Du học Úc ngành y – Chi tiết nhất 

Du học Úc ngành y và những thông tin chi tiết

Du học Úc ngành y đang ngày càng được nhiều bạn sinh viên quan tâm và lựa chọn. Vậy những ai đang có dự định du học Úc ngành y thì hãy cùng duhoc360.vn tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về ngành y tại Úc

Du học Úc ngành y

Không như các nước như Mỹ hay Canada khi theo học ngành Y bạn bắt buộc phải theo học các chương trình sau đại học thì mới có thể  trở thành bác sĩ. Thì tại Úc sau khi tốt nghiệp đại học bạn có thể học trở thành bác sĩ giống như tại Việt Nam.Nhưng thời gian học tập và làm việc  tại Úc cũng sẽ tốn rất nhiều thời gian. Du học sinh sau khi tốt nghiệp Y khoa tại Úc sẽ có 2 loại bằng:

 • Cử nhân Y khoa Bachelor of Medicine
 • Cử nhân giải phẫu Bachelor of Surgery

Trước khi được chính thức vào học chương trình đào tạo bác sĩ chính thức tại ÚC thì yêu cầu du học sinh phải học một khóa học dự bị Pre Medicine . Nếu như sau khi hoàn thành chương trình đại học thì bạn vẫn có thể học lên chương trình sau đại học.

Vì sao du học Úc ngành y lại thu hút đến vậy

Hệ thống giáo dục hiện đại bằng cấp mang tầm thế giới

Úc nổi tiếng về nghiên cứu và phát triển Y học đẳng cấp thế giới. Y khoa của Úc có những thành tựu nổi bật trên toàn thế giới như:

 • Khám phá ra penicillin vào năm 1945
 • Khám phá ra phương pháp siêu âm
 • Chế tạo các bộ phận cơ thể người nhân tạo Bionic
 • Vắc xin chống lại ung thư cổ tử cung,….

Úc có trên 740 các hoạt động hợp tác các tổ chức và các cơ quan khoa học từ hơn 80 quốc gia trên thế giới và quốc gia này đảm nhận và chịu trách nhiệm trong việc nghiên cứu trong các lĩnh vực sức khỏe và y tế trên thế giới.

Bên cạnh đó Úc cũng sở hữu rất nhiều trường đại học danh giá trên thế giới. Đồng thời khi tốt nghiệp và có tấm bằng trong tay bạn có thể làm bất kì ở đất nước nào mà bạn muốn.

Môi trường làm việc thuộc top đầu thế giới

Các bệnh viện Úc luôn được đánh giá là nằm trong top đầu của thế giới bởi các trang thiết bị và hệ thống cơ sở vật chất vô cùng hiện đại với những công nghệ hàng đầu.

Các bác sĩ, nhân viên tại Úc đều được đào tạo bài bản, tốt nghiệp từ những trường đại học danh giá. Môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động, nhân viên được tiếp thu những kinh nghiệm, kiến thức mới mỗi ngày.

Lương và các chính sách đãi ngộ tốt

Theo như các thống kê, bác sĩ tại Úc có mức lương trung bình khoảng từ 100.000 – 120.000 AUD/ năm. Đây là một mức lương khá hấp dẫn so với các nước khác. Vì vậy ngành Y tại Úc đang thu hút nhiều sinh viên quốc tế đến học.

Về bằng cấp, một số trường tại Úc sẽ chỉ cấp cho sinh viên bằng cử nhân sau khi hoàn thành chương trình. Sau khi tốt nghiệp đại học, bạn có thể học lên Ph. D trong 4 năm hoặc M.D trong khoảng 2 – 3 năm. Cũng có một số trường cho sinh viên hoàn thành chương trình trong 5-6 năm và cấp bằng Bachelor và Doctor sau khi kết thúc.

Hơn thế nữa đây đang là ngành thiếu nhân lực tại Úc. Chính vì vậy khi học tại đây cơ hội việc làm và định cư của bạn sẽ rộng mở hơn rất nhiều.

Điều kiện du học ngành y tại Úc

Điều kiện sẽ cụ thể như sau:

 • Hoàn tất chương trình THPT với mức học lực khá trở lên.
 • Nếu học Y hệ cao học, yêu cầu phải vượt qua kiểm tra đầu vào MCAT, GAMSAT.
 • IELTS đạt 7.0 (Một số ít trường yêu cầu 6.5).
 • Nếu không đủ điều kiện tiếng Anh, có thể tham gia vào chương trình dự bị khoảng 1 năm trước khi học chính thức.
 • Đối với khóa học dự bị chuyển tiếp IELTS đạt tối thiểu 6.0 (không có kỹ năng nào dưới 5.5).

