Du học Mỹ nên học ngành gì? Top 10 ngành nghề được lựa chọn nhiều nhất

Du học Mỹ nên học ngành gì và các ngành nghề phù hợp cho du học sinh Mỹ

 Nếu ai đang có đang phân vân khi du học Mỹ nên học ngành gì và chưa chọn được ngành phù hợp để học thì hãy cùng duhoc360.vn tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Lựa chọn ban phù hợp

Vị trí  của trường là một trong những yếu tố  ảnh hưởng khá lớn đến việc học của sinh viên bởi vì  nó cũng tác động đến các yếu tố khác như sức khỏe, chi phí, đời sống, sinh hoạt… Đó là điều mà  các du học sinh quan tâm. 

Việc lựa chọn bang phù hợp còn phụ thuộc vào sở thích và điều kiện cá nhân mà mỗi sinh viên . Ví dụ như ai yêu thích thiên nhiên  có thể chọn những trường tại Colorado hay Vermont còn nếu trong ai yêu thích vùng biển hay những vùng ngoại ô thoáng đãng sẽ chọn ở Florida hoặc Nam California,…

Mong muốn của cá nhân chỉ là một trong số các yếu tố chủ quan để đưa đến quyết định cuối cùng, bên cạnh đó bạn còn phải cân nhắc kĩ lưỡng đến các lựa chọn quan trọng khác như môi trường sống, chất lượng giáo dục hay điều kiện thuận lợi về giao thông…. Thường thì những vùng xa  bờ Đông và bờ Tây của Mỹ sẽ có chi phí sống thấp hơn.

Du học sinh Mỹ nên lựa chọn ngành theo 2 tiêu chí 

Du học Mỹ nên học ngành gì

Theo khả năng của bản thân: Khi lựa chọn ngành nghề bạn phải nắm rõ được ưu điểm và nhược điểm của bản thân rồi từ đó chọn ra một ngành nghề phù hợp. Nếu chúng ta chọn nghề theo ý gia đình hoặc xu hướng thì khả năng của chúng ta sẽ bị hạn chế và thiếu tự tin hơn.

Khả năng tài chính của gia đình:Phần lớn việc đi du học đều là do gia đình tài trợ và rất ít người có được học bổng. Chính vì vậy chúng ta phải xem xét vấn đề tài chính trước khi đăng kí. Bên cạnh đó khi chúng ta không thể hi vọng đi làm thêm để trang trải học phí bởi vì diều đó có thể làm kết quả học tập sa sút mà thôi.

Một số tiêu chuẩn vào các trường đại học ở Mỹ

Du học Mỹ nên học ngành gì

Thường thì mỗi trường và mỗi cấp học sẽ có những yêu cầu riêng. Tuy nhiên vẫn có một số yêu cầu như sau:

  •  Sinh viên phải tốt nghiệp phổ thông trung học (hệ 12 năm) và có học lực khá trở lên. Để tiếp tục học cao học thì sinh viên phải tốt nghiệp bằng cử nhân và đạt điểm khá trở lên, đặc biệt trong những môn chuyên ngành. 
  •  Tài chính khi du học Mỹ: Bạn cần phải có kế hoạch về tài chính (học phí và chi phí sinh hoạt) cho toàn bộ khoá học) bởi đi du học thực sự rất tốn kém nếu như bạn không có học bổng.Chi phí trung bình thực tế cho một năm học đại học lcó thể là 20.000 USD.Dự kiến chi phí này hàng năm vẫn có thể tăng lên khoảng 5%.
  • Trình độ ngoại ngữ: ngoài việc giao tiếp hàng ngày, bạn cần phải có đủ vốn tiếng Anh để có thể học trên lớp, hiểu bài giảng của các giáo sư, đọc sách, thi và viết luận.Nếu có ý định đi du học hãy đăng kí thi Toefl hoặc Ielts ít nhất 1 năm trước khi có ý định đi học.

Top 10 ngành nghề nên chọn khi du học Mỹ

Du học Mỹ nên học ngành gì

1. Khoa học máy tính

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay thì   ngành Khoa học máy tính luôn được chú trọng, đầu tư và phát triển. Các bạn sẽ được nghiên cứu sâu và ứng dụng những kiến thức về công nghệ vào cuộc sống của con người. Bên cạnh đó các bạn sẽ được tiếp cận với những môn học như chế tạo robot, trí tuệ nhân tạo, ngôn ngữ lập trình,…

Mức lương trung bình của sinh viên học ngành Khoa học Máy tính sẽ ở trong khoảng từ 74,583$ – 128,146$.

2. Truyền thông

Khi học về truyền thông, các bạn sẽ được nghiên cứu những bài thuyết trình thuộc nhiều thể loại khác nhau như bài phát biểu, kịch bản… Từ đó các em sẽ hiểu cách truyền tải thông điệp tùy theo văn hóa, ngữ cảnh, phương tiện truyền thông…Bên cạnh đó các bạn còn được học những thông điệp bằng lời nói và không lời, phản ứng của khán giả và  các môi trường truyền thông khác nhau có ảnh hưởng như thế nào.

 Mức lương trung bình của nhân viên ngành này dao động trong khoảng 44,141$ -106,590$.

3. Chính phủ/ khoa học chính trị

Nhiều bạn nghĩ rằng ngành này là ngành học nhàm chán bởi khối lượng  kiến thức lịch sử rất lớn. Thế nhưng, ngành này chỉ đòi hỏi các bạn phải thường xuyên cập nhật những tin tức, sự kiện lớn trên thế giới.

