Kinh nghiệm làm thêm tại Canada cho du học sinh

Những công việc nào phổ biến ở Canada và được nhiều du học sinh lựa chọn? Và những vấn đề liên quan đến những công việc làm thêm tại Canada sẽ được chia sẻ dưới đây, vì vậy bạn hãy theo dõi bài viết của duhoc360.vn thật kỹ nhé!

1. Quy định làm thêm tại Canada đối với sinh viên quốc tế

Bạn cần phải xem điều kiện của giấy phép du học (study permit) của mình để biết được bạn có được phép đi làm thêm trong thời gian đi học ở Canada hay không. Giấy phép này cần được gia hạn trước 3 tháng trước khi hết hạn và giấy phép này được cấp khi bạn nhập cảnh vào Canada lần đầu tiên.

Nếu trên giấy phép du học cho phép bạn được làm thêm thì bạn có thể làm việc trong khuôn viên trường (on-campus) hoặc ngoài khuôn viên trường (off-campus).

làm thêm tại canada
Quy định làm thêm tại Canada đối với sinh viên quốc tế

Chính phủ Canada cho phép sinh viên làm thêm tối đa 20 giờ/ tuần trong kỳ học. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ được phép làm việc toàn thời gian hoặc làm hai công việc bán thời gian có tổng số giờ nhiều hơn số giờ thông thường nếu đang trong các kỳ nghỉ có lịch trình từ trước như kỳ nghỉ hè/ nghỉ đông.

Lưu ý: Nếu bạn làm thêm quá 20 giờ/ tuần khi còn đang trong kỳ học thì sẽ vi phạm điều kiện trên giấy phép học tập và bạn có thể bị tước tư cách sinh viên, có thể không được phê duyệt giấy phép học tập hoặc giấy phép làm việc trong tương lai. Hoặc nặng hơn, bạn cũng có thể bị trục xuất khỏi Canada.

1.1. Làm thêm trong khuôn viên trường (on-campus)

Ai được phép làm việc trong khuôn viên trường (on-campus)?

Bạn được phép làm thêm tại Canada khi bắt đầu chương trình học của mình, tức là trước khi chương trình học của bạn bắt đầu bạn không thể làm thêm được và trên giấy phép du học của bạn liệt kê một số điều kiện cho biết bạn được phép làm việc trong trường hoặc ngoài trường.

Ngoài ra, sinh viên quốc tế sẽ được phép làm việc trong khuôn viên trường học của mình mà không cần phải có giấy phép lao động nếu đáp ứng một trong những điều kiện sau:

 • Là một sinh viên quốc tế toàn thời gian của một chương trình sau trung học tại một trong các cơ sở giáo dục.
 • Có giấy phép du học hợp lệ
 • Có số bảo hiểm xã hội (SIN)

Ai không thể làm việc trong khuôn viên trường (on-campus)?

Bạn phải ngừng làm việc trong khuôn viên trường nếu bạn thuộc một trong những trường hợp sau:

 • Vào ngày bạn ngừng học chương trình toàn thời gian (full-time)
 • Giấy phép học tập hết hạn
 • Nếu bạn được phép nghỉ học
 • Nếu bạn đang trong quá trình chuyển trường và hiện tại không đi học

Và tất nhiên, bạn chỉ có thể quay lại làm việc nếu bạn đáp ứng đủ các điều kiện để làm việc on-campus đã đề cập phía bên trên.

Nơi bạn có thể tìm kiếm việc làm trong khuôn viên trường (on-campus)

Bạn có thể xin làm việc tại tất cả các tòa nhà nằm trong khuôn viên trường học của mình, tuy nhiên bạn chỉ có thể làm việc tại cơ sở mà bạn đang theo học nếu như trường bạn có nhiều khu học xá (campus).

Hoặc bạn chỉ có thể làm việc tại địa điểm khác nếu như bạn đang làm trợ giảng hoặc nghiên cứu và công việc của bạn hoàn toàn liên quan đến tài trợ, nghiên cứu. Với trường hợp này, bạn có thể được làm việc tại thư viện, bệnh viện hoặc tại các cơ sở nghiên cứu liên kết với trường học, ngay cả khi họ ở bên ngoài khuôn viên trường.

Bạn có thể làm việc cho ai?

