Du học New Zealand nên học ngành gì?

Du học New Zealand nên học ngành gì? Cơ hội việc làm tại New Zealand.

New Zealand là một trong những quốc gia rất đáng để học tập và sinh sống. Vậy du học New Zealand nên học ngành gì? Hãy cùng duhoc360.vn tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Lý do nên đến New Zealand du học

Du học New Zealand nên học ngành gì
 • Chất lượng giáo dục xếp hạng cao trên thế giới ở tất cả các bậc học. Quốc gia này hiện đang sở hữu 8 trường Đại học công lập lớn và tất cả 8 trường đều có thứ hạng cao trên bảng xếp hạng.
 • Theo bảng xếp hạng EIU tháng 9/2017 New Zealand xếp số 1 toàn cầu về Chỉ số Giáo dục chuẩn bị cho tương lai.
 • Hệ thống xin Visa du học New Zealand tự động, đơn giản và thân thiện. Hệ thống này sẽ tự động nhắc nhở khi chuẩn bị hết hạn Visa. 
 • Học phí du học tại New Zealand hợp lý. Trung bình khoảng 12.000 – 16.000 NZD/ năm học.Học phí khi học Tiến sĩ chỉ khoảng 7,000-9.000 NZD/năm – bằng sinh viên trong nước.
 • Chính phủ New Zealand cho phép sinh viên quốc tế đi làm thêm 20h/ tuần trong thời gian học với mức lương thấp nhất khoảng 15 NZD/ giờ và cho phép làm toàn thời gian trong kỳ nghỉ lễ.
 • Sau khi hoàn thành chương trình học sinh viên được phép ở lại làm việc từ 1-3 năm để tìm kiếm việc làm và cơ hội định cư.
 • Ngoài ra việc đi lại giữa New Zealand và Việt Nam ngày càng thuận lợi hơn. Bạn có thể bay qua thẳng New Zealand mà không cần phải transit tại 1 nước thứ 3.

Giáo dục New Zealand 

Hệ thống giáo dục New Zealand chất lượng cao

Nếu hệ thống giáo dục của Việt Nam kéo dài 12 năm thì hệ thống giáo dục New Zealand  kéo dài 13 năm .

Chương trình THPT ở New Zealand đạt chuẩn quốc tế. Do đó có rất nhiều người tốt nghiệp THPT ở Việt Nam vẫn không đủ điều kiện để vào các trường đại học ở New Zealand và nhiều bạn phải học thêm chương trình dự bị đại học New Zealand thì mới có thể tiếp tục học các trường đại học tại New Zealand.

Hệ thống giáo dục New Zealand  đào tạo bằng luật pháp chặt chẽ

Như Úc và các hệ thống giáo dục hàng đầu trên thế giới, New Zealand đưa ra quy định để giúp cho chất lượng giáo dục tốt hơn:

 • Bộ quy tắc ứng xử dành cho giảng viên và sinh viên quốc tế
 • Hệ thống quy chuẩn về bằng cấp NZQF
 • NZQA hệ thống đánh giá bằng cấp cho sinh viên quốc tế quy đổi tương đương ra các Level của NZQF
 • NCEA quy chuẩn giáo dục bậc THPT dành cho học sinh. Bạn đạt được các chứng chỉ trong khung NCEA đưa ra có thế apply tới bất kỳ trường đại học nào trên thế giới.

Có sự phân hóa khác biệt với các chương trình sau trung học giúp định hướng nghề nghiệp tốt hơn

Ở Việt Nam sau khi tốt nghiệp THPT chủ yếu học đại học hoặc cao đẳng sau đó đi làm. Còn ở New Zealand bạn có nhiều lựa chọn hơn nhiều lần.

Mặc dù sau tốt nghiệp THPT bạn có thể chỉ học 1 chương trình nghề nhưng sau thời gian trải nghiệm đó bạn vẫn có thể dễ dàng quay trở lại trường đại học để lấy bằng cấp chính quy cao hơn.

