Du học Hàn Quốc 2022 mới nhất

Du học Hàn Quốc và những điều cần biết.

Du học Hàn Quốc đang ngày càng thu hút đông đảo sinh viên quốc tế đặc biệt là sinh viên Việt Nam. Nếu các bạn đang có ý định đi du học Hàn Quốc thì hãy cùng duhoc360.vn tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về đất nước Hàn Quốc

Du học Hàn Quốc
Đất nước của các loại kim chi

Hàn Quốc được mệnh danh là “xứ sở kim chi” có tên đầy đủ là Đại Hàn Dân Quốc, tên tiếng Hàn là 대한민국 và cũng thường được gọi là Nam Triều Tiên (South Korea), Nam Hàn,… Đây là quốc gia theo thể chế Cộng hòa, nằm ở khu vực Đông Á của Châu á và thuộc bán đảo Triều Tiên.

Lãnh thổ Hàn Quốc phía Đông giáp với biển Nhật Bản , phía tây Hàn Quốc là Hoàng Hải. 

Thủ đô của Hàn Quốc là Seoul –  một trung tâm kinh tế sầm uất của Châu Á và cũng là thành phố có vai trò quan trọng trên thế giới.

Địa hình chủ yếu là đồi núi. Đồi núi chiếm đến  70% lãnh thổ Hàn Quốc. Bên cạnh đó, quốc gia này còn sở hữu bãi bồi ven biển lớn thứ 2 trên thế giới là Saemangeum. Đây cũng là một trong những lý do khiến cho Hàn Quốc có các danh lam thắng cảnh, thiên nhiên tuyệt đẹp và hùng vĩ.

Xứ sở kim chi bao gồm 16 đơn vị hành chính và là một quốc gia có mức sống cao. Theo Ngân hàng Thế giới và IMF, Hàn Quốc có nền kinh tế thứ 4 ở châu Á và đứng thứ 15 trên thế giới. Hàn Quốc là đất nước phát triển mạnh và đi đầu trong các ngành như hàng điện tử, ô tô, tàu biển, máy móc, hóa dầu,… Quốc gia này cũng là thành viên của tổ chức Liên hiệp quốc, WTO, OECD và thuộc nhóm các nền kinh tế lớn G20

Bên cạnh kinh tế, chất lượng giáo dục của Hàn Quốc cũng xếp thứ hạng cao trên thế giới. Quốc gia này sở hữu rất nhiều trường đại học tiên tiến và hàng đầu trên thế giới. Đây chính là lí do khiến cho Hàn Quốc trở thành điểm du học lý tưởng.

Điều kiện du học Hàn Quốc

Du học Hàn Quốc

Điều kiện chung :

 • Là người nước ngoài, không mang quốc tịch Hàn Quốc.
 • Tuổi: Từ 18 – 24 tuổi trở lên.
 • Đã tốt nghiệp THPT.
 • Đảm bảo sức khỏe học tập.
 • Không có tiền án tiền sự.
 • Không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh

Tùy vào từng cấp bậc mà sẽ có những yêu cầu riêng và cụ thể như sau:

Đối với du học Hàn Quốc khóa tiếng Hàn D4:

 • Bắt buộc tốt nghiệp THPT.
 • Thời gian tốt nghiệp bằng cấp cao nhất (THPT, Cao đẳng, Đại học, Cao học) không quá 3 năm. Đối với những bạn tốt nghiệp lâu hơn sẽ khó khăn khi xét hồ sơ nhưng vẫn có cơ hội đi du học Hàn Quốc.
 • Điểm trung bình học bạ 3 năm THPT > 6.0. Các trường ưu tiên xét điểm cấp 3 và điểm càng cao các bạn sẽ có nhiều lựa chọn trường và những trường đại học top đầu. 
 • Tổng số buổi học nghỉ của 3 năm cấp 3 dưới 15 buổi. Bên cạnh đó có một số trường quy định tổng số buổi nghỉ trong 3 năm cấp 3 không quá 9 buổi. 
 • Biết tiếng Hàn căn bản từ 3 – 6 tháng. Những bạn chưa biết tiếng Hàn vẫn có thể du học Hàn Quốc, nhưng sẽ gặp bất lợi lớn khi qua Hàn Quốc. Du học sinh cần có kiến thức nghe, nói, đọc, viết căn bản để phỏng vấn với trường, phỏng vấn xin visa du học Hàn Quốc và để có thể theo được chương trình của các trường đại học Hàn Quốc.
 • Có bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh là một lợi thế.
 • Đạt các thành tích cao trong học tập hoặc các cuộc thi là một lợi thế.

