Kinh nghiệm du học Úc mà bạn nên biết

Bỏ túi những kinh nghiệm du học Úc quan trọng. 

Mặc dù Úc là một đất nước đáng sống và an toàn nhưng bất kì ai khi du học cũng sẽ cảm thấy bỡ ngỡ và xa lạ. Chính vì vậy kinh nghiệm khi đi du học thực sự rất quan trọng. Bài viết dưới đây duhoc360.vn sẽ cung cấp cho các bạn kinh nghiệm du học Úc cần thiết nhé!

Kinh nghiệm giảm chi phí du học Úc 

Kinh nghiệm du học Úc

Làm thêm ngoài giờ học: Chính phủ Úc cho phép sinh viên được làm thêm 20h/ tuần và vào các ngày nghỉ lễ được phép làm 40h/ tuần. Nếu chăm chỉ thì bạn sẽ kiếm được một số tiền kha khá và phụ giúp được phần nào chi phí học tập cũng như sinh hoạt. Nhưng các bạn hãy sắp xếp thời gian hợp lý nhé để việc học không bị xao nhãng.

Lên kế hoạch chi tiêu hợp lý: Khi bạn có kế hoạch chi tiêu rõ ràng thì bạn sẽ không tiêu tiền một cách lãng phí nữa. Duhoc360.vn khuyên các bạn hãy dành ra một khoản tiền nhỏ để khi trường hợp khẩn cấp hoặc cần thiết.

Tự nấu ăn. Nhiều người đã từng đi du học Úc chia sẻ rằng bạn nên tự nấu ăn để tiết kiệm chi phí. Không những vậy mà còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nữa. Bên cạnh đó các bạn có thể nấu ăn chung với bạn cùng phòng đây cũng là một cách rất hay ho.

Sử dụng phương tiện công cộng. Thay vì sử dụng phương tiện cá nhân đắt đỏ thì bạn nên đi xe buýt. Điều này sẽ giúp bạn đỡ được phần nào chi phí của bạn.

Kinh nghiệm chuẩn bị hành lý trước khi đi

Hành lý luôn là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với các bạn du học sinh. Các bạn cần kiểm tra kỹ  các vật dụng, xem xét đồ dùng nào nên mang và đồ dùng nào nên để ở nhà để đỡ mất thời gian và  tiết kiệm chi phí.

Theo kinh nghiệm của những người từng đi du học Úc, bạn nên ghi lại những đồ dùng cần thiết và bắt buộc phải mang đi để tránh quên đồ và thiếu sót. Duhoc360.vn sẽ cho bạn một vài gợi ý về các món đồ như sau:

Quần áo và giày dép. Bạn nên chuẩn bị cả quần áo mùa hè và mùa đông để phòng khi thời tiết thất thường. Đừng nghĩ rằng đến đâu mua đến đó bởi đồ bên đó thực sự rất đắt đỏ

Thuốc thang. Hãy mang một số loại thuốc dự phòng như ho, cảm cúm hay đau bụng để đề phòng trường hợp khẩn cấp

Tiền mặt. Bạn chỉ cần mang theo 300AUD-500AUD. Đừng mang quá nhiều tiền bạn chi dược phép có trong người không quá 1000AUD.

Lưu ý: khi mang đồ ăn các bạn đừng nên mang đồ ăn hộp theo vì ở sân bay cấm mang đồ ăn hộp. Nếu mang theo bạn sẽ bị thu tịch tất cả và thậm chí sẽ bị cấm xuất cảnh.

Kinh nghiệm lên máy bay

Kinh nghiệm du học Úc

Quy trình check-in tại sân bay Việt Nam 

Gồm có 2 bước và gần như tương tự quá trình check-in đối với các chuyến bay nội địa.

  • Bước 1: Khi chuẩn bị check-in, hãy kiểm tra lại 1 lần cuối các loại giấy tờ quan trọng và các vật dụng cần thiết trong vali. Dùng thẻ viết tên hoặc ghi chú các ký tự đặc biệt trên vali của bạn để tránh nhầm lẫn. Ngoài ra, hãy quan tâm đến vấn đề hành lý trước khi check-in để tránh mất thời gian và chi phí tiền bạc. Bạn được phép mang hành lý ký gửi tối đa 35kg và hành lý xách tay tối đa 7kg.
  • Bước 2: Đến cổng hải quan, sẽ có một vài thủ tục diễn ra như kiểm tra giấy tờ thông hành, cân các loại hành lý và kiểm tra xem bạn có mang theo vật dụng nào bị cấm hay không? Nếu bạn đã xem xét kỹ càng trong bước 1, thời gian thông quan của bạn sẽ ngắn hơn và không mất nhiều công sức.

Quy trình check-in tại Úc

Trước khi xuống máy bay để tiến hành check-in tại Úc, các sinh viên sẽ nhận được một mẫu đơn để khai báo một vài thông tin cơ bản như thời gian cư trú tại Úc, đơn vị học tập hoặc ngành học tập…trong thời gian di chuyển bằng máy bay.

Sau khi máy bay hạ cánh, bạn sẽ tiến hành thông quan và lấy đồ kí gửi. Nếu bạn có gì thắc mắc về các thủ tục, hãy hỏi các nhân viên làm việc tại sân bay. Họ sẽ hướng dẫn tận tình cho bạn. Về cơ bản, quy trình này sẽ không có quá nhiều điểm khác biệt so với ở Việt Nam.

Kinh nghiệm chỗ ở

Có 3 nhà ở tại Úc dành cho sinh viên quốc tế. Cụ thể như sau:

  • Homestay: thuê nhà ở của người dân và sống chung với họ,  mức giá trong khoảng 110 AUD – 270 AUD/ tuần
  • Ký túc xá:  ở chung với các bạn học trong các khu ký túc xá riêng của trường, mức giá trung bình khoảng 10.000 AUD – 20.000 AUD/ năm
  • Nhà trọ:  thuê nhà riêng bên ngoài với mức giá dao động khoảng 100 AUD – 400 AUD/ tuần.

Nhiều bạn cựu sinh viên khuyên rằng các bạn nên ở homestay bởi vì kí túc xá của trường rất đẹp và tiện nghi nhưng giá lại cao hơn so với bên ngoài. Vì  vậy các du học sinh có thể tìm nhà bên ngoài để tiết kiệm chi phí và sẽ  thoải mái hơn rất nhiều. 

Văn hóa ở Úc mà du học sinh nên lưu ý 

Kinh nghiệm du học Úc

Để tránh gây ấn tượng xấu các bạn hãy tìm hiểu kĩ văn hóa Úc trước khi đi. Dưới đây là những lưu ý về văn hóa Úc:

Hẹn giờ trước khi đến. Giờ giấc rất được người Úc coi trọng vì vậy khi đã hẹn thì hãy đến đúng giờ. Nếu có việc đột xuất không tới được thì các bạn hãy báo trước với họ. Đây là yếu tố đề người Úc đánh giá tính cách của một ai đó

Không thắc mắc về thời trang của ai đó. Mỗi quốc gia sẽ có một phong cách ăn mặc khác nhau vì vậy đừng phán xét thời trang của người khác. Điều này sẽ khiến người Úc rất khó chịu và ấn tượng xấu về bạn.

Trên đây là những kinh nghiệm quan trọng khi du học Úc. Hi vọng qua thông tin trên các bạn sẽ bỏ túi được những kinh nghiệm cần thiết. Chúc con đường du học của các ban luôn suôn sẻ và thành công.

Bình luận

Bình luận