Top 5 ngôi trường đại học ở Montréal (Quebec, Canada)

Theo kết quả khảo sát vào năm 2017, Montréal là một trong số ít thành phố của Canada đa lọt top danh sách thành phố sinh viên tốt nhất thế giới. Các trường đại học ở Montreal thu hút hơn 200,000 sinh viên hàng năm từ khắp nơi trên thế giới đến học tập và việc.  

Montréal – thành phố song ngữ vô cùng năng động 

Thủ phủ vùng Québec còn được biết đến là thành phố lớn thứ hai Canada. Đây cũng là nơi thu hút du học học sinh hàng đầu xứ sở lá phong. Chương trình đào tạo tại đây song ngữ nên sinh viên được quyền lựa chọn học chương trình bằng tiếng Anh hoặc Pháp. Hiện tại đang có khoảng 200.000 sinh viên đang theo học tập tại 11 cơ sở đào tạo bậc đại học trong thành phố.

trường đại học ở Montreal
Hình ảnh thành phố Montréal về đêm

Đến đây, bạn sẽ cảm nhận rõ nét sự pha trộn giữa văn hóa Hoa Kỳ với Pháp của người Québec. Một ví dụ điển hình để bạn dễ hình dung: tại Montréal, bạn có thể nhìn thấy những tấm áp-phích quảng cáo phim bằng tiếng Pháp dán khắp nơi, nhưng khi trình chiếu lại để nguyên ngôn ngữ gốc là tiếng Anh mà không hề có phụ đề tiếng Pháp.

Và thực tế cho thất, gần 53% dân số thành phố Montréal có thể thành thạo cả tiếng Anh và Pháp. Trong đó, có khoảng 29% dân số chỉ nói tiếng Pháp và 13% dân số chỉ nói tiếng Anh. Vì thế có thể nói đây là một trong những thành phố hiếm hoi trên thế giới sử dụng cả tiếng Anh và tiếng Pháp trong cuộc sống.

Những ngôi trường làm nên tên tuổi của Montréal

2.1. Đại học McGill

Đại học McGill thành lập vào năm 1821, trường đại học lâu đời nhất tại Montréal. Ngôi trường hiện có khoảng 40.000 sinh viên với 300 chương trình đào tạo, đa phần giảng dạy bằng tiếng Anh. Có thể bạn chưa biết đây là trường cũ của Justin Trudeau –  thủ tướng đương nhiệm của Canada. đồng thời cũng là nơi học tập chủ nhân của 12 Giải Nobel danh giá.

Trường có tổng cộng 10 khoa (Nghệ thuật Sư phạm, Nông nghiệp, Khoa học, Quản lý, và Khoa học Môi trường, Kỹ thuật, Luật Y khoa, Âm nhạc, Nha khoa). Cùng với đó là 12 trường chuyên nghiệp (professional school), chương trình đào tạo cả bậc cử nhân, sau cử nhân và cả khóa học cho người đã và đang đi làm.

trường đại học ở Montreal
Đại học McGill là trường đại học lâu đời nhất tại Montréal

Theo xếp hạng Đại học Maclean vào năm 2017, MCGill còn được công nhận là trường đào tạo chuyên ngành Y khoa tốt nhất tại Canada trong 12 năm liền. Ngoài ra, MCGill cũng là trường đại học thực hiện nhiều cuộc nghiên cứu chuyên sâu với nhiều cái tên đi vào lịch sử khoa học thế giới như Wilder Penfield, Charles Taylor, Sir Ernest Rutherford, …

Xem thêm:

Du học Canada nên học trường nào?

Top 5 trường Đại học ở Canada miễn phí tuyển sinh cho sinh viên Quốc tế

2.2. Đại học Québec (UQAM) tại Montréal 

Ngôi trường tọa lạc tại quận Latinh thành phố Montréal và nằm ngay gần sông Saint-Laurent.

Chi nhánh Montréal của Đại học Québec được biết đến là ngôi trường chuyên đào tạo các ngành học khoa học xã hội, nghệ thuật, và sư phạm. Trường hiện có khoảng 43.000 sinh viên học tập, trong đó  gần 3500 sinh viên là du học sinh nước ngoài.

Tại đây, sinh viên có thể lựa chọn chương trình học được giảng dạy tại 6 khoa và 1 trường là thành viên thuộc UQAM. Các khoa mà trường đào tạo bao gồm: nghệ thuật, chính trị và luật pháp, khoa học, nhân văn, quản lý, sư phạm.

Ngoài ra, trường cũng có các khóa học đào tạo từ xa qua hệ thống Teluq (Télé-université du Québec). Chương trình này có hơn 20.000 sinh viên tham gia mỗi năm.

2.3. Trường bách khoa Montréal

Trường bách khoa Montréal thành lập vào năm 1873 nhằm giải quyết những vấn đề trong cuộc cách mạng công nghiệp. Polytechnique Montréal nổi tiếng là cơ sở nghiên cứu chất lượng nhất Canada với 16 chuyên ngành kỹ thuật. Cụ thể: điện, khai thác mỏ, công nghệ, kỹ sư xây dựng, cơ khí, toán học, địa chất, toán, công nghệ thông tin, hóa học, phần mềm.

trường đại học ở Montreal
Polytechnique Montréal nổi tiếng là cơ sở nghiên cứu chất lượng nhất Canada

2. 4. Đại học Montréal 

Ngôi trường hiện đang ở hữu lượng sinh viên cực lớn 67.000 sinh viên cùng với 600 chương trình đào tạo ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Đại học Montréal được ví là trường Sorbonne của Québec. Đây cũng là một trong số ít những ngôi trường nghiên cứu lớn, tốt nhất.

Các cựu sinh viên của trường đã từng có rất nhiều đóng góp trong các công trình nghiên cứu khoa học như mật mã lượng tử, năng lượng hạt nhân, kỹ thuật thụ cảm thị giác.

2.5. Trường đại học HEC Montréal​ 

Để tránh nhầm lẫn, các bạn phải biết rằng HEC Montréal không liên quan đến HEC Paris. HEC Montréal​ vốn là ngôi trường quản lý đầu tiên tại Canada, hiện là cái tên đi đầu chương trình đào tạo kinh doanh, quản lý.

Ngôi trường này là trường đầu tiên ở khu vực Bắc Mỹ nhận cả ba chứng nhận trong đào tạo kinh doanh: Equis (châu Âu), AACSB International (Hoa Kỳ), và AMBA (Vương quốc Anh).

Các chương trình đào tạo của HEC Montréal như MBA và EMBA đều được xét và danh sách các chương trình tốt nhất thế giới bởi Poets & Quants vào năm 2015, CEO Magazine cuối năm 2016, Canadian Business năm 2016, The Best 294 Business Schools – The Princeton Review 2017,…

Tương tự như những trường đại học khác ở Canada, HEC Montréal​ bạn cũng có thể chọn một trong những ngôn ngữ giảng dạy sau Anh, Pháp, tiếng Tây Ban Nha thương mại, các lớp nhập môn Tiếng Trung thương mại.

Theo thống kê, hiện trường có hơn 35% du học sinh trên tổng số sinh viên toàn trường, có hơn 120 chương trình trao đổi. HEC Montréal được đánh giá là cơ sở đào tạo mở rộng với thế giới nhất vùng Québec.

Bài viết là những chia sẻ về top 5 ngôi trường đại học ở Montreal, Canada mà chúng tôi tổng hợp và gửi đến các bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm kiếm, chọn ngôi trường thích hợp cho mình để có thể chuẩn bị hành trang du học tại Canada thật vững chắc.

Bình luận

Bình luận