Chính sách định cư cho du học sinh tại Úc năm 2022 

Chính sách định cư cho du học sinh tại Úc mới nhất

Úc là một trong những đất nước đáng sống nhất thế giới. Chính vì vậy có rất nhiều du học sinh sau khi du học xong thì có nguyện vọng muốn ở lại định cư. Vậy chính sách định cư cho du học sinh tại Úc như thế nào? Hãy cùng duhoc360.vn tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Du học định cư Úc sẽ có lợi ích gì? 

Chính sách định cư cho du học sinh tại Úc

Đất nước Úc mang lại cuộc sống tươi đẹp với chất lượng sống cao. Đây cũng là một quốc gia an toàn với tỉ lệ tội phạm thấp.

Bên cạnh đó khi định cư tại Úc bạn sẽ được hưởng tất cả các quyền lợi và dịch vụ tốt nhất như người bản xứ.

Cơ hội việc làm ở đây rất rộng mở bởi nền kinh tế phát triển và đặc biệt một số ngành tại đây đang thiếu nhân lực trầm trọng.

Chi tiết về chính sách định cư cho du học sinh Úc 

Hằng năm Úc sẽ đưa ra quy định chỉ tiêu số người nhập cư nhất định. Bởi thế việc định cư ở đất nước này, đặc biệt với các bạn du học sinh là khá khó khăn. Tuy nhiên, cũng có một số lưu ý để bạn có thể được cộng thêm điểm ưu tiên nhằm tăng cơ hội được định cư tại đây:

Đối tượng của chương trình:

  •  Du học sinh hoặc cựu sinh viên du học hiện đang làm việc tại Úc
  • Thuộc diện visa tạm trú “Skilled – Graduate (Temporary) Visa, Subclass 485 hoặc visa du học
  • Thuộc diện visa tạm trú “Post – Study – Work Visa” 2 năm đến 4 năm
  • Thuộc diện visa (Đào tạo Kỹ năng Thương mại) Trade Skills Training (subclass 471) visa.

Cách thức tính điểm:

Để đánh giá những người muốn nhập cư vào Úc chính phủ Úc đã sử dụng hệ thống tính điểm nhập cư Úc. Hệ thống này tính điểm dựa vào các tiêu chí như tuổi, tiếng Anh, số năm kinh nghiệm, số năm đã ở Úc, bằng cấp…. Vì vậy ai đạt được tổng số điểm tối thiểu là 60 thì đủ điều kiện để viết đơn vào danh sách xét duyệt để xin nhập cư.

Thường thì một du học sinh Úc học đại học 4 năm tại Úc sẽ có được khoảng 50 điểm. Số điểm còn lại sẽ phụ thuộc vào: Trình độ tiếng Anh, kinh nghiệm đi làm, kỹ năng, chương trình đào tạo chuyên nghiệp.. Ngoài ra, du học sinh học tập và sinh sống tại các vùng thưa dân cư sẽ được cộng thêm 5 điểm vào thang điểm tính định cư cho người nước ngoài tại Úc.

Theo Ban nhập cư Australia (Department of immigration Australia) những khu vực có dân cư thưa thớt, tăng dân số chậm tại các bang như thành phố Hobart, Adelaide, Canberra và Darwin…

Hồ sơ định cư du học Úc gồm những gì?

Chính sách định cư cho du học sinh tại Úc

Hồ sơ định cư du học Úc gồm có:

  • Giấy tờ tùy thân.
  • Thư mời nhập học.
  • Thư trình bày kế hoạch học tập.
  • Mẫu đơn 157 để xin visa du học và mẫu đơn 167 để khai chi tiết về thân nhân.
  • Các bằng chứng chứng minh thỏa điều kiện xin visa (tài chính, tiếng Anh, sức khỏe, lý lịch,…).

Thời gian du học định cư Úc mất bao lâu

Chính sách định cư cho du học sinh tại Úc

Thời gian du học định cư Úc mất bao lâu còn phụ thuộc vào hoàn cảnh và thời gian ở Úc bao nhiêu.

Vì vậy duhoc360.vn không thể xác định được thời gian chính xác nhất.

Những lưu ý khi định cư cho du học sinh tại Úc

Chính sách định cư cho du học sinh tại Úc
Những lưu ý quan trọng bạn cần biết

Chọn những ngành nghề đang thiếu nhân lực

Không phải ngành nghề nào ở Úc cũng thiếu hụt lao động và có một số ngành nghề hàng năm sẽ phải loại bỏ tùy theo tình hình phát triển kinh tế của đất nước. Chính vì vậy sinh viên quốc tế muốn du học định cư tại Úc cần phải tìm hiểu kĩ nhu cầu của các ngành nghề tại Úc nhé!

Hoàn thành tốt chương trình học

Bộ di trú sẽ không xét duyệt hồ sơ định cư nếu như sinh viên quốc tế không chứng minh được năng lực học tập và làm việc của mình. Vì vậy các bạn cần hoàn thành tốt các chương trình đào tạo, thực tập và trình độ tiếng Anh tốt. Bên cạnh đó cần phải tham gia các hoạt động bên lề lớp học, đi làm thêm….

Những hoạt động này sẽ đánh giá khả năng hòa nhập cuộc sống của các bạn, năng lực làm việc của mỗi cá nhân và mang đến những điểm số có ích và cao trong thang điểm định cư.

Nắm rõ cách thức hoạt động của chương trình Lựa chọn kỹ năng

Khi xin thường trú tại Úc yêu cầu ứng viên phải vượt qua bài kiểm tra của chương trình Lựa chọn kỹ năng. Các bạn cần phải hoàn thành bài đánh giá kỹ năng và kiểm tra tiếng anh trước khi nộp đơn xin định cư. Hàng năm số lượng đơn xin định cư tại Úc là rất lớn và chính phủ sẽ hạn chế số lượng thư mời tùy theo nhu cầu nhân lực của mỗi ngành nghề. Khi đã đủ hạn mức thì Bộ di trú sẽ ngừng cấp thị thực.

Tìm hiểu chương trình đề cử của các tiểu bang

Thường thì các tiểu bang sẽ cấp thư mời làm việc cho những du học sinh đang học tập trong khu vực nếu bạn có thành tích tốt. Khi nhận được đề cử từ tiểu bang, du học sinh sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn nghề nghiệp hơn, nhận thêm điểm bảo lãnh và nhận được thư mời ngay sau khi chính quyền tiểu bang hoàn thành việc đề cử.

Tận dụng tối đa visa tạm trú 485 cho sinh viên tốt nghiệp

Visa 485 rất quan trọng  trên con đường trở thành thường trú nhân tại Úc vì loại visa này cho phép du học sinh được làm việc trong thời gian còn học tập và mang đến nhiều lợi thế hơn trong quá trình đánh giá kỹ năng cho việc định cư tại đất nước này. Sẽ có một số bang yêu cầu du học sinh phải sinh sống và làm việc tại địa phương trước khi bảo lãnh vì vậy các bạn cần phải tìm hiểu kỹ những quy định liên quan đến định cư tại địa phương muốn sinh sống và làm việc.

Trên đây là những thông tin cơ bản về chính sách định cư cho du học sinh tại Úc. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công.

Bình luận

Bình luận