Remembrance day là gì? Ngày tưởng nhớ và biết ơn của người dân Canada

Remembrance day là gì? Remembrance Day, hay còn được biết đến là Ngày Tưởng Niệm của người dân Canada. Vào ngày này hàng năm, người dân ở Canada sẽ cài lên mình một bông hoa poppy màu đỏ, cúi đầu tưởng nhớ đến những anh hùng đã ngã xuống hi sinh vì nền hòa bình.

1. Remembrance Day là ngày gì?

Remembrance Day có khởi đầu từ ngày 11/11/1919. Một năm trước dấu mốc lịch sử ấy, vào 11 giờ sáng ngày 11/11/1918, tất cả vũ khí chiến tranh đã được buông xuống dọc theo những cuộc chiến tại Châu Âu ấn định sự kết thúc của những cuộc chiến tranh trên thế giới thứ nhất.

Tại đất nước Canada, đây là ngày vinh danh người lính đã chiến đấu và ngã xuống để giữ gìn nền hòa bình, không chỉ của đất nước của họ màcòn của các quốc gia khác trên thế giới.

Remembrance Day là ngày gì?
Remembrance Day là ngày gì?
  • Trong Chiến tranh Thế giới thứ I, có đến 620.000 binh lính Canada đã tham gia chiến đấu. Trong đó có đến 62.000 người tử trận và 172.000 người đã bị thương
  • Trong Chiến tranh Thế giới lần thứ II, có đến 1.159.000 binh lính Canada tham chiến. Trong đó có đến 42,000 người đã tử trận và 55,000 người bị thương
  • Trong Chiến tranh Triều Tiên, có đến 26,000 binh lính của Canada tham chiến. Trong đó có 520 người tử trận và 12,000 người bị thương
  • Trong chiến tranh bảo vệ hòa bình của Liên Hợp Quốc từ năm 1948, có 125,000 binh lính Canada tham chiến và 130 người tử trận

2. Lịch sử của Remembrance Day

Remembrance Day ban đầu có tên goi là Armistice Day. Vào năm 1921, Quốc hội của Canada đã thông qua đạo luật về ngày Armistice Day. Vào ngày Thứ Hai đầu tiên của tuần có ngày lễ 11/11, người ta sẽ cùng nhau tổ chức tưởng niệm. Nhưng vào thời điểm này, Armistice Day lại bị trùng đợt nghỉ lễ Thanksgiving Day.

Trong hầu hết những năm 1920, người Canada đã tổ chức ngày này mà không có các hoạt động cộng đồng. Các cựu chiến binh đã tập trung tại các nhà thờ và xung quanh khu vực tưởng niệm.

Năm 1928, bộ phận công dân của thành phố và nhiều người trong số đó là cựu chiến binh, đã đẩy mạnh nhận thức của người dân và nêu ra quan điểm mong muốn tách biệt Ngày Tưởng Niệm ra khỏi kì nghỉ lễ Thanksgiving.

Remembrance Day là ngày gì?
Lịch sử của Remembrance Day

Vào năm 1931, Chính phủ liên bang Canada đưa ra nghị định về việc đổi tên ngày này từ Armistice Day sang Remembrance Day. Ngày Tưởng Niệm sẽ được kỉ niệm vào ngày 11/11, đồng thời chuyển ngày Thanksgiving sang một mốc thời gian khác (hiện nay Thanksgiving ở Canada được tổ chức vào tháng 10 chứ không phải trong tháng 11 như các quốc gia khác).

Remembrance Day mang ý nghĩa nhắc nhớ về kí ức của các chiến sĩ đã ngã xuống thay vì những sự kiện chính trị, quân sự dẫn đến chiến thắng của phe Đồng Minh trong Chiến tranh thế giới I như mục đích ban đầu của ngày lễ này.

Xem thêm:

Quán ăn Việt tại Berlin đang làm vang danh nền ẩm thực nước nhà

Giải pháp du học Canada thời covid tại trường Urban International School

Thực tế phũ phàng: Du học Úc về mà vẫn thất nghiệp

3. Remembrance day là gì trong văn hóa của người Canada

Hoa poppy màu đỏ được xem là biểu tượng cho Remembrance Day tại Canada. Remembrance Day gợi nhớ cho người Canada về các cuộc chiến tranh và sự hi sinh của những người lính, thu hút khách du lịch đến tham dự lễ kỉ niệm tại thành phố lớn, nhỏ trải dài trên khắp Canada.

Đây luôn là ngày lễđể tôn vinh những người đã ngã xuống. Đồng thời cũng là cột mốc để người ta kêu gọi, gợi nhớ kí ức kinh hoàng của các cuộc chiến tranh. Từ đó giúp những người đang sống biết nâng niu và trân trọng những gì đang có.

Remembrance Day là ngày gì?
Remembrance day là gì trong văn hóa của người Canada

Những lễ tưởng niệm Remembrance Day thường được tổ chức tại các đài tưởng niệm sau chiến tranh, tại trường học hoặc các khu vực công cộng khác. Hai phút yên lặng, bài hát “Last Post”, bài thơ “In Flanders Fields” và những bông hoa poppy, đây đều là những nghi lễ, biểu tượng truyền thống để người dân Canada thể hiện sự tôn trọng trong ngày lễ.

Remembrance Day trải qua rất nhiều giai đoạn thăng trầm. Sự quan tâm của người dân Canada đã tăng lên một cách đáng kể, từ sau mốc kỉ niệm lần thứ 50 của kết thúc chiến tranh Thế giới thứ II.

Tính đến thời điểm này, Remembrance Day chính thức trở thành quốc lễ tại Canada. Tại một số tỉnh thành, người lao động cũng sẽ được nghỉ. Những sự kiện kỉ niệm lớn nhất được tổ chức ở các thành phố chính, có thể lên đến quy mô hàng chục ngàn người.

Xem thêm: Câu điều kiện loại 2

4. Tại sao người Canada lại lựa chọn hoa poppy đỏ?

Loài hoa poppu đỏ là cây bản địa này mọc dọc tại các khu vực Mặt trận phía Tây trong Thế chiến thứ nhất, giờ đây nó đã trở thành biểu tượng mạnh mẽ trong Ngày Tưởng Niệm tại đất nước Canada.

Loài hoa này cũng là biểu tượng của Quân đội Hoàng gia Canada. Hàng năm có đến vài triệu bông hoa được cung cấp để những người dân tại Canada sử dụng trong ngày Remembrance Day.

Loài hoa poppy phát triển mạnh mẽ trong môi trường ấy, màu sắc của loài hoa tươi sáng, tương phản trên nền đất của bãi chiến trường.

Remembrance Day là ngày gì?
Tại sao người Canada lại lựa chọn hoa poppy đỏ?

Hoa poppy được đeo bên ve áo bên trái và gần với trái tim để thể hiện sự hi sinh của những người lính trong khoảng thời gian chiến tranh. Những bông hoa này được cung cấp bởi những thương bệnh binh, doanh thu bán sẽ được dùng để ủng hộ vào các quỹ hỗ trợ cho các cựu chiến binh.

Hoa poppy không chỉ là biểu tượng cho Remembrance Day ở Canada mà còn được sử dụng tại Great Britain, các quốc gia trong khu vực Commonwealth và nước Mỹ.

Như vậy, duhoc360.vn vừa giúp bạn giải đáp thắc mắc Remembrance Day là gì? Loài hoa biểu tượng của ngày lễ này. Hi vọng bài viết sẽ cung cấp thông tin bổ ích cho bạn, chúc bạn luôn vui vẻ và thành công trong cuộc sống!

Bình luận

Bình luận