 Đối với du học Hàn Quốc chuyên ngành Đại học D2-2:

 • Tốt nghiệp THPT không quá 3 năm.
 • Điểm trung bình học bạ 3 năm THPT > 6.5.
 • Đối với những bạn vào thẳng chuyên ngành đại học D2-2 thì cần có TOPIK 3 trở lên hoặc IELTS 5.5 (đối với chương trình du học Hàn Quốc 100% tiếng Anh). Nếu muốn có cơ hội về học bổng thì bạn nên có TOPIK 4 và IELTS 6.0 
 •  Các ngành nghệ thuật năng khiếu cần thi hoặc nộp bài thi riêng theo yêu cầu của trường.
 • Đạt các thành tích cao trong học tập hoặc các cuộc thi là một lợi thế.

Đối với du học Hàn Quốc Thạc sĩ D2-3 và Tiến sĩ D2-4

 • Tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam không quá 5 năm.
 • Điểm trung bình Đại học nên từ 6.5 trở lên.
 • Đối với những bạn vào thẳng chuyên ngành thạc sĩ D2-3 thì cần có TOPIK  4 trở lên hoặc IELTS 6.0 (đối với chương trình du học Hàn Quốc 100% tiếng Anh). Bạn nên có  TOPIK 5 và IELTS 6.5 nếu muốn có học bổng.
 • Đạt các thành tích cao trong học tập hoặc các cuộc thi là một lợi thế.
 • Các bạn có thể đăng ký khác chuyên ngành đã tốt nghiệp ở Việt Nam nếu đăng ký vào khoa Xã hội và Nhân văn như các ngành: Kinh tế, Quản trị, Ngôn ngữ, Marketing…

Du học Hàn Quốc nên học ngành gì

Du học Hàn Quốc

Ngành truyền thông

Đây là đất nước có ngành truyền thông phát triển nhất thế giới và có hàng trăm hãng truyền thông lớn nhỏ. Ngành truyền thông ở Hàn Quốc  vô cùng phù hợp với các bạn trẻ năng động và yêu thích sáng tạo, khám phá. Khi du học ngành truyền thông tại Hàn Quốc, bạn sẽ được học đầy đủ các kiến thức từ lý luận đến thực tiễn chung về ngành và các kiến thức chuyên sâu của chuyên ngành (báo chí, truyền hình, quảng cáo, PR,…)

Bên cạnh đó nhu cầu tuyển dụng nhân sự với mức thu nhập khá cao, tương đối ổn định của ngành này là rất lớn. 

Các trường đại học nổi tiếng trong lĩnh vức này: trường đại học Chung-ang (Seoul), đại học Soong-sil (Seoul), đại học Myong-ji (Seoul), đại học Myong-ji (Seoul), đại học Dong-a (Busan), đại học Chung-nam (Daejeon),…

Ngành công nghệ thông tin

Nhắc đến Hàn Quốc, chúng ta sẽ nhớ ngay đến Samsung, LG – 2 hãng công nghệ nổi tiếng của Hàn Quốc mang tầm thế giới.

Chất lượng đào tạo ngành công nghệ thông tin rất tốt và chuyên nghiệp với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ giảng viên tài năng, giàu kinh nghiệm. Không những vậy, bạn còn có cơ hội được thực tập trong những công ty công nghệ lớn, nổi tiếng.

Hàn Quốc cũng đang “khát” nhân lực công nghệ thông tin. Nếu năng lực của bạn thực sự tốt thì cơ hội việc làm cùng mức lương cao dù là ở Hàn Quốc hay về Việt Nam cũng chưa bao giờ là vấn đề khiến bạn phải lo lắng. Một số trường đại học  nổi bật là đại học Ajou (Suwon), đại học Soong-sil (Seoul), đại học Sunmoon (Asan), đại học Sangmyung (Seoul và Cheonan),…

Ngành thiết kế thời trang:

Xu hướng thời trang Hàn Quốc dường như lúc nào cũng trở thành chuẩn mực thời trang châu Á với đa dạng các phong cách thiết kế, kiểu dáng, màu sắc.Đây thực sự là sự lựa chọn phù hợp với những bạn sinh viên có niềm đam mê với thời trang.

