Du học Úc vừa học vừa làm, thông tin chi tiết  

 Du học Úc vừa học vừa làm: điều kiện, chi phí và lộ trình

Ngày nay nhiều người chọn du học Úc vừa học vừa làm. Nếu những ai đang có ý định lựa chọn hình thức này thì hãy cùng duhoc360.vn tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Vì sao nên du học Úc vừa học vừa làm

Du học Úc vừa học vừa làm

Nâng cao kỹ năng về nghề nghiệp trong tương lai

Các chương trình nghề sẽ giúp du học sinh kỹ năng thực tiễn nghề nghiệp hơn là chỉ thiên về học lý thuyết.

Sinh viên quốc tế có thể áp dụng các kiến thức đã học vào những công việc làm thêm của mình. Điều này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm và tăng khả năng cạnh tranh nghề nghiệp  sau khi tốt nghiệp.Ngoài ra còn có một số chương trình thực tập có hưởng lương giúp cho sinh viên có cơ hội được nhận vào làm tại chính nơi thực tập nếu có tay nghề và trình độ.

Phát triển mối quan hệ với cộng đồng

Du học Úc vừa học vừa làm giúp sinh viên có thêm thời gian để mở rộng các quan hệ cá nhân và tìm hiểu các nền văn hóa từ các quốc gia khác. Từ đó, bạn có thể phát triển các kỹ năng về ngôn ngữ, chuyên môn tạo nền tảng để phát triển những mối quan hệ hữu ích cho cuộc sống và công việc sau này.

Tiết kiệm chi phí

Chính phủ Úc cho phép sinh viên quốc tế  được phép làm việc 20h/ tuần và vào các kì nghĩ thì sinh viên có thể làm 40h/tuần.

Khi làm thêm các bạn sẽ đỡ được phần nào chi phí sinh hoạt thậm chí là cả tiền học nhưng bạn cũng cần chú tâm đến việc học tránh xao nhãng.

Thời gian học linh hoạt

Thời gian học của các chương trình đào tạo vừa học vừa làm tương đối ngắn, chỉ mất khoảng 1 – 2 năm và chỉ mất khoảng 4 buổi học trên lớp. 

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên quốc tế có cơ hội ở lại làm việc từ 2 – 3 năm, phụ thuộc vào khu vực và chương trình học.

Cơ hội định cư 

Khi du học Úc vừa học vừa làm, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm thực tế khi  làm việc và dễ xin được việc làm sau tốt nghiệp. Từ đó, cơ hội định cư sẽ rộng mở hơn rất nhiều. Đặc biệt, sinh viên theo học chương trình này có thể đi làm một thời gian và hoàn thiện hồ sơ xin việc, sau đó quay lại học tiếp.

Điều kiện du học Úc vừa học vừa làm 

Du học Úc vừa học vừa làm

Khi du học Úc vừa học vừa làm bạn cần đáp ứng những điều kiện dưới đây:

 • Tốt nghiệp chương trình học từ lớp 11 trở lên
 • Điểm GPA từ 6.5 trở lên
 • Điểm chứng chỉ IELTS từ 5.0 trở lên 
 • Chứng minh được tài chính đủ trang trải cho quá trình học tập

Du học Úc vừa học vừa làm nên chọn ngành gì

Ngành quản trị khách sạn

Quản trị khách sạn là một trong những ngành công nghiệp đang thu hút nguồn nhân lực ở Úc. Du học sinh theo học ngành này sẽ được trang bị những kiến thức và kỹ năng để đảm nhận các công việc như: quản lý, giám sát, điều hành bộ phận kinh doanh của khách sạn, quản trị nhân sự, tổ chức các sự kiện trong hệ thống khách sạn từ 3* – 5*…. Ngoài ra bạn có thể tham gia giảng dạy tại các trường đào tạo về quản trị khách sạn.

Ngành kế toán & tài chính

Kế toán tài chính là ngành nghề có thể làm việc tại bất cứ lĩnh vực nào trong xã hội. Vai trò của kế toán tài chính tại các doanh nghiệp, tổ chức rất quan trọng; vị trí này sẽ đảm nhận việc thu thập, kiểm tra, xứ lý, phân tích và cung cấp các báo cáo tài chính cho những đối tượng sử dụng thông tin. Kế toán tài chính hiện là một trong những ngành nghề được săn đón và có mức thu nhập tốt nhất tại Úc.

Ngành khoa học máy tính

Sinh viên khi theo học ngành này sẽ được trang bị những kiến thức liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin, đáp ứng được yêu cầu nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp như: kỹ sư máy tính, lập trình viên, chuyên viên phát triển phần mềm, công nghệ thông tin, nhà phát triển mainframe, chuyên viên đảm bảo chất lượng phần mềm, quản lý phát triển ứng dụng, kiến trúc sư ứng dụng….

