Biểu tượng của New Zealand là gì?

Mỗi quốc gia đều có biểu tượng đặc trưng đại diện dân tộc mình và New Zealand cũng vậy. Vậy biểu tượng của New Zealand gồm những gì? Ý nghĩa của biểu tượng ấy như thế nào? Cùng chúng tôi tham khảo bài viết về biểu tượng của New Zealand dưới đây để có câu trả lời.

Giới thiệu về New Zealand

New Zealand là một đảo quốc ở khu vực phía tây nam Thái Bình Dương. Wellington là thủ đô của New Zealand và Auckland là thành phố đông dân nhất. New Zealand trong tiếng Đức có nghĩa “Đất nước biển cả”. 

New Zealand còn có cái tên gọi khác nổi tiếng trên thế giới là “xứ sở Kiwis”, điểm đặc biệt nó không phải loại quả có ruột màu xanh mà Kiwi là tên của một loài chim sinh sống chủ yếu ở quốc gia này và nó không biết bay. Người dân New Zealand luôn tự hào khi nói rằng:“tôi là Kiwis”, tức ‘‘tôi là người New Zealand’’.

biểu tượng của New zealand
New Zealand là một đảo quốc

Quốc Kỳ của New Zealand

Quốc kỳ của New Zealand có màu xanh nước biển là chủ đạo, đại diện cho biển cả và bầu trời; tại góc trên bên trái có hình cờ hiệu của Liên hiệp Anh nhằm biểu thị trong quá khứ New Zealand đã từng là thuộc địa của Anh; bên phải lá cờ là mô hình của chòm sao Nam Thập Tự thể hiện vị trí nằm nước này nằm ở Nam bán cầu.

Quốc kỳ New Zealand và quốc kỳ Australia được nhận xét là rất giống nhau. Đều có hình cờ hiệu của Liên hiệp Anh góc trái, chòm sao Nam Thập Tự và nền xanh. Điểm duy nhất để phân biệt 2 là quốc kỳ Australia có sao màu trắng nhiều cánh, quốc kỳ New Zealand có các ngôi sao màu đỏ và chỉ có 5 cánh.

Quốc huy của New Zealand

Hình của một người phụ nữ mặc đồ màu trắng trên quốc huy New Zealand là biểu thị cho Vương Quốc Anh, hình ảnh người đàn ông tay cầm vũ khí là biểu thị cho bộ lạc Maori. Lá chắn được chia làm 5 phần, mỗi phần là tượng trưng cho mỗi bang của đất nước. Sọc dọc màu trắng ở chính giữa lá chắn là tượng trưng của Eo biển Cook.

Có rất nhiều hình ảnh được xuất hiện trong lá chắn đại diện cho thứ có ý nghĩa với New Zealand. Búa là đại diện ngành công nghiệp khai thác; 3 chiếc thuyền đại diện cho ngành thương mại biển và lông cừu, bó lúa là đại diện của ngành nông nghiệp.

Vương miện St Edward trên cùng là biểu thị của Nữ hoàng Elizabeth II. Bên dưới là hình ảnh của lá dương xỉ bạc – biểu tượng quốc gia. Dương xỉ đóng vai trò rất quan trọng với người New Zealand.

biểu tượng của new zealand
Quốc huy của New Zealand

Quốc hoa của New Zealand

Tại New Zealand thiên nhiên tươi tốt và trù phú đã chọn Kowhai làm quốc hoa. Những bông hoa vàng tươi sáng xuất hiện khắp đảo quốc, có vẻ đẹp hoang dại. Ánh vàng rực rỡ đến chói mắt, hoa Kowhai mọc lên ở khắp các triền đồi. Các cánh hoa vàng mịn đung đưa trong gió khiến liên tưởng đến quả chuông rung rinh, có âm thanh ngân vang, lúc bổng lúc trầm trên miền đất tươi đẹp của New Zealand.

Biểu tượng đặc trưng của New Zealand

New Zealand có 2 biểu tượng đặc trưng được người dân xem là cội nguồn của cuộc sống. Cụ thể như sau:

Xem thêm:

Liệu rằng bạn có nên đi du học New Zealand?

Top 6 các trường Đại học New Zealand hàng đầu hiện nay

Chim Kiwi

Người Maori kể về chim Kiwi là từng có con Kiwi muốn bay lên cao, nó vươn mình bay được một quãng ngắn thì rơi vào bụi gai. Mặc cho những chiếc gai nhọn đâm vào thân mình chảy máu, nhưng nó vẫn vui sướng khi cất lên tiếng gọi của mình sau đó mới lịm dần đi. 

Tiếng gọi đó là bài ca duy nhất trong cuộc đời của con chim Kiwi, nó phải đổi bằng cả tính mạng mới có được. Hơn cả  thế, cả thế gian phải lặng đi mỗi khi nghe tiếng hót đầy khát khao về thế giới tươi đẹp của loài chim này. Đó là biểu tượng đặc trưng của New Zealand.

Chim Kiwi chỉ sinh sống duy nhất trên đảo quốc của New Zealand. Là loài chim thuộc bộ đà điểu, có họ hàng cùng với đà điểu Úc nhưng lại có hình dáng nhỏ nhất và thuộc số ít loài chim của bộ chim cổ còn sót lại. Sở dĩ chúng có cái tên Kiwi là bởi tiếng kêu “Kiwi” của chúng. Loài chim này được người dân New Zealand bảo vệ và quý trọng như biểu tượng đặc trưng của quốc gia.

biểu tượng của new zealand
Người dân New Zealand luôn tự hào khi nói rằng “tôi là Kiwis”

Cây dương xỉ bạc

Đối với người dân New Zealand thì dương xỉ bạc có vai trò vô cùng quan trọng, đây là nét riêng đặc trưng cho quốc gia và cũng là biểu tượng của danh dự và tinh thần kiên cường của dân tộc này.

Truyền thuyết người Maori kể rằng, ngày xưa dương xỉ bạc sinh sống trong nước, về sau cây di chuyển lên bờ và sinh sống ở trong rừng để chỉ đường dẫn lối cho người Maori. Tại khu rừng tối tăm, các thợ săn cùng chiến binh Maori đã tìm được đường về nhà nhờ vào ánh sáng màu bạc phát ra trên lá cây dương xỉ.

Với sức sống liệt, chịu được môi trường sống khô cằn, khắc nghiệt, loài cây này luôn tìm cách để vươn lên, không chịu khuất phục đứng dưới tán lá của những loài cây khác trong rừng. Do đó, dương xỉ bạc đã trở thành biểu tượng cho con người và đất nước New Zealand là luôn không ngừng phát triển và tiến lên vươn tầm cao mới.

bieu-tuong-cua-new-zealand
Rừng cây dương xỉ bạc

Như vậy, biểu tượng của New Zealand và ý nghĩa của các biểu tượng đó đã được chúng tôi chia sẻ qua bài viết trên. Qua đây bạn đọc có thể biết thêm về lịch sử hình thành biểu tượng của New Zealand. Từ đó, tích lũy cho mình những kiến thức mới để làm hành trang bước vào đời.

Bình luận

Bình luận