Du học Đức cần điều kiện gì mới

Du học Đức cần điều kiện gì và những lưu ý cần biết

Nếu ai đang có ý định du học Đức mà vẫn còn chưa biết liệu du học Đức cần điều kiện gì? Thì hãy cùng duhoc360.vn tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Khái quát về du học Đức

Du học Đức cần điều kiện gì

Khi lựa chọn du học Đức, có một điều mà chắc hẳn bất kì ai trong chúng ta đều cảm thấy thích thú đó là học phí hoàn toàn miễn phí, tức là bạn không phải trả bất kì một khoản chi phí nào cho việc học tập của mình và chính sách này áp dụng cho tất cả các đối tượng sinh viên cả trong nước và quốc tế.

Sinh viên  chỉ mất một khoản lệ phí được gọi là phí học kì cho vấn đề như quản trị sinh viên, số tiền này thực tế tại từng bang và từng trường đại học có sự khác biệt nhẹ với nhau, thấp nhất là khoảng 60 Euro và cao nhất là 1500 Euro cho mỗi tháng. Trong khoản tiền này đã bao gồm cho việc đi lại bằng mọi phương tiện giao thông tại nơi mình học.

Bên cạnh đó  chương trình đào tạo của Đức hàng đầu thế giới. Bạn sẽ được học tập trong môi trường tốt nhất, đảm bảo được mọi mặt cả về kiến thức và kĩ năng trước khi ra trường. Chính vì vậy, sinh viên tại Đức luôn được đánh giá cao và chào đón bởi hàng ngàn doanh nghiệp lớn nhỏ trên khắp thế giới. 

Tuy nhiên,  mặt hạn chế khi du học Đức ở đây đó chính là chính phủ Đức sẽ không đào tạo chương trình du học của bạn miễn phí nếu như bạn không chính thức học tại lớp học dự bị đại học ở Đức. Do đó bạn cần phải nâng cao vốn từ vựng cũng như kiến thức của mình để có thể gia nhập và học tại lớp học dự bị này. Bạn sẽ mất một khoản tiền để trang trải cho việc học tiếng cũng như nâng cao trình độ của mình, bạn sẽ tự lo cho mình vào những năm đầu khi du học tại Đức. 

Các loại trường đại học ở Đức

Du học Đức cần điều kiện gì

Trường đại học (Universities)

Các trường đại học chủ yếu truyền đạt kiến ​​thức lý thuyết. Khóa học rất thiên về học thuật (tự học và nghiên cứu) và có nhiều nhóm môn học khác nhau. Nhưng nhiều trường đại học chuyên về một lĩnh vực chủ đề cụ thể. 

Đại học Khoa học Ứng dụng (Universities of applied sciences)

Các trường Đại học Khoa học Ứng dụng (Fachhochschulen và Hochschulen für angewandte Wissenscha System) cung cấp các khóa học học tập theo định hướng thực hành. Trọng tâm là ứng dụng nghề nghiệp hơn là lý thuyết, và việc đào tạo được điều chỉnh cho phù hợp với yêu cầu của cuộc sống nghề nghiệp. Như ở các trường đại học, bằng cấp đầu tiên là cử nhân và thứ hai là thạc sĩ.

Cao đẳng nghệ thuật, điện ảnh và âm nhạc (Colleges of art, film and music)

Bạn có thể học các môn nghệ thuật, chẳng hạn như âm nhạc, kiến ​​trúc, nghệ thuật thị giác, kịch, múa, thiết kế công nghiệp và thời trang. Yêu cầu nhập học cho các khóa học này bao gồm một tài năng cụ thể mà bạn phải thể hiện trong kỳ kiểm tra đầu vào.

Các ứng viên tài năng đặc biệt đôi khi thậm chí có thể nộp đơn mà không cần chứng chỉ năng khiếu cho giáo dục đại học. Lưu ý rằng hầu hết các trường cao đẳng nghệ thuật, điện ảnh và âm nhạc đều giảng dạy bằng tiếng Đức.

Đại học kép (Dual Universities)

Đây là trường kết hợp kiến thức và thực hành. Nếu bạn thích “vừa học vừa làm”, có động lực cao, có kiến ​​thức tiếng Đức tốt và muốn nhanh chóng đi làm thì trường đại học kép là nơi phù hợp với bạn. Các trường đại học khoa học ứng dụng và đại học giáo dục hợp tác, cũng như các trường đại học riêng lẻ, cung cấp các loại khóa học cấp bằng này.

Lộ trình du học Đức

 •  Thủ tục APS (phỏng vấn và thi TestAS).
 • Xin Zulassung – giấy nhập học tại các trường Đại học Đức.
 • Chứng minh tài chính 8.040 EUR.
 • Xin Visa (xin thị thực).

