Chứng minh tài chính du học Canada, dễ hay khó?

Chứng minh tài chính du học Canada thì cần những gì? Hãy để duhoc360.vn giải đáp tất cả các câu hỏi của bạn nhé!

Hồ sơ chứng minh tài chính Canada là điều kiện quan trọng giúp bạn có được visa du học Canada và nếu biết cách chuẩn bị hồ sơ đạt chuẩn, tấm visa bước vào “xứ sở lá phong” là điều hoàn toàn có thể.

Tại sao phải chứng minh tài chính du học Canada?

Về chứng minh tài chính du học Canada có 2 dạng đó là không chứng minh tài chính áp dụng cho chương trình SDS (Study Direct Stream) và chứng minh tài chính đối với visa thường. Như vậy nếu bạn đi du học Canada theo dạng visa thường thì vẫn cần phải chứng minh tài chính.

Chứng minh tài chính là một đảm bảo rằng bạn có đủ khả năng chi trả cho quá trình học tập tại Canada. Có lẽ bạn cũng biết Canada là một trong những đất nước có mức sống đắt đỏ nhất thế giới. Đi cùng chính sách phúc lợi xã hội tốt, môi trường sống văn minh, khoa học kỹ thuật phát triển,… là chi phí bỏ ra để hưởng những lợi ích đó lại càng nhiều.

Hơn nữa chứng minh tài chính cũng là một biện pháp để chính phủ Canada quản lý du học sinh để tránh tình trạng định cư trái phép hoặc bỏ học giữa chừng. Ngoài ra chứng minh tài chính cũng là điều kiện để xác minh lí lịch của bạn rõ ràng và đảm bảo bạn không vi phạm phạm luật. Việc chứng minh tài chính du học Canada là điều bắt buộc và cần thiết.

Điều kiện du học Canada diện chứng minh tài chính

Mục áp dụngDiện chứng minh tài chính
TrườngTất cả các trường trong danh sách DLI, các trường tiểu học và trung học
 IELTSKhông yêu cầu nhưng có sẽ làm hồ sơ thêm đẹp
Study PlanYêu cầu
Giấy tờChứng minh thu nhập, tài sản và tài chính
Đóng học phíKhông yêu cầu, nhưng có thể đóng và kèm theo trong bộ hồ sơ CMTC
Khám sức khoẻKhông cần khám trước khi nộp hồ sơ nhưng khuyến khích
Thời gian xử lý hồ sơ60 ngày
Nộp hồ sơNộp trực tuyến (online) hoặc trực tiếp tại VAC TP. HCM hoặc HN
Phí chính phủ150$ + 85$ vân tay và chụp hình nếu từ 14 tuổi
Nguồn: Bộ phận di trú Canada – Tổng lãnh sự quán Canada tại Tp.HCM

Các giấy tờ chứng minh tài chính quan trọng nhất

Ở Canada bạn xuất trình hai loại giấy tờ chứng minh cơ bản và xác thực nhất là sổ tiết kiệm tại ngân hàng và giấy tờ, biên lai kê khai thuế lẫn thu nhập của người giám hộ.

Sổ tiết kiệm

Đây sẽ là nguồn cung cấp sinh hoạt phí và học phí trong những học kỳ đầu của bạn tại Canada. Tùy theo khu vực sinh sống và trường đại học, chuyên ngành theo học mà mức tiền ký gửi có thể dao động ít nhiều.

Nếu bạn theo học ở các trường đại học lớn hạn mức tiền tiết kiệm sẽ cao hơn ngược lại học phí và sinh hoạt phí của các trường cao đẳng ở vùng ven thấp hơn, tuy nhiên bạn nên dự trù trong sổ khoản tiền từ 500 triệu đến 600 triệu VNĐ trở lên và nên mở sổ tiết kiệm trong vòng từ 6 tháng đến 1 năm trước khi làm hồ sơ.

chứng minh tài chính du học canada
Hạn mức tiết kiệm khác nhau tùy vào nơi ở và học tập tại Canada

Chứng minh thu nhập hằng tháng của người bảo hộ

Một trong những đảm bảo tiếp theo để du học Canada theo diện chứng minh tài chính là giấy tờ, biên lai chứng minh nguồn thu nhập hằng tháng của người bảo hộ (bố mẹ/ người giám hộ), đây là nguồn sinh hoạt phí hàng tháng cho bạn. Chính phủ Canada cần đảm bảo rằng bạn có đủ điều kiện tài chính để đảm bảo việc học tập tại đây.

Lãnh sự quán sẽ yêu cầu những giấy tờ sau để bổ sung vào hồ sơ chứng minh tài chính:

 • Với trường hợp người làm công ăn lương – nhân viên văn phòng, công chức nhà nước,…: phải có thư xác nhận từ cơ quan/tổ chức tuyển dụng chứng thực vị trí, chức vụ, mức lương,… và kê khai tổng thu nhập hằng tháng
 • Với doanh nhân và hộ kinh doanh: cung cấp đủ giấy phép kinh doanh, các hợp đồng gần đây, biên lai thuế và bảng kê khai tổng thu nhập
 • Với chủ cho thuê tài sản: trình xuất đủ hợp đồng cho thuê, trong đó đề cập chính xác đến phí cho thuê hằng tháng và ngày/tháng thanh toán, thời hạn hợp đồng
 • Với cá nhân và đơn vị bảo lãnh ở Canada: tương tự những giấy tờ trên, người bảo hộ phải chứng minh được hợp đồng lao động, chức vị đang công tác, kê khai lương thưởng, tổng thu nhập trong 2 năm gần nhất và biên lai nộp thuế, tiền gửi ngân hàng cùng thư bảo lãnh ghi chú rõ trách nhiệm của mình với du học sinh.

