Chương trình học dự bị thạc sĩ tại Canada

Chương trình học dự bị thạc sĩ tại Canada là chương trình dành cho các sinh viên có mong muốn chuyển đổi chuyên ngành nhưng chưa đạt yêu cầu đầu vào đối với chương trình thạc sĩ. Để biết rõ hơn về chương trình này, bạn hãy theo dõi thật kĩ bài viết dưới đây của duhoc360.vn nhé!

1. Định nghĩa chương trình dự bị thạc sĩ

Chương trình dự bị thạc sĩ là một chương trình cung cấp khóa học không chỉ dành riêng cho các sinh viên Việt Nam mà còn dành cho sinh viên quốc tế nếu có mong muốn tham gia vào chương trình thạc sĩ tại Anh, Mỹ, Úc, Canada.

du học thạc sĩ tại canada
Định nghĩa chương trình dự bị thạc sĩ

Các du học sinh quốc tế bắt buộc phải học chương trình dự bị thạc sĩ trước khi bước vào chương trình thạc sĩ phải thuộc một trong ba đối tượng sau:

  • Chưa đạt trình độ ngoại ngữ theo quy định của nhà trường. Thông thường các trường yêu cầu IELTS tối thiểu 6.5.
  • Chưa đạt trình độ chuyên môn theo quy định của nhà trường. Thông thường các trường yêu cầu tốt nghiệp đại học với GPA 3.0 trở lên.
  • Chuyên ngành tại bậc cử nhân khác với chuyên ngành tại bậc thạc sĩ.

Tùy vào trình độ của bạn mà thời gian học của chương trình dự bị thạc sĩ sẽ kéo dài từ 10 tuần cho tới 12 tháng.

Khi theo học chương trình này, các du học sinh sẽ được cung cấp khoá học ngoại ngữ vững chắc, kiến thức chuyên môn, kỹ năng học tập – làm việc cần thiết giúp cho bản thân dễ thích nghi hơn để chinh phục tấm bằng Master. 

2. Thời điểm thích hợp để học

Ngày nay nhu cầu học lên thạc sĩ đang có chiều hướng tăng rất cao nhưng liệu thời điểm nào thích hợp nhất để đăng ký học dự bị thạc sĩ, thạc sĩ. Có phải ngay sau khi vừa tốt nghiệp cử nhân, 1 – 2 năm hay là 4 – 5 năm sau khi ra trường.

Thực tế thì chương trình thạc sĩ tại các quốc gia có nền giáo dục hàng đầu như Anh, Úc, Mỹ, Canada sẽ không chấp nhận sinh viên vừa mới tốt nghiệp cử nhân. Bởi vì họ yêu cầu ứng viên muốn đăng kí chương trình này phải có ít nhất 1 – 2 năm kinh nghiệm.

Lời khuyên cho bạn chính là nên bắt đầu học dự bị thạc sĩ sau khi đi làm khoảng 2 năm bởi vì vào thời điểm này bạn đã tích luỹ cho mình những yếu tố và kỹ năng cần thiết, đặc biệt bạn vẫn trong độ tuổi năng động, dễ thích nghi, dễ tiếp thu, chưa có nhiều vướng bận về gia đình.

Học dự bị thạc sĩ sẽ mất khoảng 1 năm, học thạc sĩ sẽ mất tiếp 1 – 2 năm. Như vậy tổng cộng sẽ mất khoảng 2 – 3 năm hoàn thành khoá học.

Học chương trình dự bị thạc sĩ là một quá trình để bạn có thể củng cố bản thân, làm bàn đạp để học lên chương trình thạc sĩ thuận lợi.

Vì vậy bạn cần xác định rõ năng lực cũng như mục tiêu chính để chọn được thời gian học chương trình dự bị thạc sĩ  thích hợp tránh mất thời gian vào những việc không đáng.

Xem thêm:

Du học canada tự túc và những điểm cần lưu ý

Chương trình du học Canada cấp 3

3. Lý do nên học dự bị thạc sĩ

du học thạc sĩ tại canada
Lý do nên học dự bị thạc sĩ

Dưới đây là một vài ưu điểm khi học dự bị thạc sĩ giúp bạn giải đáp thắc mắc tại sao phải học chương trình này:

  • Tấm bằng đại học của bạn không đáp ứng được yêu cầu học thuật của chương trình thạc sĩ (trái ngành, điểm số thấp, chương trình đào tạo cử nhân không tương đương,…).
  • Khắc phục những điểm yếu ở kỹ năng tiếng Anh.
  • Bạn cần làm quen trước với guồng, phong cách học tập, nghiên cứu, làm việc nhóm, thuyết trình và cả văn hóa.
  • Một số trường cho phép sinh viên tích lũy một vài tín chỉ của khóa học dự bị vào chương trình chính thức.

4. Lợi ích học dự bị thạc sĩ

Được làm quen với cuộc sống du học

Bởi vì lịch học của chương trình dự bị thạc sĩ thỏa mái hơn cùng với lượng kiến thức cũng nhẹ hơn chương trình thạc sĩ nên bạn sẽ có cơ hội làm quen được với môi trường sống của mình bằng cách tham quan đây đó.

Ngoài ra, khóa học dự bị thạc sĩ thuộc nhóm ngắn hạn nên chỉ mất khoảng 1 năm học nên đây là thời gian vừa đủ để ổn định cuộc sống trước khi sẵn sàng theo đuổi chương trình thạc sĩ chính thức trong thời gian dài.

Củng cố khả năng tiếng Anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ ngày càng phổ biến trên thế giới, đặc biệt đối với quốc gia sử dụng tiếng Anh càng quan trọng hơn. Vì vậy, nếu như bạn tham gia chương trình học dự bị thạc sĩ thì bạn sẽ củng cố được trình độ tiếng Anh không chỉ trong giao tiếp mà còn được trau dồi thêm tiếng Anh chuyên ngành.

Với quy mô lớp học số lượng học viên ít nhưng chất lượng, bạn sẽ được tham giam thực hiện các bài thuyết trình trước công chúng liên tục. Điều này giúp cho khả năng diễn đạt ngôn ngữ, kỹ năng viết bài luận của bạn tốt hơn.

Cung cấp kiến thức các nền tảng về ngành học

Nếu như bạn theo học dự bị thạc sĩ, bạn sẽ được cung cấp các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn thu nạp những kiến thức còn thiếu. Đồng thời sẽ được học thêm các kiến thức mới để chuẩn bị cho quá trình học chương trình thạc sĩ sắp tới.

Với bài viết trên về chương trình học dự bị thạc sĩ tại Canada đã được duhoc360.vn tổng hợp sẽ giúp bạn hiểu hơn về chương trình này và từ đó lựa chọn phương pháp học phù hợp cho bản thân. Chúc bạn học tập thật tốt!

Bình luận

Bình luận