Ngoài việc được cung cấp nền tảng kiến thức cơ bản, phát huy được hết khả năng sáng tạo, du học sinh còn được học với các giáo sư, stylist, nhà thiết kế thời trang đến từ các nhãn hiệu nổi tiếng.

Tốt nghiệp ngành thiết kế thời trang, các bạn có thể làm việc ở các vị trí nhà thiết kế thời trang, chuyên gia tư vấn tạo mẫu, quản lý thương hiệu thời trang, chuyên gia nghiên cứu và dự báo xu hướng, quản lý người mẫu thời trang, giám đốc thời trang,…

Đại học nổi tiếng : Đại học Kyunghee (Seoul), đại học Quốc gia Seoul (Seoul), đại học Daegu (Daegu), đại học nữ sinh Ewha (Seoul),…

Ngành du lịch

Du lịch là lĩnh vực mà xứ sở kim chi đầu tư cực mạnh. Du lịch phát triển đồng nghĩa với yêu cầu nguồn nhân lực ngày càng nhiều và Hàn Quốc đã đã bỏ ra nhiều vốn để đầu tư chất lượng nguồn nhân lực ngành du lịch.

Ngành du lịch có nhiều chuyên ngành đa dạng, cho bạn thoải mái lựa chọn như quản trị nhà hàng – khách sạn, lễ tân, nấu ăn, lữ hành, hướng dẫn viên du lịch,…

Chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế, kết hợp hài hòa giữa lý thuyết và thực hành nhằm trang bị cho học sinh tất cả các kiến thức và kĩ năng cần thiết. Ngành nghề mà các bạn có thể làm trong tương lai là hướng dẫn viên du lịch, đầu bếp, quản lý nhà hàng – khách sạn, điều hành tour,…

Các trường đại học nổi bật: đại học Sejong (Seoul), đại học Kyunghee (Seoul), đại học Kyonggi (Seoul và Suwon), đại học Donga (Busan),…

Ngành làm đẹp

Nhắc đến Hàn Quốc chúng ta sẽ nghĩ ngay đến làm đẹp. Cuộc sống phát triển thì con người sẽ có điều kiện để chăm chút cho bản thân. Hiện nay,ngành làm đẹp chưa phải là một ngành học được đào tạo chuyên môn bài bản ở các trường học tại Việt Nam nên những ai đam mê trong lĩnh vực này thì hãy lựa chọn Hàn Quốc bởi đây là cái nôi của công nghệ làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, make-up.

Khi tốt nghiệp ngành làm đẹp tại Hàn Quốc, bạn có thể tìm việc tại các vị trí chuyên viên trang điểm, chuyên viên tư vấn sắc đẹp, nhà sáng chế mỹ phẩm, giám đốc điều hành spa/ cơ sở thẩm mỹ,…

Các trường đào tạo nổi tiếng:  trường đại học Hansung (Seoul), đại học Myong-ji (Seoul), đại học Seo Kyeong (Seoul), đại học nữ Sung-shin (Seoul),…

Ngành nghệ thuật

Chúng ta có thể thấy rằng Hàn Quốc là cái nôi của nghệ thuật với những điệu nhảy Kpop dậy sóng, những bộ phim tình cảm lãng mạn thu hút nhiều người xem, những giọng ca “gây nghiện”,… nổi đình nổi đám trên toàn thế giới.

Bạn có thể lựa chọn du học Hàn Quốc ngành âm nhạc, du học Hàn Quốc ngành điện ảnh, dance, múa, nghệ thuật truyền thống, nghệ thuật đương đại,… theo định hướng nghề nghiệp tương lai của bản thân (người mẫu, diễn viên, ca sĩ, dancer,…)

Các trường nổi tiếng: đại học nghệ thuật quốc gia Hàn Quốc (Seoul), đại học nghệ thuật Chugye (Seoul), đại học nghệ thuật Daegu (Gyeongsang),…

Cách chọn trường đại học khi du học Hàn Quốc phù hợp

Một số tiêu chí sau đây sẽ giúp bạn chọn trường phù hợp hơn nhé:

Chọn trường theo khu vực

Đây là bước rất quan trọng. Bạn hãy tìm hiểu những thông tin về các thành phố tại Hàn Quốc, tìm hiểu chi phí sinh hoạt và phương tiện đi lại có thuận tiện không.

