Lựa chọn du học nước nào dễ định cư nhất?

Hầu hết các quốc gia trên thế giới hiện nay đều có chính sách trao đổi du học sinh. Điều này tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế được học hỏi và có thêm nhiều kinh nghiệm làm việc phong phú. Vậy lựa chọn du học nước nào dễ định cư nhất? Cùng tìm hiểu qua bài viết du học nước nào dễ định cư nhất dưới đây của chúng tôi.

Úc – Nơi định cư lý tưởng

Úc là quốc gia có đông đảo du học sinh Việt Nam với hơn 30.000 người. Các trường Đại học ở Úc và chính phủ nước này luôn có nhiều học bổng dành cho du học sinh quốc tế.

Một trong những điểm thu hút du học sinh đến với nước Úc là cơ hội việc làm và chính sách nhập cư vô cùng rộng mở. Du học sinh sẽ có cơ hội ở lại nước làm việc 18 tháng, sau khi hoàn thành chương trình đại học và lấy được visa tốt nghiệp tạm thời. Nếu là sinh viên sau đại học có thể ở lại làm việc từ 2 – 4 năm. Các chuyên ngành dễ dàng xin định cư tại Úc là:

 • Ngành Kinh tế
 • Nhóm ngành Kỹ sư và CNTT
 • Nhóm ngành Luật
 • Nhóm ngành Đầu bếp
 • Khối ngành Y
 • Các ngành về Giáo dục – Công tác xã hội.

Nếu muốn trở thành một công dân Úc thực thụ, bạn phải có bằng cấp của 1 khóa học nghề hoặc của một trường đại học tại Úc. Ngoài ra, thông thạo ngoại ngữ là điều hết sức quan trọng. Đặc biệt, bạn phải nắm rõ được văn hóa cũng như lối sống của con người nơi đây để có thể dễ dàng hòa nhập. 

du-hoc-nuoc-nao-de-dinh-cu
Úc – Nơi định cư lý tưởng

New Zealand – Quốc gia đáng sống

New Zealand là một đảo quốc vô cùng xinh đẹp, nổi tiếng về thiên nhiên đa dạng và nền văn hóa phong phú. Con người nơi đây rất hòa đồng và thân thiện, là nước đứng thứ 3 trên thế giới về chỉ số thịnh vượng, vượt cả Anh, Mỹ và Úc.

Chính sách cho người nước ngoài nhập cư ở New Zealand cũng rất cởi mở. Sau khi kết thúc chương trình học, du học sinh quốc tế được phép xin thường trú để làm việc ở New Zealand, thời hạn có thể lên đến 4 năm. Đây cũng là quốc gia đầu tiên đưa ra bộ luật bảo vệ du học sinh quốc tế, được áp dụng bắt buộc đối với toàn hệ thống giáo dục.

Úc hiện nay đang mở rộng cơ hội định cư dành cho sinh viên nước ngoài chỉ sau 3 năm du học. Các ngành nghề được ưu tiên định cư ở New Zealand gồm:

 • Xây dựng và các cơ sở hạ tầng như: Kiến trúc sư, Kỹ sư điện, Kỹ sư xây dựng,  Kỹ sư cơ khí
 • Kinh doanh hoặc Tài chính như: Kế toán, kiểm toán
 • Nông nghiệp và Lâm nghiệp
 • Dầu khí
 • Công nghệ: Phát triển web, Kỹ sư phần mềm, …
 • Y Dược: Nha sĩ, Bác sĩ phẫu thuật, Điều dưỡng, Kỹ thuật viên gây mê, Tâm lý học, Công nghệ sinh học, …
 • Công tác xã hội.
du học nước nào dễ định cư
New Zealand – Quốc gia đáng sống

Xem thêm:

Có nên đi du học hay không?

Du học ở đâu là tốt nhất? Top 5 thiên đường du học

Canada – Quốc gia có chất lượng sống hàng đầu thế giới

Canada chắc chắn sẽ xếp ở vị trí đầu bảng trong các nước du học dễ định cư nhất trên thế giới. Đây là một trong số các quốc gia phát triển và giàu mạnh nhất hiện nay, với nền giáo dục tiên tiến và chế độ xã hội an sinh vô cùng lý tưởng. Canada chú trọng trong việc phát triển “ nền giáo dục du học” với mục tiêu thu hút nguồn lao động nước ngoài đến Canada sinh sống và làm việc lâu dài.

Luật định cư tại Canada có một nhiều thay đổi tích cực trong các năm qua, nhằm tạo điều kiện cho dân nhập cư thuận lợi:

Du học sinh nếu có mong muốn định cư chỉ cần sinh sống dài hạn ở Canada tối thiểu 3 năm thay vì 5 năm như trước kia. Sau khi hoàn thành khóa học full time 8 tháng trở lên là có thể nộp đơn xin giấy phép lao động với thời gian lao động bằng với thời lượng khóa học.