Nghệ thuật và thiết kế

Sinh viên ngành nghệ thuật và thiết kế sẽ được trang bị những kiến thức dựa trên năng khiếu sẵn có của mỗi sinh viên như âm nhạc, hội họa, diễn xuất, thiết kế. Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể làm những công việc liên quan đến các lĩnh vực: âm nhạc, mỹ thuật, sân khấu điện ảnh, thời trang, thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất….

Những công việc có thể vừa học vừa làm

Để phụ giúp được một phần tài chính thì các bạn có thể là những công việc sau để vừa có thể kiếm được tiền cũng như không bị ảnh hưởng đến việc học. Cụ thể như sau:

 • Bán hàng trong các siêu thị và cửa hàng
 • Làm phục vụ hoặc lễ tân trong nhà hàng, khách sạn, quán café
 • Đi hái trái cây, làm trong các nông trại
 • Kinh doanh và bán hàng qua điện thoại
 • Công việc hành chính, văn phòng
 • Gia sư
 • Làm việc ngay trong trường học: hỗ trợ giảng dạy/ nghiên cứu, viết báo/ tạp chí, thư viện…
 • Đăng ký chương trình đào tạo thực tập có hưởng lương, điển hình là ngành nhà hàng, khách sạn, ẩm thực

Lộ trình vừa học vừa làm dành cho du học sinh 

Các chương trình đào tạo tại Úc sẽ bao gồm các cấp bậc như sau:

 • Chứng chỉ nghề I (Certificate): từ 4-6 tháng
 • Chứng chỉ nghề II & III: từ 4-6 tháng
 • Chứng chỉ nghề IV: từ 4-6 tháng
 • Cao đẳng: từ 1-2 năm
 • Cao đẳng nâng cao: từ 1,5-2 năm
 • Chứng chỉ/ Bằng sau đại học (Postgraduate Diploma): 1 năm

Lộ trình du học Úc vừa học vừa làm

Hết lớp 11 tại Việt Nam: học chứng chỉ nghề 3 sau đó học lên chứng chỉ nghề 4 hoặc cao đẳng →  cao đẳng nâng cao → cử nhân nếu muốn.

Hết lớp 12 tại Việt Nam: học chứng chỉ nghề 4 hoặc cao đẳng, hoặc cao đẳng nâng cao- tùy chọn →  cử nhân nếu muốn hoặc chỉ dừng lại ở cao đẳng/ cao đẳng nâng cao. Học sinh cũng có thể học các chương trình cử nhân tại những trường có đào tạo cử nhân

Sinh viên Tốt nghiệp đại học tại Việt Nam:  có thể học chương trình sau đại học (postgraduate certificate/diploma) hoặc master tại những trường nghề có đào tạo.

Chi phí du học Úc vừa học vừa làm 

Chi phí các chương trình học, đào tạo tại Úc như sau:

 • Chương trình học nghề, cao đẳng: 6.000 – 20.000 AUD/năm
 • Chương trình đại học: 18.000 – 35.000 AUD/năm
 • Chương trình đào tạo sau đại học: 25.000 – 30.000 AUD/năm
 • Sinh hoạt phí: dao động 10.000 – 12.000 AUD/năm

Những lưu ý khi du học Úc vừa học vừa làm 

Dưới đây sẽ là những lưu ý khi các bạn du học Úc vừa học vừa làm:

Rèn luyện và nâng cao khả năng tiếng Anh thật tốt

Ngôn ngữ chính của Úc chính là tiếng anh vì vậy nếu bạn không muốn mất thời gian thì hãy học tiếng Anh sớm nhất có thể nếu bạn có ý định du học Úc. Bên cạnh đó bạn sẽ dễ dàng học tập và giao tiếp với người bản ngữ.

Chọn những ngành đào tạo đang thiếu nhân lực

Là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới, tuy nhiên Úc vần thường xuyên rơi vào tình trạng thiếu nguồn nhân lực trình độ cao. Do đó để nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm thêm trong khóa học và tìm việc sau khi tốt nghiệp, duhoc360.vn khuyên các bạn nên đăng ký vào những ngành nghề đang thiếu nhân lực của Australia  như: du lịch khách sạn, luật, y, giáo dục, công nghệ thông tin….

Chọn các khóa học kết hợp lý thuyết và thực tập

Khi đã lựa chọn được ngành học, các bạn cần phải tìm hiểu thêm về lộ trình học tập tại nhiều trường khác nhau. Sau đó lựa chọn những chương trình đào tạo có sự đan xen giữa lý thuyết và thực tập vì các chương trình thực tập phần lớn là thực tập hưởng lương và việc thực hành xen kẽ lý thuyết sẽ giúp bạn ngay lập tức vận dụng những kiến thức học được vào thực tế, không bị bỏ quên kiến thức.

Trên đây là những lưu ý khi du học Úc vừa học vừa làm. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn  lên kế hoạch cho mình một cách hợp lý khi du học Úc vừa học vừa làm. Chúc các bạn thành công trên con đường du học của mình.

Bình luận

Bình luận