Bachelor of Arts là gì? – Chương trình đào tạo tại Canada

Thuật ngữ Bachelor of Arts là gì? hiện nay xuất hiện rất nhiều trong danh sách chương trình đào tạo tại các trường đại học, cao đẳng Canada. Vì vậy, bài viết hôm nay của duhoc360.vn sẽ chia sẻ cho bạn về khái niệm này cũng như một số thông tin liên quan đến Bachelor of Arts mà các bạn cần biết.

1. Khái niệm Bachelor of Arts

Bachelor of Arts là gì
Khái niệm Bachelor of Arts

Các cụm từ như “Bachelor of Arts” và “Bachelor of Science” được nhắc đến rất nhiều trong chú thích về chương trình chuyên ngành tại các trường Đại học của Canada. Vậy Bachelor of Arts (B.A) nghĩa tiếng việt “Cử nhân nghệ thuật” là một chương trình cấp bằng Cử nhân, thời gian học từ 4 – 5 năm với các giáo trình, môn học và nghiên cứu thuộc về Nhân văn (Humanities), Khoa học Xã hội (Social Sciences) và Nghệ thuật Tự do (Liberal Arts).

Các chương trình này được đào tạo đầy đủ tại các trường Cao đẳng (phần lớn thông qua liên thông) và Đại học tại Canada. Cũng giống như “Bachelor of Science”, Bachelor of Arts là chương trình Đại học rộng lớn bao gồm chương trình giáo dục cơ bản mang tính chất nền tảng, các môn học tự chọn và các khóa học chuyên ngành vô cùng chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, Bachelor of Arts nhìn chung cho phép bạn linh hoạt hơn Bachelor of Science trong việc chọn khóa học phù hợp và ít tính chuyên môn hóa hơn.

2. Đặc điểm của Bachelor of Arts

Bằng cử nhân Bachelor of Arts có thể làm sâu sắc hơn vốn hiểu biết và nhận thức của bạn về văn hóa, phát triển kĩ năng phân tích cũng như tư duy phản biện, khả năng viết và giao tiếp nếu như chọn học bằng nghệ thuật và nhân văn.

Bachelor of Arts là gì
Đặc điểm của Bachelor of Arts

Bạn có thể chọn lấy một hướng chuyên ngành để nghiên cứu chuyên sau hơn sau khi hoàn tất một vài khóa học cơ bản. Chẳng hạn như chọn theo hướng chuyên ngành khoa học xã hội, khoa học hành vi và mỹ thuật.

Bachelor of Arts thu hút được rất nhiều bạn sinh viên đăng kí theo học bởi vì cách tiếp cận chuyên ngành cởi mở và toàn diện, cho phép bạn linh hoạt trong những lựa chọn nghề nghiệp sau khi ra trường.

Sinh viên có thể lựa chọn các lĩnh vực như: Nghiên cứu Ngôn ngữ, Nhân văn, Xã hội học, Tội phạm học,…

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường có thể làm những công việc tiềm năng như: nền tảng giáo dục cho các luật sư, giáo viên, kiến trúc sư, các chuyên gia trong ngành truyền thông, giao tiếp,…

Xem thêm:

Những trường có nhiều hội du học sinh Việt Nam tại Canada

Top 3 chỗ ở cho du học sinh Canada

3. Cấu trúc của chương trình đào tạo Bachelor of Arts

Bạn cần hoàn thành khối lượng các khóa nhất định thuộc các ngành học bao gồm nhân văn, khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, toán học, ngoại ngữ và mỹ thuật trong một chương trình học Bachelor of Arts.

Nhờ sự linh hoạt khi học lấy bằng Bachelor of Arts nên nó cho phép bạn tìm hiểu, khám phá nhiều lĩnh vực học thuật khác nhau, từ đó chọn ra được lĩnh vực gây hứng thú cho bạn nhất. Chẳng hạn như, để hoàn thành các khóa học cơ bản thuộc phân cấp thấp hơn thì bạn sẽ chỉ mất 2 năm đầu tiên trong chương trình học 4 năm của mình trước khi chuyển sang các khóa có cấp độ cao hơn, liên quan trực tiếp đến chuyên ngành mà bạn đã chọn.