Hãy lưu ý ba mẹ hoặc người bảo lãnh nên chuẩn bị đầy đủ giấy tờ có xác thực uy tín cùng thời gian mở sổ để tránh việc trì hoãn xét duyệt không cần thiết.

Hồ sơ du học Canada chứng minh tài chính gồm những gì?

Tóm lại, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau:

 • Sổ tiết kiệm với số tiền ký gửi từ 600 triệu VND trở lên
 • Giấy tờ chứng minh số tiền gửi trong ngân hàng trong 2 tháng gần nhất
 • Các chứng từ có liên quan để chứng minh tài chính hằng tháng của người giám hộ, bao gồm: hợp đồng lao động, kê khai lương thưởng, xác nhận chuyển lương hằng tháng của công ty chủ quản, biên lai thuế thu nhập cá nhân,…
 • Các chứng từ sở hữu tài sản cố định còn hiệu lực: sổ đỏ, giấy tờ xe,…
chung-minh-tai-chinh-du-hoc-canada
Visa không thể thiếu khi đi du học

Nếu ứng viên có người bảo lãnh đang định cư tại Canada thì cần chứng minh:

 • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ
 • Bản sao thẻ công dân hoặc thường trú dân Canada
 • Thư bảo lãnh có ghi rõ trách nhiệm tài chính
 • Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng
 • Bản chính của giấy khai thuế thu nhập trong 2 năm vừa qua của người bảo lãnh và của vợ/chồng của người bảo lãnh.
 • Thư xác nhận việc làm của người bảo lãnh và của vợ/chồng của người bảo lãnh.

Ngoài ra, nếu thời gian du học dưới 1 năm, cần chứng minh tài chính đủ trong thời gian học. Du học sinh nào học tại Canada trên 1 năm cần đưa bằng chứng hỗ trợ tài chính trong năm thứ nhất.

Xem thêm:

Tất tần tật chi phí du học nghề Canada

Xin visa du học Canada có khó không, một số điều cần lưu ý

Nộp hồ sơ ở đâu và bao lâu thì có kết quả?

Để nộp hồ sơ theo diện chứng minh tài chính có 2 hình thức là nộp online hoặc trực tiếp tại văn phòng CVAC tại Sài Gòn hoặc Hà Nội.

Với hình thức nộp trực tiếp

Bạn sẽ nộp hồ sơ kèm theo hồ sơ xin Visa du học tại Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ xin Thị thực Canada (Canada Visa Application Center – CVAC) địa chỉ liên hệ tại đây. Kết quả sẽ được trả về trong 40 đến 60 ngày làm việc kể từ lúc CVAC nhận được hồ sơ.

Với hình thức nộp online

Các bước nộp hồ sơ du học Canada theo diện chứng minh tài chính như sau:

 • Truy cập trang web của chính phủ Canada và tạo tài khoản trên đó
 • Trả lời các bảng câu hỏi để xác nhận loại Visa cần làm
 • Hoàn thành đơn lấy thông tin
 • Tải xuống các form mẫu khai thông tin và hoàn tất bản khai.
 • Thanh toán phí làm hồ sơ
 • Đợi lịch hẹn ngày lấy thông tin sinh trắc học và kết quả visa.

Một số điều cần lưu ý

 • Chứng minh nguồn gốc số tiền: đảm bảo giấy tờ minh bạch và rõ ràng chứng minh rõ nguồn gốc số tiền đến từ đâu, nếu không văn phòng cấp visa Canada có thể cho rằng doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh đang trốn thuế.
 • Chuẩn bị hồ sơ sớm và kĩ càng: Bạn cần chuẩn bị hồ sơ càng sớm càng tốt để có thể chủ động về thời gian, và chỉnh sửa kịp thời nếu có vấn đề.
 • Xác định kế hoạch học tập rõ ràng: đây là yếu tố quan trọng trong bất kỳ hồ sơ xin visa du học nào giúp bạn có thể dễ dàng thuyết phục được các chuyên viên Đại sứ quán, giúp cho tỉ lệ xin visa thành công cao hơn.
 • Phỏng vấn: Sau khi hồ sơ xin visa của bạn được chấp nhận, bạn cần phải chuẩn bị thật tốt cho buổi phỏng vấn quan trọng quyết định bạn có thể du học Canada được hay không.

Trên đây là những thông tin cần thiết và kinh nghiệm chứng minh tài chính du học Canada, hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn chuẩn bị thật tốt cho hành trình chinh phục con đường du học Canada của bạn. Chúc bạn thành công.

Hãy luôn theo dõi duhoc360.vn để có được những thông tin hữu ích nhé!

Bình luận

Bình luận