Đất nước Canada – Những sự thật bạn chưa biết

Canada là một quốc gia vô cùng phát triển, nằm trong số các nước giàu có nhất trên thế giới với tổng số thu nhập bình quân đầu người cao thứ tám toàn cầu, chỉ số phát triển con người cao thứ 11 và cũng được xếp vào hàng cao nhất trong các so sánh quốc tế về giáo dục, độ minh bạch của chính phủ, tự do dân sự, chất lượng sinh hoạt, và tự do kinh tế. Ngoài ra, còn có những sự thật khác đất nước Canada mà bạn chưa biết, vì vậy hãy cùng duhoc360.vn tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này nhé!

1. Vị trí địa lý của đất nước Canada

Đặc điểm chính trong địa lý của Canada là sự đa dạng không những nơi đây có các đồng bằng phì nhiêu thích hợp cho nông nghiệp, những dãy núi lớn, hồ và sông ngòi mà ở vùng cực Bắc của quốc gia này là những vùng lãnh nguyên rộng lớn tiếp nối những vùng rừng hoang sơ. 

Đất nước Canada
Vị trí địa lý của đất nước Canada

Funfact 1: Canada là quốc gia lớn nhất ở Tây bán cầu và cũng là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới sau Nga và chỉ giáp với một quốc gia duy nhất là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Diện tích

Canada là quốc gia rộng thứ hai trên thế giới, chỉ sau Liên Bang Nga với tổng diện tích là 9.093.507 km2.

Thủ đô của Canada là Ottawa, thuộc tỉnh Ontario. Canada hiện có 10 tỉnh và 3 vùng lãnh thổ với mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ có thủ phủ riêng:

 • Alberta (Edmonton),
 • British Columbia (Victoria)
 • Manitoba (Winnipeg)
 • New Brunswick (Fredericton)
 • Newfoundland (St. john’s)
 • Nova Scotia (Halifax)
 • Ontario (Toronto)
 • Prince Edwards Island (Charlottetown)
 • Quebec (thành phố Quebec)
 • Saskatchewan (Regina)
 • Vùng lãnh thổ Tây Bắc (Yellơknife)
 • Vùng lãnh thổ Nunavut (Iqaluit)
 • Vùng lãnh thổ Yukon (Whitehorse)

Funfact 2. Toronto là thành phố lớn nhất của Canada với 6,2 triệu dân và thành phố lớn thứ hai của Canada với 4,2 triệu dân là Montreal. Đây cũng là thành phố lớn thứ hai trên thế giới có dân số nói tiếng Pháp – sau Paris ở Pháp.

Khí hậu của đất nước Canada

Với diện tích rộng lớn nên Canada có nhiều vùng khí hậu khác nhau, từ những vùng băng hà vĩnh cửu phía bắc vĩ tuyến 17 đến những vùng cây trái xum xuê ở vùng duyên hải miền Tây của British Columbia.

Có 4 mùa rõ rệt ở những vùng đông dân cư nhất của đất nước Canada, nằm ở phía nam của đất nước, dọc theo biên giới với Mỹ. Những nơi này nhiệt độ ban ngày vào mùa hè có thể lên tới 35° C và cao hơn, trong khi đó vào mùa hè nhiệt độ cũng có thể xuống tới -25° C. Vào mùa xuân và mùa thu, nhiệt độ thường ôn hòa hơn.

Funfact 3. Canada là nước có đường bờ biển dài nhất thế giới với 202.080 km/125.567 dặm.

Các công viên, dãy núi hùng vĩ và địa danh lịch sử

Canada hiện có 39 công viên quốc gia, chiếm khoảng 2% diện tích đất nước, trong số đó có các công viên nổi bật sau:

 • Công viên quốc gia Banff: là công viên quốc gia cổ nhất được xây dựng năm 1885 nằm trên triền núi phía đông của dãy núi đá Rocky thuộc tỉnh Alberta.
 • Công viên quốc gia Tuktut Nogait: thuộc vùng lãnh thổ Tây Bắc, được thành lập năm 1996.

Ngoài ra, Canada còn có khoảng 850 địa danh lịch sử cấp quốc gia thể hiện sự tôn kính đối với những con người, những vùng đất và những sự kiện đã làm nên lịch sử đất nước. Đất nước Canada còn có hơn 1.000 công viên cấp tỉnh và gần 50 công viên cấp vùng lãnh thổ.

