Muốn đi du học cần những gì?

Ngày nay, nhu cầu du học ngày càng được nhiều người quan tâm biết đến. Học tập ở nước ngoài không chỉ đơn giản là xách vali lên đi là được mà nó còn đòi hỏi một chặng đường dài chuẩn bị cẩn thận về nhiều mặt. Vậy chúng ta cần chuẩn bị những gì để đi du học? Hãy cùng tìm hiểu với duhoc360 nhé!

1. Cần tìm hiểu gì trước khi du học?

1.1. Tìm hiểu về trường trước khi đi du học

du học
Tìm hiểu về trường học khi chọn đi du học

Chắc chắn một điều là bạn phải tìm hiểu về ngôi trường nào mình sẽ theo học. Cao đẳng hay Đại học? Nếu như bạn theo đuổi con đường học thuật thì nên chọn trường có xếp hạng cao ở nước đó.

Vì các trường đại học nổi tiếng đó sẽ tạo cơ hội cho bạn được tiếp xúc với các nguồn tri thức từ thư viện của trường và được đào tạo bởi đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, có thâm niên trong nghề giáo.

Nếu mục đích của bạn chỉ đơn thuần là tìm hiểu bản thân, khám phá thiên nhiên, cảnh quan ở nước đó và không định hướng theo đường học thuật nghiên cứu thì nên chọn một ngôi trường trung bình hợp với sức học của bản thân.

1.2. Tìm hiểu về ngành trước khi đi du học

Bạn nên tìm hiểu về ngành nào mình muốn đi du học, ngành đó mình có thực sự thích và đủ đam mê theo đuổi hay không. Thay vì chọn bừa một ngành “có vẻ hot” thì có thể bạn sẽ bị choáng bởi lượng kiến thức ở đây cùng với khác biệt ngôn ngữ khi không có đủ nghị lực để theo đuổi.

1.3. Tìm hiểu về nơi ở trước khi đi du học

Tìm hiểu về nơi bạn sắp đến và những gì bạn có thể làm là phần quan trọng trong quá trình chuẩn bị du học. Bạn có thể mua một quyển hướng dẫn du lịch hoặc sử dụng google map để tìm hiểu về khu vực mình sắp đến.

Tìm hiểu trước về lộ tuyến giao thông như xe buýt, tàu điện ngầm,… và đừng quên đọc kỹ các quy định của hải quan hay phong tục truyền thống của địa phương để có thể ứng phó kịp thời.

2. Cần chuẩn bị gì về vật chất trước khi đi du học?

2.1. Học lực

du học
GPA càng cao thì cơ hội được nhận bởi các trường quốc tế càng lớn

Học lực được tính bằng điểm trung bình 2-3 năm học trước khi làm hồ sơ xin du học. Điểm sàn xét tuyển là 6.0-6.5. Mức điểm càng cao thì có cơ hội càng cao được các trường top chọn. Những trường danh tiếng thường yêu cầu điểm đầu vào từ 8.0-9.0 và bậc đại học yêu cầu điểm đầu vào từ 8.0 trong khi bậc cao đẳng chỉ cần điểm đầu vào từ 6.0-6.5.

Xem thêm:

Đi du học để làm gì? 4 lý do bạn nên đi du học

2.2. Tiếng Anh

Mỗi nước, mỗi trường sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau về tiếng Anh đầu vào như IELTS, TOEFL,… Thông thường, các chương trình du học cần đầu vào tiếng Anh cơ bản để nắm được các kiến thức, ngữ pháp cơ bản của tiếng Anh. Nhiều trường có tổ chức các khóa học để cải thiện trình độ tiếng Anh cho du học sinh mới nhập học nhưng học phí rất cao.

Vì thế, tốt nhất bạn nên có IELTS ít nhất 5.0 từ lớp 8 để du học bậc phổ thông và IELTS ít nhất 6.5 từ lớp 11 để du học bậc đại học, cao đẳng. Các bạn học sinh, sinh viên cần rèn luyện tiếng Anh càng sớm càng tốt nhé!

2.3. Khả năng tài chính

du học
Khả năng tài chính

Tùy vào quốc gia và tùy bậc học sẽ có những mức phí khác nhau. Có thể yêu cầu gia đình du học sinh phải chứng minh được khả năng tài chính của mình bằng tài sản tích lũy và thu nhập hợp pháp hàng tháng để được cấp visa. Nếu học lực và tiếng Anh xuất sắc, cộng thêm các thành tích hoạt động ngoại khóa, học sinh có thể tìm kiếm những suất học bổng giá trị để giảm bớt áp lực tài chính.

Mong là bài viết này cung cấp thông tin hữu ích cho các bạn đang quan tâm đến vấn đề du học. Chúc bạn thành công trong cuộc sống!

Bình luận

Bình luận