Du học Canada hay Úc rẻ hơn: Giải đáp tất cả thắc mắc 

Du học Canada hay Úc rẻ hơn

Nhiều người thường đặt ra câu hỏi du học Canada hay Úc rẻ hơn. Chính vì vậy bài viết dưới đây duhoc360.vn sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc đó nhé!

Du học Canada hay Úc rẻ hơn: về học phí

du học Canada hay Úc rẻ hơn

 Học phí du học Canada trung bình dao động trong khoảng 10.000 – 38.000 CAD/ năm tương đương 11.000 – 18.000 USD/năm.

 • Chương trình học tiếng Anh: 3000 CAD/level.
 • Bậc trung học phổ thông: 10.000 – 35.000 CAD/năm.
 • Bậc cao đẳng: 12.000 – 15.000 CAD/năm.
 • Bậc đại học: 17.000 – 38.000 CAD/năm.
 • Bậc cao học: 19.000 – 32.000 CAD/năm. 

Học phí du học Úc trong khoảng từ 11.000 – 40.000 AUD/năm tương đương với 20.000 – 30.000 USD/ năm. 

 • Khóa học tiếng Anh: 11.000 – 15.000 AUD/năm.
 • Khóa học dự bị: 16.000 – 20.000 AUD/năm. 
 • Cao đẳng nghề: 16.000 – 18.000 AUD/năm. 
 • Đại học: 24.000 – 40.000 AUD/năm.
 • Sau đại học: 24.000 – 40.000 AUD/năm.

Trên đây chỉ là mức học phí trung bình nên sẽ không hoàn toàn chính xác.

So sánh Canada và Úc: về chất lượng giáo dục

Để so sánh về chất lượng giáo dục của Canada và Úc thì rất khó để so sánh. Cả 2 quốc gia này đều có chất lượng giáo dục tốt, được các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục và học sinh, sinh viên trên khắp thế giới đánh giá cao. 

Nếu xem xét về thứ hạng trên bảng xếp hạng thế giới thì Canada có vị trí xếp hạng cao hơn một chút. Cụ thể, theo Mạng lưới Giáo dục quốc tế Universitas 21 được công bố hồi tháng 5 năm 2017 thì chất lượng, hệ thống giáo dục Canada đứng thứ 7 trên toàn thế giới còn nước Úc đứng ở vị trí thứ 10, sau Canada ba bậc. 

Nếu xem xét bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất thế giới thì Úc lại có ưu thế hơn Canada. Vì trường đại học tốt nhất nước Úc – Đại học Quốc gia Australia đang nằm ở vị trí thứ 24 trên bảng xếp hạng của QS World University Ranking. Trong khi đó, trường đại học tốt nhất ở Canada là Đại học Toronto. Trường đang nằm ở vị trí thứ 29 thế giới. 

Chính vì vậy không thể đánh giá được nước nào có chất lượng giáo dục tốt hơn.

So sánh Canada và Úc: yêu cầu đầu vào

Yêu cầu đầu vào của Canada:

 • Điểm trung bình học tập từ 6.5 trở lên. 
 • Chứng chỉ IELTS từ 5.5 – 7.5 (tùy ngành học và chương trình học).
 • Khả năng giao tiếp tiếng Anh hoặc tiếng Pháp tốt.
 • Đáp ứng điều kiện sức khỏe theo yêu cầu.
 • Chứng minh tài chính bằng tài sản, thu nhập cá nhân. Trường hợp du học  không chứng minh tài chính có giấy chứng chỉ đầu tư đảm bảo GIC trị giá 10.000 CAD của ngân hàng Scotiabank.

Yêu cầu đầu vào của Úc:

 • Điểm GPA tối thiểu 7.0. 
 • Chứng chỉ IELTS từ 5.0 – 6.5.
 • Thành thạo 4 kỹ năng nghe nói đọc viết tiếng Anh.
 • Có sức khỏe tốt, lý lịch tư pháp trong sạch.
 • Chứng minh tài chính bằng tài sản, thu nhập cá nhân có ít nhất 20.000 AUD để trang trải chi phí du học năm đầu tiên tại Úc.

So sánh Canada và Úc: hồ sơ, thủ tục du học

du học Canada hay Úc rẻ hơn

Xết về thủ tục để đi du học thì cả Úc và Canada đều là lựa chọn khá tốt. Bởi hai quốc gia này đều đang có những chính sách ưu tiên dành cho học sinh, sinh viên quốc tế.