Đất nước Canada có địa hình gắn liền với những dãy núi như Torngat, Appalachian và Laurentian ở phía đông; các dãy núi đá Rocky, Duyên hải và Mackenzie ở phía Tây; đỉnh St. Elias và dãy núi Pelly ở phía Bắc. Đỉnh Logan thuộc vùng lãnh thổ Yukon là đỉnh núi cao nhất Canada (5.959 m)

Funfact 4. Ba hòn đảo của Canada nằm trong số mười hòn đảo lớn nhất trên thế giới đó là Quần đảo Baffin (lớn hơn gấp đôi Vương quốc Anh), Đảo Victoria và Đảo Ellesmere (cả hai đều có diện tích xấp xỉ nước Anh).

Canada có khoảng 2 triệu hồ lớn nhỏ, chiếm khoảng 7,6% tổng diện tích đất nước. Trong đó, những hồ nổi bật được xếp theo thứ tự diện tích mặt nước thuộc lãnh thổ Canada như hồ Huron, Great Bear, Superior, Great Slave, Winnipeg, Erie và Ontario.

Đặc biệt, hồ lớn nhất nằm hoàn toàn trên lãnh thổ Canada là Great Bear có diện tích 31.328km2 thuộc vùng lãnh thổ Tây Bắc.

Funfact 5. Sự thật là có hơn một nửa số hồ trên thế giới nằm ở Canada! Cả nước có hơn 3 triệu hồ và 31.700 hồ lớn với diện tích hơn 300 ha. Canada cũng bao gồm hai trong số các hồ lớn nhất trên thế giới: Hồ Great Bear và Hồ Nô lệ lớn.

Xem thêm:

Lý do nên lựa chọn du học Canada

Top 5 lý do bạn nên du học Manitoba Canada

2. Tiền tệ và ngân hàng của Canada

Đất nước Canada
Tiền tệ và ngân hàng của Canada

Đồng đô-la của Canada được chia thành 100 xu. Thời gian làm việc của các ngân hàng tại đây là từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều, từ thứ hai đến thứ sáu; riêng thứ bảy thì từ 9 giờ sáng đến 2 giờ trưa với các dịch vụ chính như đổi ngoại tệ, tiết kiệm, và thuê két bảo hiểm trong ngân hàng.

Các ngân hàng Canada có sự quản lý tốt, vốn hóa tốt và các tổ chức được kiểm soát vô cùng chặt chẽ. Điều đó được minh chứng qua việc nếu có ngân hàng phá sản ở Canada thì các khoản tiền gửi trong tài khoản tiết kiệm và thanh toán của bạn sẽ được bảo vệ lên tới 100.000 đô la Canada miễn ngân hàng đó là thành viên của Canada Deposit Insurance Corporation (CDIC). Đây là Tập đoàn Crown được thành lập năm 1967 với mục đích cung cấp bảo hiểm tiền gửi và ổn định cho hệ thống tài chính của đất nước.

3. Chính phủ & chính trị Canada

Canada là nước quân chủ lập hiến và là nhà nước liên bang với một hệ thống chính phủ dân chủ. Quốc hội của Canada được đặt tại thủ đô Ottawa, gồm Hạ viện với các nghị sĩ do dân bầu ra và Thượng viện với các nghị sĩ được đề cử. Các nghị sĩ quốc hội thông thường se được bầu cử 4 năm một lần.

Hiến pháp của Canada có một chương về các quyền về tự do cơ bản như quyền bình đẳng, quyền tự do đi lại và quyền pháp lý cũng như tự do ngôn luận, tự do tham gia các đoàn thể và tự do hội họp hòa bình mà ngay cả quốc hội hay bất cứ một cơ quan lập pháp nào cũng không thể đơn phương thay đổi.

Funfact 6. Canada có 37,6 triệu người, trong đó có gần 82% dân số Canada sống ở các khu vực thành thị và tuổi thọ trung bình khoảng 83 tuổi. Có 26 bác sĩ trên 10.000 dân ở Canada.

4. Ý nghĩa biểu tượng quốc gia & quốc kỳ

Đất nước Canada
Ý nghĩa biểu tượng quốc gia, quốc kỳ

Vào năm 1868, lá phong đỏ có trong huy hiệu của tỉnh Ontario và Quebec, và trong hai cuộc chiến tranh thế giới, nó xuất hiện trên phù hiệu của các quân đoàn. Tuy nhiên, kể từ khi chính thức sử dụng quốc kỳ Canada từ năm 1965 lá phong đỏ hay còn được gọi là lá thích đã trở thành biểu tượng quốc gia quan trọng nhất của đất nước Canada.

Ý nghĩa quốc kỳ của đất nước Canada
Ý nghĩa quốc kỳ của đất nước Canada

Có rất nhiều người đã tham gia thiết kế nên lá quốc kỳ Canada, trong đó có Ông Jacques St. Cyr đã thiết kế kiểu dáng chiếc lá thích, ông George Bist đã sắp xếp tỷ lệ và màu sắc được tiến sỹ Gunter Wyszechi ấn định.