Chọn trường du học Hàn theo hồ sơ của bản thân

Mỗi một trường sẽ có những yêu cầu khác nhau khi xét tuyển.  Một số tiêu chí các bạn cần lưu tâm như:

 • Điểm GPA
 • Chứng minh tài chính
 • Khả năng giao tiếp tiếng Hàn cơ bản trong quá trình phỏng vấn
 • Khả năng tiếng Hàn được thể hiện trong bản giới thiệu bản thân, kế hoạch học tập, …

Chọn trường theo loại trường đại học

Hiện nay trường của Hàn Quốc chủ yếu được phân thành 2 loại là Đại học tư thục và Đại học Quốc gia. Nhưng số lượng sinh viên vào trường đại học Quốc gia chiếm tỉ lệ rất nhỏ, và sức cạnh tranh rất cao. Do đó chính phủ Hàn Quốc áp dụng các cơ chế khuyến khích phát triển các trường Đại học tư thục có chất lượng tốt và hệ thống học bổng đa dạng.

Chi phí khi đi du học Hàn Quốc

Chi phí còn phụ thuộc vào từng loại hồ sơ cũng như từng cấp học của các bạn. Trung bình như sau:

Loại phíSố tiền (VND)
Làm hồ sơ du học35.250.000đ
Chứng minh tài chính (Không bắt buộc nếu gia đình học sinh đã tự chứng minh tài chính, nộp phí cho ngân hàng trong trường hợp cần sử dụng dịch vụ)trung bình khoảng0 – 8.000.000đ
Giấy khám sức khỏe (Nộp cho bệnh viện)1.100.000đ
Học phí du học (Học phí nộp trực tiếp cho trường đại học theo invoice trường cấp)Trung bình khoảng120.000.000đ

Hồ sơ du học Hàn Quốc gồm những gì 

Du học Hàn Quốc
STTLoại giấy tờ cần nộpSố lượngGhi chú(Các bản sao trong vòng 6 tháng gần nhất)
1Ảnh 3×4 và 4×6Mỗi loại 10 hìnhNền trắng nộp cả ảnh dạng file
2Học bạ cấp 3 (học sinh), bảng điểm (sinh viên)2Bản photo công chứng + Bản gốc
3Bằng tốt nghiệp cấp 3 hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (học sinh), giấy xác nhận sinh viên, bằng đại học (Sinh viên)Mỗi loại 2 bảnBản photo công chứng + Bản gốc
4Sơ yếu lý lịch2Bản gốc: có dấu xác nhận của địa phương (chỉ cần viết tên tuổi cá nhân, bố mẹ lấy dấu xác nhận.Không cần ghi nghề nghiệp bố mẹ anh chị em và quá trình học tập,không ghi ngày ký)
5Giấy khai sinh2Bản photo công chứng
6Hộ chiếu1Bản gốc: phải còn hạn sử dụng ít nhất 1 năm.
7CMND của học viên, bố và mẹ học viênMỗi người 2 bảnBản photo công chứng
8Hộ khẩu2Bản photo công chứng
9Sổ đỏ nhà đất2Bản photo công chứng
10Sổ tiết kiệm tối thiểu 10,000 USD1Bản gốc sổ tiết kiệm mở tối thiểu 6 tháng trước khi gửi hồ sơ lên lãnh sự quán Hàn Quốc; 2 bản photo sổ tiết kiệm có dấu của ngân hàng
11Giấy xác nhận số dư tài khoản sổ tiết kiệm ngân hàng trên 10,000USD2Giấy xác nhận phải có dấu của ngân hàng
12Chứng minh thu nhập hàng tháng của bố và mẹ.+ Đối với hộ kinh doanh: giấy phép kinh doanh, giấy khai thuế+ Đối với CNVC: Hợp đồng lao động, giấy xác nhận bảng lương+ Đối với làm nông: sổ hồng, giấy tự kê khai thu nhập nămMỗi loại 2 bảnBản photo có dấu của cơ quan hoặc địa phương xác nhận (Trung tâm sẽ hướng dẫn thêm)
13Đơn nhập học1Mẫu lấy ở trung tâm (Trung tâm sẽ hướng dẫn làm)
14Đơn xin cấp visa(Phí xin visa 50 USD)1Mẫu lấy ở trung tâm (Trung tâm sẽ hướng dẫn làm)
15Giấy bảo lãnh1Mẫu lấy ở trung tâm (Trung tâm sẽ hướng dẫn làm)
16Giấy khen, bằng khen (nếu có)1Nộp bản gốc