 • Chương trình ưu tiên của Canada: có chương trình visa ưu tiên SDS. Đây là chương trình được áp dụng cho sinh viên đến từ bốn nước là Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc và Philippines. Khi tham gia chương trình, bạn có thể xin visa với thủ tục đơn giản, không cần chứng minh tài chính để đến học tập tại tất cả các trường đại học, cao đẳng nằm trong danh sách DLI của Canada. Bên cạnh đó thủ tục cũng nhanh chóng và đơn giản giúp quá trình xét duyệt visa được nhanh chóng hơn. 
 • Chương trình ưu tiên của Úc: Từ năm 2016, việc xin visa đi Úc đã trở nên đơn giản hơn nhiều. Bởi Chính phủ Úc đã áp dụng hệ thống xét duyệt visa du học SSVF (Simplified Student Visa Framework) cho sinh viên Việt Nam. Với chương trình này, Úc đã rút 8 loại visa du học xuống còn 2 loại để thủ tục xin visa trở nên đơn giản, nhanh gọn.Bên cạnh đó, thông qua chương trình, một số học sinh, sinh viên đến từ Việt Nam sẽ không cần chứng minh tài chính để xin visa du học. Thời gian xét cấp visa đi Úc cũng đã được rút ngắn xuống còn khoảng 2 tháng kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ xin visa.

So sánh Canada và Úc: cơ hội làm việc, định cư  sau tốt nghiệp

du học Canada hay Úc rẻ hơn
 • Cơ hội việc làm, định cư ở Canada: Theo quy định của Canada, du học sinh được phép ở lại làm việc trong thời gian tối đa lên đến 3 năm bằng giấy phép làm việc sau tốt nghiệp. Hơn nữa, sinh viên học bất kỳ ngành nghề, lĩnh vực nào cũng có cơ hội xin giấy phép làm việc để ở lại. Sau 1 đến 2 năm làm việc, bạn có thể nộp hồ sơ xin định cư hoặc học cao hơn. Nếu không bạn sẽ phải về nước khi visa hết hạn.
 • Cơ hội việc làm, định cư ở Úc: sau khi tốt nghiệp chương trình cử nhân hoặc thạc sĩ tại Úc du học sinh có thể nộp đơn xin visa làm việc tạm thời. Visa này thường có thời hạn từ 2 đến 4 năm tùy vào từng trường hợp. Riêng du học sinh tốt nghiệp các ngành định cư tay nghề sẽ được cấp visa làm việc với thời hạn 18 tháng.Tuy nhiên, để nhận được visa làm việc tại Úc thì bạn sẽ phải trải qua quá trình xét lý lịch vô cùng kỹ lưỡng. Việc xin định cư, nhập tịch tại Úc cũng có phần khó khăn hơn Canada.

So sánh Canada và Úc: khí hậu, môi trường sống 

Môi trường sống: Cả Úc và Canada đều là quốc gia đáng sống nhất trên thế giới. Nơi có môi trường trong lành và phúc lợi xã hội tốt. Có nền văn hóa đa dạng, giúp người nhập cư hoặc du học sinh dễ thích nghi.

Khí hậu: Về khí hậu, cả Canada và Úc đều có nhiều kiểu khí hậu khác nhau do vùng lãnh thổ rộng lớn. Đặc biệt, nhiệt độ ở Úc tương đối giống với nhiệt độ ở Việt Nam. Chính vì vậy du học sinh người Việt đến Úc thường thích nghi nhanh hơn. Ngược lại khí hậu Canada tương đối lạnh giá. Dù cũng được chia thành bốn mùa rõ rệt nhưng nước này có mùa đông kéo dài với nhiệt độ xuống thấp hơn hẳn và chỉ có các có khu vực phía Nam như: Nam Manitoba, Nam Ontario, Nam Quebec, khu vực giáp Mỹ và bang British Columbia có khí hậu tương đối ôn hòa

Vậy nên chọn Canada hay Úc để đi du học 

du học Canada hay Úc rẻ hơn

Với câu hỏi này chúng ta không thể đưa ra câu trả lời chắc chắn được. Việc lựa chọn đất nước du học còn phụ thuộc vào bản thân và sở thích của mỗi người. Vì vậy các bạn hãy xem xét thật kĩ từng mặt để đưa ra sự lựa chọn chính xác nhất nhé!

Trên đây là những thông tin về du học Canada hay Úc rẻ hơn. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với các bạn. Chúc các bạn thành công!

Bình luận

Bình luận