Du học ngành Luật có gì đặc biệt?

Luật pháp luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc ổn định xã hội. Do đó, ngành Luật rất được coi trọng và thường có cơ hội việc làm với mức lương thu nhập khá cao. Vậy du học ngành Luật có gì đặc biệt? Cùng chúng tôi khám phá ngành Luật qua bài viết dưới đây.

Chuyên ngành trong ngành Luật

Luật pháp là hệ thống những quy định được thực thi và ban hành bởi chính quyền các quốc gia hoặc địa phương nhằm quản lý và kiểm soát hành vi của con người. Ngành Luật có nhiều chuyên ngành khác nhau, nó liên quan đến từng khu vực riêng biệt và các đối tượng nhất định.

Hiện nay, các quốc gia thường được quản lý dựa trên một trong ba hệ thống luật là Thông luật, Luật Dân sự và Luật Tôn giáo. Luật Dân sự được biết là phổ biến nhất. Theo hệ thống này, chính quyền và các cơ quan chức năng có thẩm quyền chịu trách nhiệm duy trì và phát triển bộ luật gồm có:

  • Người điều hành
  • Quân đội và cảnh sát
  • Tòa án độc lập
  • Đại diện nghị viện
  • Bộ máy hành chính
  • Xã hội dân sự
  • Các chuyên gia về luật.

Việc thi hành luật pháp sẽ phải dùng đến nhiều bộ luật liên quan mật thiết với nhau. Trong đó, 2 bộ luật thường được dùng nhất là Luật Tư và Luật Công. Luật Công liên quan nhiều đến quốc gia như Luật Hành chính, Hiến pháp, Luật hình sự. Bên cạnh đó, còn có những bộ luật tập trung vào lĩnh vực cuộc sống dân sự hàng ngày như Luật thương mại, Luật xã hội và các quy định về ngân hàng, thuế và môi trường.

du học ngành luật
Chuyên ngành trong ngành Luật

Ưu điểm khi du học ngành Luật

Luật pháp gắn liền với cuộc sống hàng ngày của xã hội. Do đó, chọn học ngành Luật giúp bạn tiếp cận với nhiều khía cạnh trong cuộc sống. Đặc biệt, đây còn là ngành rất được con người và xã hội tôn trọng. Du học ngành luật giúp bạn có cơ hội làm việc tại môi trường luật quốc tế và các tập đoàn đa quốc gia.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Luật sẽ làm các công việc như: Thám tử, thư ký, trợ lý, chứng khoán hay kế toán. Nhiều người đã từng trở thành các nhà quản lý, sản xuất, nhà báo, cảnh sát hoặc ngoại giao.

Nhiều luật sư đã sử dụng những kỹ năng đặc thù của mình để làm việc trong các lĩnh vực tư nhân khác. Một số nhà chính trị có kinh nghiệm đối với lĩnh vực luật pháp. Các giám đốc điều hành của nhiều công ty hay tập đoàn lớn cũng có nền tảng tốt về ngành luật.

Bên cạnh nhiều lợi thế cùng nhu cầu tiềm năng trong ngành Luật, việc nghiên cứu sâu và học lên cao ở ngành này là vô cùng cần thiết. Thi Bar là kỳ thi sát hạch nổi tiếng nhất trong ngành Luật ở nhiều quốc gia với mục đích cấp phép hành nghề luật tại các tòa án.

du học ngành luật
Ưu điểm khi du học ngành Luật

Tìm hiểu cuộc sống của sinh viên ngành Luật

Mang sứ mệnh của người hoạt động trong ngành Luật thì quá trình học tập cũng không hề đơn giản. Các sinh viên ngành Luật phải học tập, nghiên cứu và đọc rất nhiều tài liệu.

Các kiến thức về nghiên cứu, đạo luật và các báo cáo ghi chép từ tòa án sẽ là những người bạn song hành của sinh viên ngành Luật. Từ các tài liệu cần thiết, các sinh viên sẽ biết được cách tóm lược văn bản, tiếp cận báo cáo và dĩ nhiên, kiến thức ngành Luật sẽ tăng lên đáng kể.

Ngoài ra, du học sinh ngành Luật có thể linh hoạt trong việc lên kế hoạch cho quá trình học tập để có thể thoải mái tận hưởng cuộc sống học đường cùng những người bạn thân của mình. Một số kỹ năng cần thiết khi theo học ngành Luật: 

  • Kỹ năng giao tiếp tốt
  • Kỹ năng khai thác thông tin và tiếp cận thông tin
  • Kỹ năng phân tích thông tin và xử lý tình huống.
du học ngành luật
Sinh viên ngành Luật phải tìm hiểu rất nhiều tài liệu

Xem thêm:

Tìm hiểu Logistics là gì? Nguồn gốc của Logistics?

