Văn hóa Canada khám phá 8 nét thú vị trong

Nếu bạn đang tự hỏi liệu rằng Canada có nét văn hóa nào hấp dẫn, độc đáo để trải nghiệm hay không. Thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn cái nhìn mới mẻ nhất về văn hóa Canada.

Nền văn hóa đa chủng tộc

Nếu chỉ tính riêng những thành phố lớn Toronto thì đã có hơn 140 ngôn ngữ khác nhau. Hơn 50% dân cư tại nơi đây lớn lên ở quốc gia khác. Điều này đồng nghĩa với việc khi du học tại Canada thì bạn sẽ được trải nghiệm nhiều nền văn hóa khác nhau.

Đây quả thật là một trải nghiệm tuyệt vời mà hiếm có ở một quốc gia nào khác Canada. Khi đến đây, bạn cũng đừng quên dành thời gian để khám phá những khu phố nổi tiếng như Chinatown, Greektown,  Little Portugal hay Little Italy.

văn hóa Canada
Canada được công nhận quốc gia đa văn hóa vào năm 1971

Hai ngôn ngữ Anh và Pháp song hành

Dành cho những ai chưa, hai ngôn ngữ chính thức tại Canada là tiếng anh và pháp. Chính vì thế bạn chỉ cần thành thạo một trong hai ngôn ngữ trên thì đã có thể du học tại Canada. 

Vì chương trình học của các trường đại học Canada là song ngữ nên mặc dù bạn học chương trình tiếng anh thì cũng sẽ không khó để bắt gặp mọi người giao tiếp, trao đổi với nhau bằng tiếng pháp. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận Canada là môi trường lý tưởng để bạn có thêm động lực học ngôn ngữ thứ 3.

Lời xin lỗi và cảm ơn là hai câu cửa miệng

Không phải tự nhiên mà người dân Canada nổi tiếng là thân thiện và có phần hơi lịch sự quá mức so với những quốc gia khác. Đối với họ câu “Xin lỗi” và “Cảm ơn” luôn xuất huyện xuyên suốt trong cuộc trò chuyện, giao tiếp. 

Thậm chí, đây còn được xem là thói quen khó bỏ của người dân địa phương. Vì thế, nếu bạn nghe được những câu xin lỗi từ những chuyện vô cùng nhỏ nhặt thì cũng đừng lấy làm lạ. Với họ, lời xin lỗi chính là thể hiện sự tôn trọng của mình dành cho đối phương.

“Trốn chạy “ mùa đông khắc nghiệt….Cuba

Mùa đông ở Canada khá khắc nghiệt, nhiệt độ ngoài trời đôi khi cuống đến -40 độ và kéo dài trong suốt 3 tháng. Đây cũng là lý do mà khi Canada vào đông, người dân sẽ có xu hướng bay sang Cuba – quốc gia nhiệt đới để tủ đông.

Không chỉ có nắng ấm, cát vàng, biển xanh mà mức sống ở Cuba dễ chịu hơn rất nhiều so với Canada. Nếu có cơ hội du học tại Canada, thì mùa đông bạn sẽ có hai lựa chọn cho mình. Một là ở lại trải nghiệm mùa đông khắc nghiệt. Hai là “trốn chạy” sang Cuba

Đặc sản Siro lá phong

Không phải ngẫu nhiên là lá phong trở thành biểu tượng của quốc kỳ Canada. Bởi vì hàng năm lượng siro lá phong được sản xuất tại Canada chiếm 80% tổng sản lượng thế giới. Người dân nơi đây rất yêu thích siro lá phong và kết hợp với nhiều món ăn khác nhau như bánh mì nướng, bánh kẹp, bánh quế.

văn hóa Canada
Siro lá phong đặc sản nổi tiếng của Canada

Hơn thế nữa, loại siro này còn được sử dụng để tạo ra các loại gia vị tự nhiên như sữa chưa, đường, bơ , kẹo, hay các loại ngũ cốc cùng nhiều sản phẩm khác đang được tiêu thụ ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Tim Hortons là một trong những chuỗi thực phẩm nổi tiếng tại Canada, nếu có cơ hội hãy nếm thử món bánh kèm siro phong của cửa hàng này.

Xem thêm:

Bạn biết gì về Thành phố Montreal của Canada

Du học tại Toronto có thú vị không?

Khám phá Thành phố Vancouver, British Columbia, Canada

Hút thuốc nơi công cộng chính là phạm pháp 

Tại Canada, những nơi công cộng nhữ văn phòng, bệnh viện, nhà hàng, cửa hàng tiện lợi hay bất kể nơi  nào có đông người qua lại đều không được phép hút thuốc. Bạn chỉ có thể hút thuốc trong nhà của mình, những khu vực có ít người qua lại hay trong xe hơi.

Nét văn hóa tiền tip

văn hóa Canada
Số tiền tip quy chuẩn sẽ từ 15 đến 20% tổng hóa đơn

Cũng giống như quốc gia hàng xóm là Mỹ, Canada cũng có văn hóa tiền tiếp nên bạn cần lưu ý điều này khi sử dụng dịch vụ quán nước, nhà hàng. Nhân viên phục vụ nơi đây thường chỉ nhận mức lương cơ bản là 10 đô cho 1 giờ làm việc nên thu nhập chính của họ là từ tiền tip. Số tiền tip quy chuẩn sẽ từ 15 đến 20% tổng hóa đơn, nên trừ khi chất lượng dịch vụ quá tệ thì bạn nên chủ động tip thêm cho nhân viên.

Lễ tạ ơn diễn ra vào tháng 10 hàng năm

Hầu hết các quốc gia khác trên thế giới đều tổ chức lễ tạ ơn vào tháng 11 nhung Canada lại ăn mừng dịp lễ này sớm hơn một tháng, mà còn vào hôm thứ hai. Mặc dù dịp lễ diễn ra vào thứ hai nhưng những nhà tuyển dụng không bắt buộc phải cho nhân viên nghỉ làm để ăn lễ.

Nên thông thường người dân Canada sẽ ăn mừng lễ Tạ ơn vào chủ nhật. Món ăn đặc trưng vào dịp lễ này của người dân Canada không phải là gà tây mà sẽ có sự khác biệt bởi vùng miền. 

Dẫu Lễ Tạ Ơn ở Canada tổ chức sớm hơn các quốc gia khác nhưng dịp Black Friday đi kèm vẫn diễn ra cùng lúc với thế giới.

Rất hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ bên trên sẽ hữu ích với những ai đang có đi du lịch tại đất nước Canada xinh đẹp. Mà còn giúp ích cho các bạn sinh viên đang chuẩn bị hành trang du học tại Canada.

Bình luận

Bình luận