4. Các chuyên ngành Bachelor of Arts

Chuyên ngành thuộc Bachelor of Arts sẽ thường sẽ liên quan đến các khóa học mang tính chuyên môn cao:

 • Văn học: Literature
 • Lịch sử: History
 • Khoa học Chính trị: Political Science
 • Lịch sử Nghệ thuật: Art History
 • Viết sáng tạo: Creative Writing
 • Kiến trúc: Architecture
 • Nhà hát: Theater
 • Âm nhạc: Music
 • Tâm lý Hành vi: Behavioral Psychology
 • Xã hội học: Sociology
 • Truyền thông: Communications
 • Giáo dục: Education
 • Báo chí: Journalism
 • Nghiên cứu Quốc tế: International Studies
 • Triết học: Philosophy
 • Tôn giáo: Religion
 • Nhân chủng học: Anthropology

Đối với các môn tự chọn (Electives) thì bạn có thể tự quyết định học một số ít các khóa học trong chương trình và các khoá học đó có thể liên quan hoặc không liên quan đến chuyên ngành học đã chọn. Chẳng hạn, nếu môn chuyên ngành của bạn là khoa học chính trị thì bạn vẫn có thể học một khóa trong tâm lý học chỉ vì bạn hứng thú với môn học đó. Hoặc bạn cũng có thể tận dụng khóa tự chọn để học thêm các môn có liên quan đến chuyên ngành của bạn hơn.

5. Cơ hội nghề nghiệp ở Canada với Bachelor of Arts

Tất nhiên, đối với sinh viên vừa mới tốt nghiệp ra trường còn thiếu nhiều kinh nghiệm làm việc thì cũng sẽ khó khăn trong việc tìm công việc ổn định.

Tuy nhiên, trong nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ hiện nay như Canada thì cơ hội nghề nghiệp với tấm bằng “Bachelor of Arts” trong tay thì cũng không mấy khó khăn bởi khi còn trên ghế nhà trường, sinh viên Bachelor of Arts đã được rèn luyện, tích luỹ những kỹ năng Viết Sáng tạo và kỹ năng Giao tiếp /Truyền thông mà các công ty start-up và các công ty công nghệ tại Canada đang tìm kiếm những ban có góc nhìn đa dạng trong giải quyết vấn đề, khả năng truyền đạt ý tưởng sao cho dễ hiểu.

Hay những bạn tốt nghiệp bằng B.A có thể làm những công việc liên quan như Viết email chuyên nghiệp, tổ chức họp báo, lên kịch bản cho video, thành lập biểu đồ số liệu hoặc đưa ra chiến lược marketing,…

Bachelor of Arts là gì
Cơ hội nghề nghiệp ở Canada với Bachelor of Arts

Ngoài ra, bạn còn có thể làm những công việc liên quan đến công nghệ với các vị trí Phương tiện Truyền thông (Media), Giải trí (Entertainment) và các khu vực Hành chính Công (Government),… tại các khu vực đô thị chính của Canada như Toronto, Montreal, Calgary, Vancouver và Ottawa. Hoặc những trung tâm quy mô nhỏ hơn như Waterloo và Mississauga – nơi tọa lạc của nhiều công ty trong ngành cũng là các lựa chọn đáng cân nhắc.

Lĩnh vực Media

Đây là lĩnh vực bao gồm phát sóng truyền hình, xuất bản, báo chí, quảng cáo và các ngành có liên quan khác. Công việc trong ngành Media đòi hỏi các bạn phải có đa dạng các kĩ năng, không chỉ khả năng viết đến thiết kế đồ họa, nghệ thuật thị giác mà còn phát biểu trước công chúng, nghiên cứu, hoạch định chiến lược,…

Các thành phố lớn như Toronto, Montreal, và Vancouver ở Canada là những trung tâm tập trung cho các vị trí công việc này.

Lĩnh vực Entertainment

Đây lại là một ngành công nghiệp nữa phát triển mạnh tại Canada trong thời gian gần đây. Đối với những bạn có đủ khả năng đặc biệt là sinh viên tốt nghiệp với bằng Bachelor of Arts thường có khả năng đáp ứng với vị trí làm trong các dự án phim điện ảnh và chương trình truyền hình lớn được sản xuất tại Canada.

Lĩnh vực chính công

Bạn cũng có thể tìm kiếm các công việc liên quan đến bộ máy chính quyền Canada (các cấp độ liên bang, tỉnh bang và thành phố) với những vị trí liên quan đến khả năng viết, nghiên cứu, giao tiếp,… làm việc tại Ottawa – thủ đô của Canada – thành phố chính thức sử dụng song song cả Tiếng Anh và Tiếng Pháp và các thành phố thủ phủ của các tỉnh.

Trên đây là những thông tin hữu ích mà duhoc360.vn đã tổng hợp và chia sẻ về Bachelor of Arts cũng như nhiều vị trí công việc liên quan đến loại bằng này và tất nhiên có rất nhiều vị trí công việc khác nhau khi bạn sở hữu tấm bằng đáng giá này.

Vì vậy, hy vọng với bài viết trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát từ đó đưa ra những lựa chọn đúng đắn về nghề nghiệp của bản thân.

Bình luận

Bình luận