Ở Việt Nam hoàn toàn khác. Học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo nghề chỉ có thể chọn thi lại đại học hoặc học chương trình tại chức từ đầu để lấy bằng Đại học.

Nhờ sự phân hóa như vậy mà sinh viên có thể tiết kiệm thời gian, chi phí hơn. Bất cứ khi nào bạn sẵn sàng bạn có thể quay trở lại trường học .

Các ngành nghề thiếu nhân lực ở New Zealand 

Công nghệ thông tin: bao gồm kỹ sư và nhà phát triển phần mềm, quản lý dự án và nhà phân tích kinh doanh.

Nhóm ngành kỹ thuật: bao gồm kỹ sư hóa học, dân dụng, điện, công nghiệp và môi trường.

Nông nghiệp & Lâm nghiệp: bao gồm các ngành nghề với tư cách là người giám sát và quản lý hay công nhân trong các ngành nghề khoa học liên quan đến nông nghiệp.

Nhóm ngành chăm sóc sức khỏe: bao gồm bác sĩ, y tá, nhà tâm lý học và nữ hộ sinh.

Du học New Zealand ngành gì dễ xin việc

Du học New Zealand nên học ngành gì

Kinh doanh và quản lý

Theo thống kê của Tổ chức Giáo dục New Zealand năm 2016 đây được xem là ngành học được sinh viên lựa chọn nhiều ( chiếm khoảng 30%). Theo khảo sát của Forbes năm 2017  New Zealand xếp hạng thứ 2 thế giới về cơ hội kinh doanh và được đánh giá cao về quyền sở hữu, thuế, tỷ lệ tham nhũng thấp, sự minh bạch….

Sinh viên sẽ có cơ hội được tiếp cận mạng lưới ngành công nghệ năng động và được kết nối với những nhà  kinh doanh nổi tiếng. Đặc biệt bạn sẽ được tham gia chương trình thực tập, study tour để có nhiều cơ hội cạnh tranh và thử sức trong công việc…. 

Mức lương khoảng 48.000 – 135.000 NZD/năm

Công nghệ thông tin

Các trường đại học ở New Zealand nổi tiếng về đào tạo ngành công nghệ thông tin với chất lượng giảng dạy tốt, cơ sở vật chất phục vụ học tập và nghiên cứu hiện đại và văn bằng được ghi nhận, đánh giá cao. 

Bằng tốt nghiệp của ngành công nghệ thông tin tại New Zealand rất được coi trọng trên thế giới. 

 Mức lương dao động từ 63.000 – 147.000 NZD/năm. 

Nhà hàng khách sạn, ẩm thực

New Zealand có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp. Đây lợi thế để đất nước này phát triển du lịch và nhà hàng, khách sạn. 

New Zealand có rất nhiều trường đại học nổi tiếng về chất lượng đào tạo và giáo dục tốt như Học viện Le Cordon Bleu Wellington, PIHMS, WELTEC… giúp cho sinh viên thoải mái lựa chọn ngành học phù hợp với sở thích của mình thông qua các bậc học từ cao đẳng, cử nhân hay thạc sĩ. 

Sinh viên quốc tế sẽ được làm việc với những chuyên gia nổi tiếng, được học hỏi các kỹ năng làm việc tinh xảo, điêu luyện và  được chia sẻ những câu chuyện có thật hay những kinh nghiệm thực tiễn để hiểu hơn về ngành này.

Nông nghiệp

Nông nghiệp được xem là ngành “chủ lực” của nền kinh tế New Zealand. Quốc gia này là trung tâm nghiên cứu và đổi mới của nông nghiệp, trồng trọt và lâm nghiệp. New Zealand sở hữu 2 trường đại học là Đại học Massey và Đại học Lincoln được QS World University Rankings xếp trong danh sách top 100 về đào tạo ngành nông – lâm nghiệp. 