Các câu hỏi thường gặp

( 1) Đi Hàn Quốc dễ hay khó?

Trả lời: Vấn đề dễ hay khó phụ thuộc điều kiện và sự chuẩn bị chu đáo hay không của mỗi người.

Du học Hàn Quốc sẽ  khó nếu:

 • Không có sự chuẩn bị chu đáo: Không có kế hoạch và tìm hiểu kỹ về chương trình du học và các giấy tờ, thủ tục cần chuẩn bị để đi du học
 • Không có vốn tiếng Hàn: Nếu như ở Việt Nam, tiếng Anh được sử dụng là ngôn ngữ thứ 2 thì ở Hàn Quốc họ chỉ nói tiếng Hàn. Người dân Hàn Quốc rất ít khi dùng tiếng Anh, do vậy, khi mới sang Hàn chắc chắn bạn sẽ gặp khó khăn khi hòa nhập với cuộc sống và học tâp ở đây.
 •  Vấn đề tài chính trở thành gánh nặng của các bạn du học sinh khi sang Hàn . Nhiều bạn sẽ mải mê đi làm thêm, việc đi học bị xao nhãng.

Du học Hàn Quốc trở nên dễ dàng khi bạn chuẩn bị kỹ càng và chu đáo hết tất cả mọi thứ. Nhìn chung, du học Hàn Quốc khó hay dễ phụ thuộc vào bản thân từng người. Khi bạn có dự định du học Hàn Quốc thì hãy chuẩn bị chu đáo mọi hành trang cho bản thân mình, nhất là về ngoại ngữ tiếng Hàn thì mọi thứ sẽ trở nên suôn sẻ và dễ dàng.

(2) Sau khi du học xong có được ở lại làm việc hay không?

Trả lời: Sau khi tốt nghiệp các chương trình du học bạn có thể được ở lại làm việc nếu bạn đáp ứng được những điều kiện sau:

 • Có visa giáo sư.
 • Có bằng cử nhân về Khoa học tự nhiên và kỹ sư.
 • Có bằng thạc sĩ về lĩnh vực nhân văn

Nếu bạn không có bất kỳ điều kiện nào như trên. Việc ở lại làm việc sẽ khá khó khăn, và khi ở lại công việc bạn làm cũng không ổn định. Đặc biệt vấn đề visa sẽ là trở ngại lớn cho bạn.

Tuy nhiên có một số mẹo có thể  giúp tăng cơ hội ở lại làm việc tại Hàn

 • Bạn cần tận dụng mọi cơ hội đi làm việc trong thời gian học tập tại Hàn. Biết đâu đó từ những lần đi làm đó bạn sẽ tạo dựng được các mối quan hệ. Từ đó các kết nối về việc làm sẽ nhiều hơn.
 • Rèn luyện ngôn ngữ cho thật thành thạo bằng cách đầu tư vào việc học tiếng Hàn thật nghiêm túc. Có khả năng tiếng Hàn tốt sẽ có rất nhiều lợi thế cho bạn.
 • Nếu bạn được nhận đi làm tại một nước thứ 3. Bạn cần xác minh lại xem công ty đó có được công nhận tại Hàn không.

Trên đây là những thông tin cơ bản về du học Hàn Quốc mà duhoc360.vn cung cấp cho bạn. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn chuẩn bị thật kĩ càng khi du học. Chúc các bạn thành công trên con đường du học của mình.

Bình luận

Bình luận