Bạn sẽ được làm việc cho những nhà tuyển dụng “on-campus” sau:

 • Trường học
 • Một thành viên trong khoa
 • Một tổ chức sinh viên
 • Bản thân bạn nếu bạn đang điều hành một doanh nghiệp thực tế nằm trong khuôn viên trường (ví dụ: bạn sở hữu một cửa hàng cà phê nằm trong khuôn viên trường)
 • Một doanh nghiệp tư nhân
 • Một nhà thầu tư nhân cung cấp các dịch vụ trong khuôn viên trường học

1.2. Làm thêm ngoài khuôn viên trường (off-campus)

Ai có thể làm thêm ngoài khuôn viên trường (off-campus)?

Bạn chỉ có thể làm việc off-campus khi chương trình học của bạn bắt đầu cũng tương tự như làm thêm tại on-campus và còn tùy thuộc vào điều kiện ghi trên giấy phép học tập của bạn. Ngoài ra, bạn cũng cần phải đáp ứng đủ các điều kiện sau nếu muốn được làm thêm toàn thời gian tại Canada ngoài khuôn viên trường:

 • Là sinh viên quốc tế toàn thời gian tại một cơ sở giáo dục được chỉ định (cơ sở giáo dục có mã DLI)
 • Tham gia chương trình đào tạo sau trung học, đào tạo nghề, hoặc đào tạo chuyên nghiệp hoặc chương trình đào tạo nghề cấp trung học (chỉ ở Quebec)
 • Chương trình học của bạn có thời gian ít nhất 6 tháng
 • Bằng cấp cuối cùng của bạn phải là bằng cử nhân, cao đẳng hoặc chứng chỉ
 • Giấy phép du học phải còn hạn và phải thể hiện rằng bạn được phép đi làm ngoài khuôn viên trường (off-campus).
 • Có mã số bảo hiểm xã hội (SIN)

Đối với những sinh viên làm thêm bán thời gian (part-time), ngoài đáp ứng tất cả các điều kiện ở trên thì yêu cầu đáp ứng các điều kiện sau:

 • Bạn đang học ở kỳ cuối cùng của chương trình học và bạn không cần tải toàn bộ khóa học để hoàn thành chương trình của bạn.
 • Là sinh viên toàn thời gian trong chương trình học ở Canada cho đến kỳ học cuối cùng của bạn

Ai không thể làm việc ngoài khuôn viên của trường (off-campus)?

Nếu bạn thuộc một trong những trường hợp sau, bạn không thể làm việc ngoài khuôn viên của trường:

 • Trên giấy phép học tập thể hiện rằng bạn không được phép làm việc ngoài khuôn viên trường
 • Bạn chỉ đăng ký tham gia học chương trình tiếng Anh hoặc tiếng Pháp như là ngôn ngữ thứ 2 (ESL/ FSL)
 • Chỉ tham gia các khóa học về sở thích chung
 • Chỉ tham gia các khóa học bắt buộc để được nhận vào một chương trình toàn thời gian
 • Tình hình của bạn thay đổi và bạn không còn đáp ứng tất cả các yêu cầu để làm việc ngoài khuôn viên trường

Tuy nhiên, nếu bạn muốn đi làm ngoài khuôn viên của trường, bạn cần phải xin giấy phép lao động khi bạn thuộc bất cứ trường hợp nào như trên.

Xem thêm:

Du học canada tự túc và những điểm cần lưu ý

2. Tìm hiểu về số SIN

Số bảo hiểm xã hội (SIN- Social Insurance Number) là một dãy số gồm 9 chữ số mà chính phủ Canada cấp cho bạn nhằm giúp cho bạn có thể làm thêm tại Canada và nhận được các phúc lợi và dịch vụ của chính phủ.

làm thêm tại canada
Tìm hiểu về số SIN

2.1. Mã số SIN để làm việc trong khuôn viên trường

Để xin mã số SIN làm việc trong khuôn viên trường thì bạn phải đáp ứng một trong các điều kiện sau đây in trên giấy phép du học:

 • Đủ điều kiện theo R186(F) hoặc (W) và sẽ bị buộc phải ngừng hoạt động nếu không còn đáp ứng các tiêu chí này.
 • Giấy phép này không cho phép chủ sở hữu tham gia vào công việc ngoài khuôn viên trường ở Canada.

Nếu chính phủ không đưa một trong hai điều kiện này vào giấy phép học tập mặc dù bạn đã đủ điều kiện để làm việc trong khuôn viên trường (on-campus) thì bạn có thể yêu cầu thêm chúng và sẽ không bị mất phí để thêm các yêu cầu này.

Tuy nhiên, trước khi bạn nộp hồ sơ xin số SIN trong trường hợp này thì bạn cần yêu cầu sửa đổi giấy phép học tập của bạn.

