Top 3 chỗ ở cho du học sinh Canada

Nếu bạn đã và đang du học tại Canada và gặp vấn đề trong việc tìm kiếm chỗ ở. Thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây, mọi thông tin về chi phí, đặc điểm của từng chỗ ở sẽ được chúng tôi phân tích cụ thể và chi tiết. Từ đó bạn có thể dễ dàng ra quyết định trong việc chọn nơi ở phù hợp với ngân sách, tính cách và kỳ vọng của bản thân.

Ký túc xá sinh viên 

Có thể nói kí túc là lựa chọn hàng đầu của mọi sinh viên học năm đầu. Bởi lẽ cuộc sống trong ký túc xá sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí sinh hoạt, đi lại và làm quen với nhiều bạn mới.

chỗ ở cho du học sinh canada
Ký túc xá sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và làm quen với nhiều bạn mới

Rất nhiều trường cao đẳng và đại học tại Canada đặt ký túc xá ngay trong khuôn viên hoặc bên cạnh khu học xá của trường. Dành cho những ai chưa biết ký túc xá (Dorm) là một tòa lớn, có nhiều nam sinh và nữ sinh cùng nhau sinh sống. Còn Townhouse được biết đến là khu nhà có quy mô nhỏ hơn nhưng lại đề cao quyền riêng tư của sinh viên.

Ký túc xá nơi đây được quản lý bởi các trường đại học, mỗi phòng ký túc xá thông thường phải chia sẻ với 3 đến 4 sinh viên khác. Những tiện ích như nhà bếp, phàn vệ sinh, phòng giặt ủi hay nhà ăn đều sử dụng chung. Phòng ở ký túc xá có thể khác nhau về diện tích cũng như chất lượng phòng. Do vậy, bạn nên xem xét kỹ ảnh trước (nếu có) trên trang web của trường.

Trong khi đó, Townhouse được thiết kế phù hợp cho 4 – 6 sinh viên ở cùng nhau. Mỗi người sẽ có một phòng ngủ đơn riêng biệt, tuy nhiên vẫn dùng chung phòng bếp và phòng khách. Vì Townhouses đảm bảo được sự riêng tư hơn so với Dorm, nên được đa phần các bạn sinh viên năm thứ ba hoặc thứ tư lựa chọn.

Nếu lựa chọn ký túc xá để ở bạn nên chuẩn bị từ CDN $3,000 đến $7,500 cho một năm thuê phòng. Một vài thông tin tham khảo dành cho bạn: ở Đại học McGill phòng đơn ký túc xá có mức giá từ CDN $709/1 tháng.

Tại Totem Park at University of British Columbia giá phòng (đã bao gồm 1 bữa ăn bắt buộc) sẽ rơi vào khoảng CDN $463 – $941/tháng. 

Căn hộ chung cư ngoài khu học xá

Mặc dù ở ký túc xá sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều chi phí, nhưng nếu bạn vẫn thích cuộc sống ở bên ngoài khu học xá hơn. Lúc này bạn có thể tìm đến những thông tin cho thuê nhà có ở văn phòng hội sinh viên.

Hoặc tìm đến những phòng ban cung cấp dịch vụ thuê nhà có trong khu học xá. Nếu bạn muốn tìm nhà nhanh chóng thì có thể tra cứu thông tin trên các trang báo mạng, giấy như Easyroommate hoặc Roomster.

chỗ ở cho du học sinh canada
Giá chung cư ngoài khu học xá sẽ dựa vào tình trạng và chất lượng căn hộ

Tùy vào kinh phí và phong cách sống của bản thân mà bạn có thể lựa chọn các kiểu chung cư nằm ngoài học xá phù hợp với mình. Tuy nhiên, việc thuê riêng một căn hộ thường rất đắt đỏ so với những chi phí sinh hoạt của một sinh viên.

Do đó, bạn nên tìm người ở ghép để chia chung căn hộ có 1 đến 3 phòng ngủ. Hoặc có thể tìm thuê các suites trong một ngôi nhà lớn. Loại hình nhà ở này giống như một studio khép kín với đầy đủ các tiện nghi từ nhà bếp, nhà vệ sinh cho đến phòng tắm và phòng ngủ).

Thông thường các hình thức cho thuê này có/ không có sẵn đồ đạc sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận trong hợp đồng. Tương tự như vậy, tiền thuê nhà có thể đã tính cả tiền điện/lò sưởi hoặc không. Do vậy, bạn cần xác định chính xác những thông tin này để tránh gây tranh cãi về sau. 

Quan trọng nhất, trước khi ký hợp đồng và nộp tiền cọc bạn nên nghiên cứu cẩn thận các điều khoản trong hợp đồng. Chẳng hạn, chủ nhà phải giữ căn hộ trong điều kiện tốt trước khi bàn giao, ngày đóng tiền nhà hàng tháng là ngày nào, hay phải thông báo hủy hợp đồng trước bao lâu nếu một trong hai bến muốn chấm dứt hợp đồng,…

Nếu bạn hình dung những căn chung cư ngoài khu học xá thường đắt đỏ thì là một điều sai lầm. Giá cả, tình trạng và chất lượng của các căn hộ cho thuê này thường vô cùng phong phú.

Chi phí trung bình một căn hộ tại Canada là CDN $250 – $700/ tháng (với điều kiện ở ghép), đối với một suites giá sẽ từ CDN $400 – $1.500/tháng tùy vào thành phố. Trong số các địa du học phổ biến tại Canada thì nơi có mức chi phí đắt đỏ nhất là  Toronto , Calgary, và Vancouver.

Xem thêm:

Những trường có nhiều hội du học sinh Việt Nam tại Canada

Bachelor of Arts là gì? – Chương trình đào tạo tại Canada

Hình thức nhà ở Homestay 

Homestay là lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn cải thiện ngôn ngữ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Đồng thời tìm hiểu và khám phá nét văn hóa đa dạng của Canada cũng như xây dựng một mối quan hệ lâu dài với các gia đình người dân bản xứ. Hình thức nhà ở này sẽ mang đến cho bạn điều kiện sống an toàn cho các bạn đi du học sau khi tốt nghiệp cấp 3.

chỗ ở cho du học sinh canada
Hình thức nhà ở Homestay 

Trường đại học, cao đẳng sẽ có bộ phận đứng ra kết nối sinh viên với gia đình bản địa dựa trên những nét tương đồng về sở thích, văn hóa, đáp ứng yêu cầu của cả hai bên. Đại diện trường học và chủ nhà sẽ đón tiếp bạn ngay sân bay.

Thậm chí họ còn chuẩn bị cho bạn một căn phòng riêng, một bữa tiệc để hoan nghênh bạn tham gia vào cuộc sống của gia đình. Chi phí cho dịch vụ tìm homestay khoảng CDN $200, chi phí thuê nhà sẽ khoảng CDN $400 – $800/ tháng. Con số này sẽ phụ thuộc vào điều kiện gia đình địa điểm mà bạn ở.

Bài viết là những chia sẻ 03 phương án có thể lựa chọn chỗ ở cho du học sinh Canada. Mỗi lựa chọn sẽ có ưu và nhược điểm riêng, bạn hãy xem xét thật kỹ đây là lựa chọn hoàn hảo nhất dành cho mình. Rất hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn trong việc chuẩn bị hành trang cho con đường du học trong tương lai.

Bình luận

Bình luận