Khi học chuyên ngành này bạn cần tập trung vào việc nghiên cứu những chính sách của chính phủ như Chính Phủ Mỹ, chính sách xã hội, vấn đề ngoại giao, chính trị và sự so sánh giữa các quốc gia. Nhờ đó khả năng phản biện và kỹ năng giao tiếp sẽ được nâng cao. Nghề nghiệp sau khi học xong chuyên ngành này đó là luật sư, chính trị, nhà báo.

Mức lương của ngành khoa học chính trị dao động từ $49,656 đến $83,000.

4. Quản trị kinh doanh

Kinh doanh luôn là một trong những ngành nghề được lựa chọn nhiều nhất khi du học. Ngành kinh doanh sẽ rèn luyện khả năng giải quyết vấn đề, khả năng làm việc với những con số, khả năng giao tiếp và đưa ra quyết định.

Khi du học ngành này, các bạn sẽ có cơ hội được tiếp cận với nền tảng lý thuyết và nguyên lý những môn học như kế toán, tài chính, marketing, thống kê, nguồn nhân lực, đặc biệt cách vận hành hiệu quả một doanh nghiệp, cách để tổ chức, lập kế hoạch, quản lý nhiều loại hình tổ chức khác nhau. 

Mức lương của ngành Quản trị Kinh doanh nằm trong khoảng $41,200 đến $70,700.

5. Kinh tế nghiên cứu

Khi  học ngành kinh tế nghiên cứu, khả năng tư duy phân tích và toán học sẽ được nâng cao và cải thiện. Ngoài ra bạn còn được nghiên cứu về quy trình sản xuất, phân phối, tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ, nhờ đó  bạn sẽ hiểu được cách hoạt động của nền kinh tế. 

Mức lương của  ngành kinh tế  nghiên cứu dao động trong khoảng $67,362 -$223,000

6. Ngôn ngữ Anh và văn học

Đây là ngành dành cho những ai có niềm đam mê và yêu thích ngôn ngữ. Ngành này yêu cầu các bạn phải tiếp xúc và đọc  nhiều với các tác phẩm văn học, thơ, tiểu thuyết trên khắp thế giới. Khả năng tư duy phản biện, cảm thụ văn học và sự sáng tạo sẽ được nâng cao khi các bạn phân tích sâu các tác phẩm từ các nhà văn nổi tiếng trên thế giới. Các ngành bạn có thể lựa chọn sau khi tốt nghiệp đó là  làm việc trong ngành marketing, quảng cáo, quan hệ công chúng hoặc báo chí, xuất bản. 

Mức lương trung bình của  chuyên ngành tiếng Anh dao động từ $48,980 -$80,058.

7. Tâm lý học

Khi học tâm lý học, các bạn sẽ được học và nghiên cứu các hiện tượng tâm lý của con người. Khi tốt nghiệp bạn có thể làm các công việc như nhà tư vấn tâm lý hoặc trị liệu lý, giảng viên tâm lý học,  bác sĩ tâm lý,….. 

Mức lương trung bình cho những người có bằng cử nhân về ngành này là $47,530 -$55,260

8. Y tá – điều dưỡng

 Chính phủ Mỹ chú trọng và đầu tư phát triển các chính  sách y tế cho người dân. chính vì vậy đây là ngành học rất được coi trọng. Cơ hội nghề nghiệp trong ngành này cũng rất đa dạng như y tá, điều dưỡng hay làm việc trong các lĩnh vực như thần kinh học, ung thư học, sản khoa, và nhi khoa. 

Mức lương dao động từ $35,400 đến $67,407.

9. Kỹ sư hóa

Đây là một ngành rất rộng lớn  gồm nhiều ngành khác  khác nhau như kỹ thuật, hóa học và hóa sinh. Cách xây dựng và hoạt động nhà máy công nghiệp, hay cách để thiết kế quy trình hóa học cho toàn bộ nhà máy là những kiến thức mà sinh viên kỹ sư hóa được học. Khi học ngành này bạn sẽ biết được giải quyết tình trạng môi trường khỏi bị ô nhiễm bởi các chất thải độc hại. 

Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ sư hóa, các bạn có thể làm việc trong các nhà máy sản xuất.

Mức lương  nằm trong khoảng từ $69,600 đến $116,700.

10. Sinh học

Khi học ngành này các bạn sẽ học nghiên cứu về con người, cây cối, động vật và môi trường sống ở dạng từng tế bào.  Những môn học mà sinh viên sẽ được học đó là  động vật học, thực vật học, di truyền học, phản ứng hóa sinh,…

Sau khi tốt nghiệp Cử nhân Sinh học, các bạn có thể lựa chọn học lên  thạc sĩ, tiến sĩ nếu muốn trở thành bác sĩ, bác sĩ thú y, nhà giáo dục hoặc nhà nghiên cứu. Nếu không học lên cao học, các bạn cũng có thể lựa chọn các nghề như kỹ thuật viên phòng thí nghiệm, giáo viên, trợ lý nghiên cứu, hoặc làm  trong ngành Marketing của các công ty dược phẩm hoặc khoa học thực phẩm. 

Mức lương trung bình của ngành sinh học nằm trong khoảng từ $40,065 đến $107,500.

Trên đây là những thông tin cơ bản và những ngành mà các bạn nên học khi du học Mỹ. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bạn. Chúc các bạn luôn thành công và suôn sẻ trên con đường du học của mình.

Bình luận

Bình luận