Danh sách học bổng du học Anh toàn phần 2022 mới nhất

Lưu ý khi nộp hồ sơ du học ngành Luật

Sinh viên nên cân nhắc lựa chọn các phương án du học ngành Luật phù hợp với nhu cầu, sở thích và năng lực của bản thân. Tùy vào nhu cầu, chương trình học Luật sẽ có thể chỉ kéo dài từ vài tháng lên đến một năm. Có khi, bạn chỉ cần tham gia chương trình mùa hè là đã có thể phát triển được kỹ năng cho bản thân.

Chẳng hạn như bạn muốn tìm hiểu Luật thương mại để làm việc trong các tập đoàn lớn thì cách tốt nhất bạn phải tiếp xúc với hệ thống pháp luật của các nước. Luật nhân quyền và Luật hình sự quốc tế cũng là 2 lĩnh vực phổ biến ở nước ngoài. Do đó, du học là con đường thích hợp để bạn tìm hiểu chúng.

Chương trình học đa dạng

Điểm quan trọng mà bạn nên lưu ý là một số chương trình học chỉ dành riêng cho du học sinh quốc tế và một số chương trình học chỉ cho phép sinh viên nhập học trong thời gian nhất định.

Tuy nhiên, dù bạn chọn tham gia chương trình ngắn hạn mùa hè hay chương trình học kéo dài 1 năm thì cuộc sống học tập ở đất nước khác sẽ giúp bạn hiểu hơn về xã hội ở đất nước đó.

Học về Luật pháp dù là Tư pháp hình sự, Luật thương mại, Nhân quyền hay là Luật quốc tế thì đều yêu cầu sự tập trung cao độ và đầu tư thời gian. Do đó, khi chọn quốc gia du học, hãy chắc chắn rằng mục tiêu và lợi ích lâu dài của bạn phải được đảm bảo.

Bạn cần xem xét quốc gia mình chọn được điều hành bởi những bộ luật nào, vì nhiều khả năng những bộ luật này sẽ được đưa vào giảng dạy trong khóa học. Học hỏi Luật Dân sự tại một số quốc gia cũng sẽ đem đến cho bạn nhiều góc nhìn thú vị về luật pháp.

Một số sinh viên du học ngành luật nghĩ rằng hệ thống luật pháp tại nước ngoài sẽ có nhiều thử thách hơn. Tuy nhiên, điều này còn do sự khác biệt về lối sống, văn hóa, các sự kiện lịch sử và những quy tắc xã hội ở quốc gia đó nên bạn cần phải lưu ý.

Hãy lựa chọn học ngành luật tại đất nước mà bạn yêu thích và muốn được ở lại làm việc. Bởi đặc thù trong hệ thống luật pháp mà bạn được học tại nước ngoài sẽ gây cho bạn khó khăn khi trở về nước hành nghề.

Chú ý thời gian nộp hồ sơ

Thời gian nộp hồ sơ vào các trường luật cùng với thời gian chuẩn bị cho các bài thi cần thiết là điều rất quan trọng bạn cần lưu ý. Điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt mọi thứ mà không phải đợi “nước tới chân mới nhảy”.

Trình độ ngoại ngữ

Nếu có trình độ ngoại ngữ tốt thì bạn hãy thử tham dự một khóa học Luật bằng ngôn ngữ đó. Đặc biệt, với môn học luật quốc tế thì giỏi ngoại ngữ là một lợi thế dành cho bạn.

Tìm hiểu khoa

Nếu phân vân lựa chọn một trong hai chương trình học gần giống nhau thì bạn hãy xem xét đến khoa. Sau đó, giảng viên dạy chính và nội dung của khóa học sẽ là những tiêu chí mà bạn cần xem xét.

Làm việc tại Tạp chí luật hãy phòng tư vấn luật của trường

Làm việc tại Tạp chí luật hãy phòng tư vấn luật của trường đại học theo sự tư vấn và hỗ trợ trực tiếp của giảng viên trong khoa sẽ giúp bạn bổ sung được nhiều kinh nghiệm đối với hồ sơ xin việc của bạn sau này.

du-hoc-nganh-luat
Lưu ý khi nộp hồ sơ du học ngành Luật

Nhìn chung, du học ngành Luật là một lợi thế dành cho những ai yêu thích ngành này. Bởi hệ thống pháp lý tại nước ngoài vô cùng đa dạng và thú vị. Điều này sẽ tạo cho bạn cảm giác tò mò và ham học hỏi giúp quá trình học tập trở nên thoải mái hơn. Hy vọng những thông tin về ngành Luật mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt khi theo học chuyên ngành này.

Bình luận

Bình luận