờ, mẫu đơn trong hồ sơ để tránh trả lời thông tin một đường mà nộp một nẻo. 
 • Nếu bạn có điều kiện kinh tế thì hãy cung cấp thật nhiều giấy tờ để chứng minh.
 • Trả lời phỏng vấn bằng tiếng anh: Mặc dù Đại sứ quán không yêu cầu ứng viên sử dụng ngoại ngữ để đối thoại nhưng nếu bạn giỏi tiếng anh thì nên dùng nhé. Vì điều này sẽ giúp bạn tạo ấn tượng với cơ quan lãnh sự. Từ đó, cơ hội được cấp visa đi du học sẽ cao hơn. 
 • Nội dung câu trả lời vào trọng tâm vấn đề, ngắn gọn và xúc tích.
 • Trong trường hợp không nghe kịp câu hỏi bạn hãy khéo léo nhờ nhân viên thị lực nhắc lại.

Xem thêm:

Top những điều cần biết khi du học Canada

Có nên đi du học Canada không?

3. Những câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn

phỏng vấn
Trả lời bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn ghi điểm với người phỏng vấn

Mục đích cuộc phỏng vấn là nhằm làm rõ lại các thông tin về chuyến du học nên Đại sứ quán sẽ chỉ hỏi những vấn đề liên quan đến học tập, hành trình, ngôi trường mà bạn đã chọn mà thôi. Sau đây là những câu hỏi thường gặp nhất trong các cuộc phỏng vấn:

 • Bạn đã hiểu gì về đất nước Canada và ngôi trường mà mình theo học.
 • Trong quá trình cư trú học tập tại đây, bạn sẽ ở đâu?
 • Các kế hoạch và dự định của bạn sau khi tốt nghiệp? Ở lại Canada hay trở về nước?
 • Bạn có người thân ở bên này không?
 • Tại sao chọn Canada mà không phải một quốc gia khác như Mỹ, Pháp hay Úc?
 • Lý do bạn chọn trường cao đẳng đại học này? Và bạn đã tìm hiểu thông tin ở đâu?

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích được cho bạn về vấn đề “du học Canada có cần phỏng vấn không?” và cũng cung cấp thêm một số mẹo để buổi phỏng vấn diễn ra thành công. Chúc bạn thành công!

Bình luận

Bình luận