2.2. Mã số SIN để làm việc ngoài khuôn viên của trường

Nếu muốn xin được mã số SIN để làm việc ngoài khuôn viên của trường khoảng 20 giờ/ tuần hoặc toàn thời gian trong thời gian nghỉ, bạn phải đáp ứng một trong những điều kiện sau:

 • Đáp ứng các tiêu chí nêu trong điều 186v của Quy định Bảo vệ người tị nạn và nhập cư.
 • Đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện, theo điều R186 (f), (v) hoặc (w) và phải ngừng làm việc nếu không còn đáp ứng các tiêu chí này.

3. Các công việc làm thêm tại Canada và mức lương

làm thêm tại canada
Các công việc làm thêm tại Canada và mức lương

Các công việc làm thêm tại Canada thường có mức lương theo giờ trung bình khoảng 10 CAD/ giờ – 19 CAD/ giờ và có thể có mức lương khác nhau giữa các công việc và tại các tỉnh bảng có thể khác nhau.

Sinh viên có thể tìm việc làm trên bảng thông báo quảng cáo việc làm trong khuôn viên của các trường cao đẳng và đại học đối với các việc làm thêm trong khuôn viên trường. Hoặc bạn có thể đi tìm trực tiếp và đồng thời cũng có các trang web cung cấp thông tin về các việc làm tương tự đối với các công việc ngoài khuôn viên trường,

Các bạn sinh viên cũng lựa chọn tìm việc trên các hội/ nhóm sinh viên trong trường/ trong khu vực sinh sống hoặc qua giới thiệu từ các anh chị khóa trên hoặc các em khóa dưới cùng trường.

Các công việc trong các quán cà phê, nhà hàng và các cửa hàng bán lẻ như cửa hàng tiện ích, siêu thị, cửa hàng bán quần áo hoặc đồ thể thao, hiệu sách, thư viện, nhân viên cứu hộ hoặc hướng dẫn bơi lội tại bể bơi của trường đại học hoặc bãi biển được rất nhiều sinh viên lựa chọn khi tìm kiếm việc làm thêm.

Ngoài ra, bạn cũng có làm công việc dịch thuật nếu biết nhiều thứ tiếng bởi vì Canada là một đất nước đa văn hóa nên nhu cầu về các dịch vụ dịch thuật là rất lớn.

Dưới đây là một số công việc việc làm thêm có mức lương cao cho du học sinh quốc tế tại Canada:

 • Trợ giảng: 15.56 CAD/ giờ
 • Gia sư: 15 – 20 CAD/ giờ
 • Phục vụ/ pha chế: 11CAD/ giờ (có thêm tiền tip)
 • Tài xe Uber: 14 – 25.58 CAD/ giờ
 • Freelancer: 25.60 CAD/ giờ
 • Bảo mẫu: 14.67 CAD/ giờ
 • Dắt chó đi dạo: 14.16 CAD/ giờ
 • Phiên dịch: 21.16 CAD/ giờ
 • Người bán hàng: 14.42 – 50 CAD/giờ

4. Những lưu ý khi đi làm thêm tại Canada

Để không bị ảnh hưởng tới kết quả học tập, bạn cần phải cân đối giữa việc học tập và đi làm sao cho hợp lý mặc dù chính phủ cho phép sinh viên quốc tế làm thêm tối đa là 20 giờ/ tuần nhưng mục tiêu chính khi sang Canada vẫn là học tập nhé.

Để thực hiện đúng và đủ các nghĩa vụ của mình, các bạn cần phải chú ý tới các điều kiện trên giấy phép học tập/ giấy phép lao động và đặc biệt chú ý tới thời hạn của các loại giấy phép này để gia hạn kịp thời.

Để làm thêm đúng luật, trước khi quyết định đi làm thêm bạn cũng cần phải lưu ý các điều kiện cần và đủ bởi vì khi biết được những quy định của việc này, bạn sẽ bảo vệ được quyền lợi của mình khi có tranh chấp xảy ra.

Các bạn cũng cần lưu ý các mốc thời gian bắt đầu và kết thúc chương trình học của mình và phải biết chương trình học của mình là chương trình học thuộc dạng part- time hay full-time.

Đặc biệt, để tìm được các công việc có mức lương và đãi ngộ tốt, thì các bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng cơ bản, cần thiết và khả năng ngoại ngữ.

Những thông tin hữu ích trên về việc làm thêm tại Canada đã được duhoc360.vn chia sẻ, hy vọng có thể giúp ích cho các bạn trong việc tìm kiếm việc làm thêm với mục đích kiếm thêm thu nhập để sinh sống và học tập tại đất nước Canada. Chúc các bạn thành công!

Bình luận

Bình luận