Top 5 lý do bạn nên du học Manitoba Canada

Vì sao bạn nên du học Manitoba Canada là một trong những câu hỏi được rất nhiều bạn học sinh, sinh viên quan tâm. Trong bài viết này, duhoc360.vn sẽ giúp các bạn giải đáp những lý do khiến du học sinh Việt nên lựa chọn du học tại Manitoba Canada.

1. Giới thiệu chung về bang Manitoba – Canada

Manitoba – bang nằm ở trung tâm của Canada, tiếp giáp với Saskatchewan ở phía Tây, Ontario ở phía Đông, phía Nam tiếp giáp Mỹ, phía Bắc giáp vịnh Hudson.Đây là thành phố lớn nhất của Manitoba là thủ phủ Winnipeg với số dân khoảng 780.000 người

Manitoba là bang có dân số đông thứ 5 tại đất nước Canada. Hầu hết dân cư là người gốc Anh. Tuy nhiên, những năm gần đây do có sự thay đổi chính sách định cư và nhập cư nên dân cư của khu vực này không có sắc tộc nào nổi bật.

du học manitoba canada
Giới thiệu chung về bang Manitoba – Canada

Do đặc thù về địa lí nên đây là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa khác nhau và còn được gọi là “Nhịp đập trái tim của Canada”

Nằm sâu trong lục địa nên Manitoba có khí hậu lục địa và có 4 mùa rõ rệt. Mùa đông Manitoba thường có tuyết và nhiệt độ có thể xuống âm. Mùa hè, nhiệt độ trung bình khoảng 26 đến 32°C. Tỉnh bang Manitoba có khoảng 2300 giờ chiếu sáng

Ngành công nghiệp mũi nhọn bao gồm: chế tạo công nghiệp, khai thác mỏ. Đất đai khu vực này màu mỡ cho nên ngành nông nghiệp cũng rất phát triển

Manitoba là một phần quan trọng của hành lang thương mại trung lục địa nhờ vị trí trung tâm của mình. Khu vực này cũng có tỉ lệ thất nghiệp thấp, dưới mức trung bình của Canada. Chính vì thế đây du học Manitoba Canada chính là lựa chọn phù hợp với nhiều bạn.

2. Các trường Đại học nổi tiếng tại Manitoba

2.1. Đại học Winnipeg

Đại học Winnipeg là ngôi trường nổi bật tại bang Manitoba. Trường được thành lập vào năm 1967 và được xếp hạng thứ 15 tại Canada. Trường nằm trong số 50 trường có số tiền đầu tư vào nghiên cứu nhiều nhất Canada. Hiện nay có khoảng 10.000 sinh viên đang theo học và khoảng 600 trong số đó là du học sinh quốc tế.

Mức học phí của trường cũng khá phải chăng. Trường đào tạo nhiều chuyên ngành khác nhau như Công nghệ sinh học, Khoa học tự nhiên, Quản trị kinh doanh, Kinh tế… Sinh viên tham gia năm học đầu tiên tại trường sẽ đều có cơ hội nhận những suất học bổng của Thủ Tướng dành cho sinh viên lãnh đạo giỏi.

2.2. Đại học Brandon

du học manitoba canada
Đại học Brandon

Bang Manitoba là bang có học phí rẻ hơn các bang khác. Đặc biệt, Brandon là một trong các trường Đại học có mức học phí thấp nhất tại Canada. Đại học Brandon được thành lập năm 1899. Đây là một trong số ít trường được phép đào tạo chương trình về khoa học và nghệ thuật tự do

Ngoài ra, Brandon còn là thành viên của Hiệp hội các trường Đại học của Khối thịnh vượng Anh. Ngành thương mại tại trường được đánh giá thuộc top 5 tại Canada. Mức học phí vào khoảng 6.000 – 10.000 CAD/năm

2.3. Đại học Manitoba

Được thành lập vào năm 1877, Đại học Manitoba là ngôi trường lâu đời nhất miền Tây Canada. Các ngành kỹ thuật và Kinh tế của trường được xếp lần lượt vào hạng 10 và 5 trên cả nước. Trường thu hút hơn 27.000 sinh viên theo học với 20% là du học sinh đến từ 90 quốc gia khác nhau trên toàn thế giới

Học phí khoảng 12.000 – 25.000 CADmỗi năm tùy ngành. Ngoài hệ Đại học và Sau Đại học thì Manitoba còn là nơi cung cấp các chương trình tiếng Anh và chương trình Dự bị.

