Thực tế phũ phàng: Du học Úc về mà vẫn thất nghiệp

Du học Úc thật sự mang lại cho bạn một công việc tốt cho sau này. Hiện nay thực tế phũ phàng khi du học Úc về mà vẫn thấp nghiệp, lương thấp hoặc chật vật kiếm việc.

Nhiều người không khỏi bàng hoàng trước thực tế này. Thật ra, hiện vẫn xảy ra tình trạng này tại Việt Nam với nhiều du học sinh. Minh chứng là một du học sinh sau 7 năm học tập tại Úc với chuyên ngành Marketing về nước làm việc với mức lương chỉ 3,5 triệu VNĐ/ tháng.

Thậm chí, còn rất nhiều du học sinh khác đang phải chịu đựng nỗi xấu hổ mang tên “Thất nghiệp”. Đi du học nước ngoài về mà vẫn thua bạn kém bè, lương thấp, vô định về tương lai…

du học úc
Du học Úc không có việc làm

Áp lực kinh tế, cộng thêm những cái nhìn đầy soi mói, chê bai của người xung quanh đã khiến không ít du học sinh rơi vào trạng thái suy sụp tinh thần. Hậu du học cuộc sống thay vì trở thành “màu hồng”, lại trở thành “màu xám”. Vậy nguyên nhân nào gây ra tình trạng trên?

Xem thêm:

Top 10 trung tâm tư vấn du học uy tín tại thành phố Hồ Chí Minh

1. Du học Úc – kỳ vọng quá cao vào mức lương hàng tháng

Theo đó, phần lớn du học sinh đều có suy nghĩ rằng mình đi du học nên sẽ phải có vị trí tốt và mức lương cao hơn so với các bạn học tại Việt Nam.

Nhưng thực tế cho thấy, các doanh nghiệp khi tuyển dụng không nhìn vào bằng cấp, trường học mà chủ yếu nhìn vào kinh nghiệm và khả năng của ứng viên. Ngoài ra, mức lương của các doanh nghiệp ở Việt Nam cũng không thể cao như ở nước ngoài. Do đó, không ít du học sinh đã chán nản, không nhận việc và lâm vào cảnh… thất nghiệp.

2. Thiếu kinh nghiệm, kiến thức

du-hoc-uc

Điều này hoàn toàn có thể xảy ra, bởi có nhiều du học sinh thay vì dành thời gian để rèn luyện bản thân, tích luỹ kinh nghiệm thì họ lại dành nhiều thời gian đi chơi, ăn uống, tận hưởng cuộc sống…

Do đó, khi quay về Việt Nam họ chỉ có cái đầu rỗng và hai bàn tay trắng, và lúc này khó để có thể cạnh tranh với những sinh viên chăm chỉ ở Việt Nam trong thị trường lao động đầy khắc nghiệt này.

3. “Thiếu đất dụng võ”

Cũng có chuyện không ít bạn loay hoay mãi mà không tìm được một chỗ làm phù hợp vì những kiến thức tích lũy được ở trời Tây không áp dụng được đối với thị trường Việt Nam.

Hoặc một phần là do ngành nghề họ học ở nước ngoài chưa phát triển ở trong nước.

Rồi cũng không hiếm là vì tâm lý tự kiêu, luôn coi mình giỏi, không tìm được nơi tương xứng với tài năng. Lúc này các bạn này buộc phải theo làm một nghề khác hoặc… ở nhà dài dài!

Nhưng nói chung là tình trạng này là vì một lý do lớn đó là sự thiếu vắng của hướng nghiệp trước khi đi du học.

Theo đó, nếu bạn chọn được ngành học phù hợp với khả năng, đam mê và nhu cầu thị trường, khả năng bạn nhận được công việc như ý khi về nước là rất cao.

Nếu các bạn du học sinh vạch ra được một lộ trình học tập phù hợp thì chắc chắc bạn bạn sẽ không phải rơi vào cảnh bị nhà tuyển dụng từ chối.

Bình luận

Bình luận