Điều kiện du học Đức

Điều kiện chung:

 • Tốt nghiệp PTTH tại Việt Nam
 • Tốt nghiệp CĐ hoặc ĐH tại Việt Nam
 • Chứng chỉ tiếng Đức B1 hoặc IELTS

Điều kiện cụ thể từng bậc học:

BẬC HỌCĐIỀU KIỆN
Đối với học sinh vừa tốt nghiệp THPT (lớp 12) Hoàn thành thi THPT Quốc gia với tổng điểm 6 môn thi đạt tối thiểu 36,0 (không có điểm thi nào dưới 4,0; có 4 môn thi đạt từ 6,0 trở lên; không tính điểm làm tròn)

Trúng tuyển vào một trường Đại học hệ Chính quy tại Việt Nam
Đối với sinh viên đang học Cao Đẳng, Đại học ở Việt Nam Đối với sinh viên đã học trên 4 kỳ Đại học tại Việt Nam thì có thể được chuyển thẳng vào học năm thứ nhất của một trường Đại học Đức.
Sinh viên tốt nghiệp hệ Cao đẳng và thi chuyển tiếp lên Đại học thành công (học kỳ thứ 5) thì có thể được chuyển thẳng vào năm thứ nhất một Trường Đại học trong cùng nhóm ngành.
Đối với sinh viên đã tốt nghiệp Đại học tại Việt NamTốt nghiệp một trường Đại học Chính quy tại Việt Nam. Học tiếp lên Ths đúng ngành đã tốt nghiệp Đại học hoặc học một ngành Đại học thứ hai.

Cần chuẩn bị gì để đi du học Đức

 • Bạn cần học tiếng Đức thật tốt để có thể đáp ứng điều kiện du học tại đây cũng như có thể giao tiếp trong quá trình sống ở đây
 • Cần tìm hiểu kĩ thông tin về nơi bạn dự định tới thông qua nhiều nguồn thông tin khác nhau: báo chí, internet, trung tâm tư vấn cũng như bạn bè.
 • Bên cạnh đó, tìm cách liên hệ với cộng đồng người Việt tại Đức nói chung, khu vực bạn sống và học tập nói riêng, bạn sẽ dễ dàng thích nghi cuộc sống mới hơn và nhận được nhiều sự giúp đỡ từ các đồng hương.
 • Visa, hộ chiếu, thẻ căn cước cùng bản photo có công chứng (Ghi vào một tờ giấy nhỏ thông tin cá nhân của mình rồi kẹp vào chỗ bọc nhựa của bìa hộ chiếu: Họ tên, địa chỉ ở Đức, Số phone, Địa chỉ Email )
 • Các giấy tờ gốc liên quan đến việc xin Visa du học Đức bao gồm các chứng chỉ tiếng Đức bạn có.
 • Mang theo nhiều ảnh thẻ (size 3×4 và 4×6) vì chụp ảnh thẻ ở một số nước như Đức không có sẵn như ở Việt Nam và thường khá đắt.
 • Quần áo: Một vài loại quần áo mà bạn cần mang đi từ Việt Nam do khó có thể mua ở Đức vì size người Châu Âu khá to so với người Châu Á như quần bò, áo sơ mi+ vest kiểu (đối với nam) và áo dài (đối với nữ)
 • Đồ dùng học tập: Các loại đồ dùng như bút bi, bút chì, tẩy, bút xóa v…v… nên mua ở nhà vì ở Đức đắt hơn nhiều.
 • Thuốc: Vì khi đến Đức, bất kì ai cũng phải mua bảo hiểm nên bạn không cần mang nhiều thuốc sang, rất lãng phí. Chỉ nên mua theo 1 hộp thuốc giảm sốt và thuốc chống dị ứng.
 • Đồ ăn: Nên mang theo nhiều đồ khô để ăn dần bởi giá đồ ăn ở Đức khá đắt đỏ. Một người có thể mang theo khoảng 20kg đồ ăn.
 • Ổ cắm LIOA: Ổ cắm ở Châu Âu khác với Việt Nam, hầu hết là dạng tròn, bạn nên mang ổ cắm dẹt để có thể sử dụng các thiết bị mạng từ nhà đi

Kinh nghiệm du học Đức thành công 

 • Lựa chọn trường phù hợp
 • Học Tiếng Đức thật tốt
 • Tìm hiểu phương pháp học tập trước khi đi
 • Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, kĩ càng

Trên đây là những điều kiện khi đi du học Đức và những kinh nghiệm, điều kiện khi du học Đức. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với những ai đang có mong muốn đi du học Đức. Chúc các bạn luôn thành công trên con đường du học.

Bình luận

Bình luận