Một ủy ban của Quốc hội Canada gồm 15 thành viên đã đưa ra quyết định cuối cùng về tất cả mọi khía cạnh của lá cờ mới và công nhận mẫu thiết kế quốc kỳ mới này. Mẫu thiết kế này chính thức trở thành quốc kỳ Canada vào ngày 15 tháng 2 năm 1965 và mgày này trở thành Ngày Quốc kỳ của Canada.

Quốc ca

Bài hát quốc ca “O Canada” được sáng tác năm 1880 với do Calixa Lavallée sáng tác phần nhạc và phần lời do Judge Adolphe-Basile Routhier sáng tác.

nau đó, vào băm 1908, Robert Stanley Weir đã viết bản dịch cho lời bài hát làm cơ sở cho phần lời tiếng Anh như hiện nay. Vào ngày 1/7/1980, một thế kỷ sau khi bài hát lần đầu tiên được cất lên, bài hát “O Canada” chính thức trở thành bài quốc ca của Canada.

5. Dân số của đất nước Canada

Tính đến năm 2019, dân số của nước Canada vào khoảng 37 triệu người với mật độ dân số là 3,7 người / km2 và Canada được đánh giá là một trong những quốc gia có mật độ dân số thấp nhất trên thế giới.

Các thành phố lớn nhất Canada là Toronto (5,5 triệu dân), Montreal (3,8 triệu dân), Vancouver (2,3 triệu dân), Ottawa–Gatineau, thủ đô (1,2 triệu dân). Phần lớn dân số Canada sống ở thành thị.

Theo điều tra dân số năm 2016, nguồn gốc dân tộc tự thuật lớn nhất là người Canada (chiếm 32% dân số), tiếp theo là người Anh (18,3%), người Scotland (13,9%), người Pháp (13,6%), người Ailen (13,4%), người Đức (9,6%), người Trung Quốc (5,1%), Ý (4,6%), người Dân tộc thứ nhất (4,4%), người Ấn Độ (4.0%) và người Ukraina (3.9%)

Vào năm 1996, khoảng 3% dân số Canada thuộc một trong ba nhóm thổ dân được Hiến pháp 1982 công nhận là người Anh-điêng Bắc Mỹ, người Métis hoặc người Inuit. Trong số đó 69% là người Anh-điêng Bắc Mỹ, 26% là người Métis và 5% là người Inuit.

Funfact 7. Khoảng 1,4 triệu người Canada tự cho mình là người bản địa hoặc thổ dân. Ngày 21 tháng 6 được tổ chức là ‘Ngày Thổ dân Quốc gia’ ở Canada. Đây là một ngày lễ kỷ niệm của những người thổ dân ở Canada.

Dựa trên bình quân tổng sản phẩm quốc nội trên đầu người, mức sống của người dân Canada đứng thứ sáu trên thế giới, đứng sau Mỹ, Thụy Sỹ, Luých-xăm-bua, Đức và Nhật Bản.

Funfact 8. Canada là quốc gia đứng đầu thế giới về khai thác uranium. Uranium được sử dụng trong các nhà máy điện hạt nhân để sản xuất điện. Mỏ uranium lớn nhất thế giới nằm ở Hồ Cigar ở phía bắc Saskatchewan / Canada. Canada cũng là nhà cung cấp năng lượng lớn nhất, bao gồm cả dầu và khí đốt, cho Hoa Kỳ!

Người dân Canada sẽ được chăm sóc sức khỏe cơ bản, trừ chăm sóc răng miệng miễn phí ngay khi vừa chào đời. Riêng đối với những người trên 65 tuổi và những người hưởng trợ cấp xã hội, trong hầu hết các trường hợp sẽ được phát thuốc miễn phí theo đơn của bác sỹ.

Canada còn có một mạng lưới bảo hiểm xã hội rộng khắp, bao gồm cả lương hưu cho người già, trợ cấp gia đình, bảo hiểm thất nghiệp và phúc lợi xã hội.

6. Văn hóa, tôn giáo, ngôn ngữ Canada

Canada là quốc gia chịu ảnh hưởng của các văn hóa và truyền thống Anh Quốc, Pháp, và thổ dân. Nhiều người Canada xem trọng đa nguyên văn hóa và nhìn nhận Canada vốn đã đa nguyên văn hóa.

Tôn giáo

Theo cuộc điều tra dân số mới đây, dân số Canada theo đạo Cơ-đốc khoảng hơn 80%, trong đó có khoảng 46% dân số theo đạo Thiên Chúa và 36% theo đạo Tin Lành.

