Đi du học Đức hết bao nhiêu tiền – Thông tin chi tiết nhất

Đi du học Đức hết bao nhiều tiền, tất tần tật về tất cả các loại chi phí mà các bạn nên biết trước khi đi du học. Hãy cùng duhoc360.vn tìm hiểu nhé!

Chi phí học phí khi đi du học Đức 2022

Đi du học Đức hết bao nhiêu tiền

Hầu như các trường đại học của  Đức sẽ được chính phủ hỗ trợ tài chính . Vì thế dù học cử nhân hay thạc sĩ ở Đức thì các bạn hoàn toàn có thể yên tâm, bởi vì tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có trường đại học công lập nào ở Đức thu học phí với cả sinh viên trong nước lẫn sinh viên quốc tế. 

Bạn chỉ phải đóng một khoản tiền học kỳ (Semesterbeitrag), số tiền này khoảng 150-350 Euro tùy thuộc vào từng trường. Khoản tiền này bao gồm chi phí cho các phương tiện giao thông công cộng di chuyển trong thành phố, mượn sách trong thư viện trường…Bên cạnh đó, bạn sẽ được giảm giá khi tham quan bảo tàng, đi uống cà phê cùng bạn bè, khi đăng ký chơi thể thao… khi có thẻ sinh viên.

Ngoài ra ở Đức cũng có những trường dân lập, mức phí để học một kỳ tại trường dân lập này rơi vào khoảng 4000-5000 Euro, tuy nhiên mức học phí này chưa cao so với học phí tại các nước như Mỹ, Anh, Úc hay một số quốc gia cùng nằm trong khối liên minh Châu Âu. 

Chi phí nhà ở và sinh hoạt học tập tại Đức

Đi du học Đức hết bao nhiêu tiền

Theo những chia sẻ của những người đã từng du học tại  Đức thông thường sẽ mất trung bình 861 Euro cho các chi phí như nhà ở, ăn uống, đi lại… Tổng cộng một năm  chi phí sinh hoạt tại Đức sẽ dao động từ 8,000 – 11,000 Euro.  Chi phí cho du học Đức được đánh giá là khá hợp lý so với các nước trong khu vực.

Chi phí nhà ở

Chi phí nhà chiếm phần lớn trong chi phí du học Đức, phụ thuộc vào thành phố, khu vực cụ thể. Thường nằm trong khoảng 34% tổng ngân sách tài chính với số tiền dao động từ 200 – 365 Euro/tháng. Khi sống ở các thành phố lớn như Cologne, Munich, Hamburg, Dusseldorf và Frankfurt am Main thì chi phí này sẽ cao hơn. Nếu du học sinh muốn tìm nơi ở có chi phí hợp lý hơn thì nên chọn sống trong các tòa nhà dành cho sinh viên hoặc ở chung phòng với bạn khác với mức giá tham khảo là:

 • Sống một mình: 350 Euro/tháng.
 • Sống chung với bạn: 280 Euro/tháng.
 • Sống trong khuôn viên trường: 150-250 Euro/tháng. (Tùy theo bạn ở phòng chung hay riêng.)

Sống trong khuôn viên trường sẽ giúp sinh viên tiết kiệm rất nhiều. Tuy nhiên không hề dễ kiếm được chỗ ở phù hợp vì đôi khi danh sách chờ khá dài. Tuy nhiên, sống trong kí túc xá tiền nhà sẽ được gọi là tiền tổng cộng, bao gồm hết các phụ thu phí như tiền điện nước, internet.

Chi phí ăn uống

Sinh viên thường mất chưa đến 100 Euro/tháng cho việc ăn uống với nhiều mức giá đa dạng tùy thuộc vào loại hình quán ăn và thực phẩm. Để tiết kiệm nhất thì các bạn có thể  tự nấu nướng với những loại nguyên vật liệu vô cùng đa dạng được bày bán tại những siêu thị bình dân có mặt trên khắp nước Đức là Aldi, Lidl và Netto.

Nếu các bạn  muốn ăn tối trong một nhà hàng thì sẽ tốn ít nhất 10 Euro cho từng món ăn. Như vậy một bữa ăn hai người đơn giản sẽ cần khoảng 40 Euro cho thức ăn và 3 Euro cho đồ uống.

Bảo hiểm y tế

Khi du học sinh viên cần phải có bảo hiểm để đảm bảo cho cuộc sống học tập và sinh sống tại đây. Dịch vụ y tế bảo hiểm cộng đồng tại Đức sẽ cung cấp các loại hình phù hợp cho sinh viên khoảng 80 Euro tháng. Với điều kiện sinh viên dưới 30 tuổi và số học kì chưa vượt qua 14. Sau thời gian này, phí bảo hiểm của bạn sẽ tự tăng lên mức tối thiểu 160 Euro/tháng.

Các khoản chi phí khác khi du học tại Đức

Bên cạnh học phí, chi phí sinh hoạt thì còn có các khoản phí khác như

 • Phí thi TestAS
 • Phí thẩm tra APS
 • Phí Uniassist
 • Phí xử lý hồ sơ xin cấp visa của VFS Global 
 • Phí cấp visa
 • Vé máy bay: Tùy thuộc và hãng hàng không, loại vé, thời điểm bay

Kiếm thêm thu nhập từ việc làm thêm 

Bạn có thể đi làm thêm để bù lại các khoản chi phí trên. Có khá nhiều công việc làm thêm cho các bạn sinh viên có thể lựa chọn như sau:

Làm thêm tại các quán xá, nhà hàng

 • Việt Nam: 5-6 €/h. (Tiền bo thì tùy từng chủ)
 • Thời gian: 100 tiếng/tháng.
 • Đức: 8-9 €/h + Tiền bo chia cho nhân viên chạy bàn.
 • Thời gian:  50 tiếng/tháng.
 • Lau chùi, quét dọn: từ 8 – 10 €/ tiếng.
 • Chạy bàn, Service trong triển lãm: từ 9 -12 €/ tiếng.
 • Kẹp bánh mì, làm trong bếp ( triển lãm Frankfurt), Mcdonald: 8.5 €/ tiếng ban ngày, 10 €/ tiếng ban đêm.

Làm thêm các công việc theo thời vụ

Làm xúc xích(Wurst): 8,5 – 9 €/h (ở tại khu nhà của công ty)

Oktoberfest Munich ( nếu xin được việc + tìm được chỗ ở)

Chỉ cần làm 1 tháng là đủ tiền chi phí cho 3-4 tháng. Công việc khá nhiều làm từ sáng đến tối, tối – đêm.

Làm thêm tại các trường đại học, công ty

Giúp việc trong Uni: 8,5 €/tiếng chưa bằng cấp.

58 tiếng/ tháng.

Làm Tutor: tính cả thời gian chuẩn bị bài + chữa bài cho sinh viên.

Hoặc giúp việc trong các trong các công ty, văn phòng tư: 10 – 15 €/ tiếng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về các chi phí du học tại Đức. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với tất cả các bạn. Chúc các bạn thành công trên con đường du học của mình.

Bình luận

Bình luận