Du học sinh chỉ cần làm việc trong khoảng 6 tháng cho đến 1 năm sau khi kết thúc khóa học là đã có thể nộp hồ sơ xin định cư tại đất nước Canada xinh đẹp này. Sinh viên nước ngoài sẽ có lợi thế định cư tại Canada sau khi tốt nghiệp và làm việc trong các ngành nghề sau:

 • Ngành Tài chính và ngành Kinh doanh như: Kế toán, Quản lý nhân lực, Kiểm toán, Bất động sản.
 • Ngành dịch vụ như: Ẩm thực và du lịch.
 • Ngành Kỹ thuật: Giao thông, xây dựng, năng lượng, dầu khí, cơ khí,..
 • Nhóm ngành Dược, Y khoa và phúc lợi xã hội: Y tá, chuyên gia tâm lý, điều dưỡng, nhân viên xã hội, công nghệ y tế,…
du học nước nào dễ định cư
Canada – Quốc gia có chất lượng sống hàng đầu thế giới

Ireland – Viên ngọc lục của châu Âu

Đảo quốc Ireland là “mảnh đất hứa” của hàng ngàn du học sinh trên toàn thế giới. Bởi có nền giáo dục tinh hoa với nhiều suất học bổng có giá trị, học phí hợp lý cùng nhiều cơ hội việc làm và con đường định cư rộng mở.

Ireland hội tụ nhiều trụ sở của các tập đoàn đa quốc gia về công nghệ, tài chính và dược phẩm như Amazon, Apple, Facebook,… Những tập đoàn này tuyển dụng rất nhiều vị trí, giúp du học sinh quốc tế thuận lợi tìm kiếm công việc để phát triển sự nghiệp.

Sinh viên nước ngoài được phép ở lại Ireland để tìm kiếm công việc trong vòng 12 tháng nếu tốt nghiệp bậc cử nhân và 24 tháng nếu tốt nghiệp bậc cao học và không phải làm thủ tục để gia hạn visa như các quốc gia khác.

Qua giai đoạn này, nếu có thể ký được hợp đồng lao động có mức lương thấp nhất là 30.000 Euro trên 1 năm thì sinh viên nước ngoài sẽ được định cư làm việc tại Ireland và được cấp thẻ xanh. Sau 2 năm làm việc và sinh sống tại Ireland, du học sinh sẽ chính thức là công dân thực thụ của đảo quốc xinh đẹp này.

du học nước nào dễ định cư
Ireland – Viên ngọc lục của châu Âu

Ba Lan – Đất nước cổ kính 

Ba Lan nằm ở khu vực Trung Âu một vị trí giao thoa giữa văn hóa Tây Âu và Đông Âu. Là quốc gia được nhiều du học sinh quốc tế lựa chọn theo học bởi nền giáo dục lâu đời và ngày một phát triển của Ba Lan. Là một quốc gia xinh đẹp với văn hóa và con người vô dùng thân thiện.

Ba Lan còn là nơi ngự trị của nhiều trường Đại học nổi tiếng, chẳng hạn như đại học Jagiellonian và đại học Warsaw. Hầu hết các trường đại học ở Ba Lan đều cung cấp chương trình giáo dục chất lượng cao dạy bằng tiếng Anh với các ngành học đa dạng như Kỹ thuật, Y khoa, Công nghệ, Kinh doanh, Nhân văn và Tài chính.

Ba Lan thu hút du học sinh nước ngoài bởi nền giáo dục chất lượng mà chi phí lại không quá đắt đỏ. Chi phí học tập và sinh sống tại Ba Lan cũng thấp hơn hẳn so với các nước Anh, Mỹ, Úc hay các nước Châu Âu lân cận. Điều này giúp sinh viên giảm bớt được phần nào gánh nặng về tài chính khi học tập lâu dài tại đây.

Ngoài ra, chính sách của chính phủ Ba Lan đồng ý cho du học sinh đi làm thêm mà không giới hạn thời gian hay phải xin giấy phép làm việc. Thời gian vừa học tập vừa làm việc có thể lên đến 6 năm. Chính vì vậy, du học sinh có được nhiều cơ hội để tìm kiếm việc làm ổn định với mức lương cao để thuận lợi cho việc định cư.

du học nước nào dễ định cư
Ba Lan – Đất nước cổ kính

Như vậy, những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn tìm ra được du học nước nào dễ định cư nhất. Từ đó, có thể yên tâm lựa chọn cho mình đất nước đáng để học tập và làm việc lâu dài. Hy vọng bạn sẽ sớm hoàn thành ước mơ du học của mình.

Bình luận

Bình luận