Lưu ý: Thời gian bắt đầu khóa đào tạo cử Y khoa tại Úc sẽ rơi vào khoảng từ tháng 2 đến tháng 3. Bạn cần lưu ý lại thời gian này để chuẩn bị hồ sơ và các điều kiện cần thiết nhé.

Chương trình đào tạo ngành y tại Úc

Du học Úc ngành y

Học trực tiếp trung học phổ thông rồi chuyển lên đại học (Undergraduate medicine):

Chương trình Undergraduate medicine kéo dài từ 3-4 năm. Các trường ở Úc đều có những suất dành riêng cho học sinh quốc tế nhưng số lượng rất ít. Để tham gia vào chương trình này thì ứng viên cần đạt được điểm số cao trong kỳ thi đầu vào. Điểm tú tài (ATAR) ở Úc là thang điểm 99.95.

Nếu bạn muốn học ngành Y ở những trường đại học danh tiếng thì bạn cần đạt điểm 99.8 trở lên gần như là tuyệt đối. Ngoài ra, các bạn cũng bắt buộc phải vượt qua kỳ thi UMAT và đợt phỏng vấn của trường trước khi được công nhận là sinh viên chính thức.

Kỳ thi UMAT bao gồm những kỹ năng cần thiết cho quá trình học tập sau này như: khả năng suy luận hợp lý, tư duy phê phán, cách giải quyết vấn đề, suy luận trừu tượng, hiểu biết về con người,…

Học ngành Y sau khi tốt nghiệp bậc đại học ở lĩnh vực khác (Graduate medicine):

Với những sinh viên tốt nghiệp đại học ngành khác nhưng muốn tham gia học ngành Y thì  cần phải vượt qua kỳ thi GMAT bao gồm những môn như: tiếng Anh, Sinh học, Hóa học, Vật lý. Ngoài ra, ứng viên cũng cần phải vượt qua vòng phỏng vấn cá nhân của trường.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được đào tạo và giám sát nội trú và thực tập tại các bệnh viện bởi các bác sĩ thâm niên, kéo dài trong khoảng từ 2 – 3 năm. Sau đó, nếu bạn có đủ năng lực, bạn sẽ được cấp giấy phép hành nghề Y khoa.

Nếu muốn nâng cao năng lực, trình độ như: phẫu thuật, gây mê, da liễu,… bạn cần phải tham gia đào tạo trong khoảng 4 năm để có thể trở thành bác sĩ chuyên khoa.

Lộ trình học ngành y tại Úc

Những sinh viên du học Úc ngành Y thường sẽ được yêu cầu tham gia vào các chương trình như: Biomedicine, Health and Medical Science, Biomedical Science,… Sau đó, sinh viên sẽ mất khoảng 4 năm để hoàn thành chương trình Doctor of Medicine (bác sĩ y khoa).

Một số trường sẽ đưa ra cho sinh viên các chương trình kép để rút ngắn thời gian, kéo dài trong khoảng từ 6 – 8 năm. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được chuyển đến các tổ chức Y tế để thực tập, nâng cao tay nghề dưới sự hướng dẫn của những bác sĩ giỏi và dày dặn kinh nghiệm.

Để trở thành bác sĩ, bạn có cần phải vượt qua vòng đánh giá kỹ năng (skill assessment) của Hội Đồng Điều Dưỡng và Hộ Sinh Úc (Australian Nursing and Midwifery Accreditation Council) hoặc Ủy ban Y khoa Úc (Medical Board of Australia). 

Ngoài ra, ứng viên còn phải đáp ứng kinh nghiệm làm việc và trình độ tiếng Anh trước khi được cấp phép hành nghề.

Học phí du học ngành y tại Úc

Du học Úc ngành y

Mức học phí ở các trường đào tạo Y tại Úc không khác nhau quá nhiều, mức học phí trung bình khoảng 37.000 – 43.000 AUD/năm.

Mức học phí trên so với các chương trình đào tạo khác được đánh giá hợp lý, thậm chí còn ở mức khá rẻ.

Cơ hội việc làm sau khi du học ngành y tại Úc 

Như các bạn có thể thấy ngành Y dược tại Úc đang thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao trầm trọng. Do đó du học sinh theo học ngành y tại quốc gia này sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn sau khi tốt nghiệp, mức lương và chế độ đãi ngộ ngành y cao hơn rất nhiều so với mức trung bình của các ngành nghề khác tại Úc.

Trên đây là những thông tin chi tiết và cơ bản về các ngành nghề tại Úc. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho các bạn. Chúc các bạn thành công.

Bình luận

Bình luận