Trường cho sinh viên quốc tế có nguyện vọng học tập nhưng chưa đủ điều kiện đầu vào. Ngoài ra, sinh viên còn được tham gia vào chương trình thực tập hưởng lương áp dụng cho 20 chuyên ngành.

Xem thêm:

Lý do nên lựa chọn du học Canada

Đất nước Canada – Những sự thật bạn chưa biết

3. Chính sách định cư hấp dẫn khi du học Manitoba Canada

Mặc dù có khí hậu ôn hòa cùng với mức học phí và phí sinh hoạt khá thấp, nhưng điều thu hút học sinh, sinh viên đến đây học chính là chính sách định cư hấp dẫn. Có thể thấy rằng, Manitoba là bang có điều kiện định cư cởi mở nhất tại Canada.

Theo thống kê, năm 2020 số lao động thiếu hụt tại Manitoba là 25.000 người. Do vậy, để có thể bổ sung lực lượng lao động thì chính quyền Manitoba đã mang đến nhiều chính sách hỗ trợ cho các du học sinh trong quá trình học tập và sau khi hoàn thành chương trình học.

3.1. Chính sách hoàn trả 60% học phí

du học manitoba canada
Chính sách hoàn trả 60% học phí

Đối với các bạn sinh viên quốc tế tốt nghiệp và làm việc tại Manitoba, học phí mà họ sẽ phải đóng được chính phủ hoàn trả lại dần trong thời gian làm việc và sinh sống. Tổng số tiền này tương đương với khoảng 60% học phí và có thể lên đến 25.000 CAD trong thời gian hoàn trả kéo dài ít nhất 6 năm.

Không những vậy, nếu sinh viên đã đi làm trong thời gian học, chính quyền sẽ bắt đầu hoàn trả khoản học phí. Mức tối đa mà sinh viên có thể nhận được khoảng 1.000 CAD, tương đương với 5% học phí.

3.2. Làm thêm không cần giấy phép lao động

Khi du học tại các trường Đại học ở các tỉnh bang khác, du học sinh chỉ được cấp giấy phép lao động và cho phép làm thêm sau trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, bang Manitoba cho phép sinh viên ngoài học tiếng và đủ 18 tuổi, được làm thêm 20h mỗi tuần và có thể làm việc toàn thời gian trong các dịp nghỉ.

3.3. Miễn hoàn toàn bảo hiểm y tế

Với sinh viên quốc tế có thể xem đây là chính sách có giá trị nhất. Bạn sẽ được miễn hoàn toàn chi phí liên quan đến y tế, từ chi phí khám chưa bệnh đến chi phí phẫu thuật. Sinh viên được chăm sóc sức khỏe toàn diện và tiết kiệm chi phí y tế.

3.4. Cho phép ở lại làm việc đến 3 năm sau khi tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được cấp giấy phép ở lại làm việc lên đến 3 năm. So với các quốc gia khác thì thời gian làm việc sau tốt nghiệp tại bang Manitoba đưa ra là dài nhất.

3.5. Định cư sau tốt nghiệp 6 tháng không xét điểm

du học manitoba canada
Định cư sau tốt nghiệp 6 tháng không xét điểm

Đây là chính sách dành riêng cho sinh viên tốt nghiệp tại các trường Đại học thuộc bang Manitoba. Sau khi tốt nghiệp và đã làm việc tối thiểu 6 tháng tại bang này, sinh viên quốc tế có thể nộp đơn xin định cư mà không cần người bảo lãnh cũng như không phải trải qua bài kiểm tra tính điểm như nhiều bang khác.

Với chính sách nhập cư hấp dẫn, không quá khó hiểu khi du học Manitoba Canada thu hút nhiều du học sinh Việt. Duhoc360.vn sẽ thường xuyên cập nhật những thông tin chính sách mới về các chương trình du học. Vì thế, hãy theo dõi chúng tôi để có được thông tin bổ ích nhất nhé!

Bình luận

Bình luận