Ngoài ra, Canada còn có các tôn giáo khác bao gồm đạo Do Thái, đạo Hồi, đạo Hin-đu, đạo Sích và đạo Phật. Khoảng 12,5% dân số không theo tôn giáo nào, chiếm tỷ lệ cao hơn tất cả các giáo phái, trừ Thiên Chúa Giáo La Mã.

Thể thao

Ở nước Canada, các môn thể thao phổ biến nhất là bơi lội, khúc côn cầu trên băng, chạy việt dã, trượt tuyết, bóng chày, tennis, bóng rổ, và gôn. Đặc biệt, môn khúc côn cầu trên băng và bóng vợt (lacrosse) là các môn thể thao quốc gia của Canada.

Ngôn ngữ của đất nước Canada là gì?

Canada có hai ngôn ngữ chính thức đó là tiếng Anh – tiếng mẹ đẻ của khoảng 59% dân số, và tiếng Pháp – ngôn ngữ đầu tiên của khoảng 23% dân số.

Ngoài ra, nước Canada có khoảng 18% dân số có hơn một thứ tiếng mẹ đẻ không phải là tiếng Anh hay tiếng Pháp, như tiếng Hoa, tiếng Ý, tiếng Đức, tiếng Ba Lan, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Punjabi, tiếng U-crai-na, tiếng Ả-rập, tiếng Hà Lan, tiếng Tagalog, tiếng Ai Cập, tiếng Việt, tiếng Cree, tiếng Inuktitut, hoặc các ngôn ngữ khác, cụ thể được thể hiện dưới đây:

Các loại ngôn ngữ của đất nước Canada là gì?
Các loại ngôn ngữ của đất nước Canada là gì?

Canada công nhận ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh và tiếng Pháp và đưa ra các biện pháp đặc biệt nhằm củng cố sức sống và ủng hộ sự phát triển của các cộng đồng thiểu số nói tiếng Anh hay tiếng Pháp.

Các thể chế liên bang của Canada phản ánh sự bình đẳng trong việc sử dụng hai ngôn ngữ chính thức thông qua việc cung cấp các dịch vụ song ngữ.

7. Chính sách định cư tại Canada

Trong tương lai Canada sẽ đề ra kế hoạch tiếp nhận khoảng 1.080.000 người nhập cư mới theo World Economic Forum. Vì vậy, nếu bạn đang có dự định du học Canada hoặc đã và đang học tập tại quốc gia này thì đây chính là thời điểm vàng để vạch ra kế hoạch cho việc định cư Canada.

Sẽ là một điểm cộng rất lớn bếu bạn là du học sinh Canada vì ban xét duyệt sẽ ưu tiên chọn những người đã từng tiếp cận với nền giáo dục Canada, điều đó đồng nghĩa với việc khả năng thích nghi với cuộc sống tại đất nước này của họ sẽ cao hơn.

Từ lâu, Canada đã trở thành một điểm đến du học lí tưởng của các sinh viên quốc tế đầy triển vọng. Đặc biệt, mới đây có nhiều trường đại học tại Canada nằm trong các danh sách xếp hạng uy tín trên toàn thế giới còn tham gia trong chiến lược giáo dục đề ra bởi Bộ Giáo Dục Canada với mục đích nhằm gia tăng số lượng sinh viên quốc tế. Tạo cơ hội cho các sinh viên quốc tế từ bất kì nơi đầu trên thế giới đều được chào đón nồng nhiệt ở Canada, chính vì thế, nơi đây mới trở thành một điểm đến du học nổi tiếng đến vậy.

Để có thể định cư Canada dễ hàng và có cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp thì bản kế hoạch học tập chi tiết sẽ khuyến khích các sinh viên quốc tế tìm một công việc làm thêm song song với việc theo học văn bằng Cử nhân hoặc Thạc sĩ và ở lại Canada.

Số lượng du học sinh theo học tại các thành phố Toronto, Montreal, Vancouver, Ottawa và Quebec lớn nhất và đều sở hữu bầu không khí vô cùng sôi nổi và năng động. Tại Canada, các sinh viên có thể kết hợp hài hòa giữa một cuộc sống học tập bổ ích với các hoạt động giải trí đa dạng và thú vị.

Bài viết trên đây đã chia sẻ những thông tin hữu ích về đất nước Canada, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về văn hoá cũng như con người ở quốc gia này và từ đó hoà nhập được với cuộc sống nơi đây đối với những bạn dự định du học Canada. Duhoc360.vn chúc bạn học tập thật tốt nhé!

Bình luận

Bình luận