Sinh viên sẽ có nhiều cơ hội tích lũy kinh nghiệm cho mình thông qua những chuyến thực tế, trung tâm nghiên cứu, nhà máy và nông trại. 

Đặc biệt nông nghiệp là ngành học đang thiếu hụt những nhân lực có chất lượng cao. Chính phủ đất nước này đang đưa ra chính sách cho phép sinh viên quốc tế ở lại 1 – 3 năm làm việc sau tốt nghiệp. 

Mức lương dao động từ 87.000 – 95.000 NZD/năm. 

Giáo dục

Giáo dục là ngành học này được chú trọng ở New Zealand, nhất là giáo dục mầm non. Những năm đầu đời, trẻ em ở đây đã được cả xã hội góp sức và tạo điều kiện cho sự phát triển, định hình nhân cách và khám phá năng lực cá nhân. 

Lựa chọn ngành học giáo dục ở New Zealand là sự lựa chọn đúng đắn giúp bạn rèn rủa khả năng của bản thân đồng thời tiếp thu những “tinh hoa” trong phương pháp giáo dục nơi đây. Bởi đây là một ngành rất quan trọng nên bạn sẽ phải trải qua nhiều vòng kiểm tra và đánh giá tiêu chuẩn về kĩ năng và năng lực khi học.

Kỹ thuật

Du học New Zealand ngành kỹ thuật cũng là một trong sự lựa chọn rất hợp lý bởi dễ định cư và có việc làm sau khi tốt nghiệp. Ngành học này đang nằm trong danh sách ưu tiên nhân lực có tay nghề, nhất là kỹ sư hoá học, kết cấu, điện – điện tử, nguyên vật liệu….

Hầu hết các khóa học ở các trường đại học đều được giám sát chất lượng dựa trên việc tuân thủ những tiêu chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó, bằng cấp của các trường ở đây cũng mang tầm quốc tế.

Y tế và sức khỏe

Y tế và sức khỏe cũng là ngành đang được chú trong ở tất cả các nước bởi dịch bệnh Covid. Khi nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng gia tăng thì trình độ chuyên môn, kỹ thuật là điều đang được quan tâm và không ngừng nâng cao. 

Một số chuyên ngành đào tạo mà bạn có thể lựa chọn như hồi sức, nha khoa, hộ sinh, điều dưỡng, nhãn khoa, tâm lý học, y tế cộng đồng, sinh lý học…..  

Những yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn ngành

Sở thích cá nhân và định hướng gia đình 

Đây là yếu tố chiếm tới 70 – 80% quyết định của việc lựa chọn ngành nghề khi đi du học. Để chọn nghề nghiệp chính xác theo mong muốn này các bạn phải có câu trả lời chính xác về nghề nghiệp.

Việc mà bạn mong muốn làm sau này, những thiên hướng bẩm sinh cá nhân của các bạn.  (thiên hướng về tính toán, ngôn ngữ hay nghệ thuật,…)

Bạn có thể tham gia những lớp học định hướng nghề nghiệp hoặc làm bài kiểm tra năng lực bản thân. Một số bạn do gia đình có truyền thống nghề nghiệp, tiếp xúc với những ngành nghề này từ  nhỏ có tỷ lệ chọn nghề nghiệp theo truyền thống gia đình cũng rất cao.

Các trường đại học New Zealand 

Tên trườngThành phố / VùngRanking
The University of AucklandAuckland#82
University of OtagoDunedin#151
University of CanteburryChristchurch#214
Victoria University of WellingtonWellington#219
University of WaikatoHamilton NZ#292
Massey UniversityPalmerston North#316
Lincoln UniversityLincoln#319
Auckland University of Technology (AUT)Auckland#441

Trên đây là những điều cần biết về du học New Zealand mà duhoc360.vn cung cấp cho bạn. Hi vọng qua đây các bạn sẽ chọn được ngành nghề phù hợp và trường phù hợp. Chúc các bạn luôn thành công và gặp may mắn trên con đường du học nhé!

Bình luận

Bình luận