Chi phí sinh hoạt ở Úc theo diện du học là bao nhiêu?

Chi phí sinh hoạt ở Úc cũng là mối quan tâm của rất nhiều du học sinh. Tuy nhiên, khoản phí này còn tùy thuộc vào từng khu vực bạn chọn để học tập và sinh sống. Vậy chi phí đó gồm những gì và bao nhiêu? Cùng chúng tôi khám phá qua bài viết chi phí sinh hoạt ở Úc.

Phí nhà ở

Ký túc xá thường là lựa chọn phù hợp nhất đối với du học sinh quốc tế. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hình thức nhà ở sinh viên có thể lựa chọn như ở với người bản xứ hoặc thuê nhà ở chung. Du học sinh có thể chọn ở tại các khu vực xa trung tâm để có thể tiết kiệm ngân sách của mình. Phí nhà ở sẽ dao động vào khoảng 100 – 200 AUD/tuần. Cụ thể như sau:

 • Khách sạn bình dân hoặc nhà khách: 400 – 600 AUD/tuần
 • Nhà ở chung là 100 – 250 AUD/tuần
 • Ký túc xá/nhà trọ: 90 – 150 AUD/ tuần
 • Ở với dân bản xứ: 235 – 325 AUD/tuần 
 • Thuê nhà riêng: từ 185 – 440 AUD/ tuần
 • Trường nội trú khoảng 11.000 đến 22.000 AUD trên 1 năm.
chi phí sinh hoạt ở úc
Chi phí ở tại ký túc xá là 90 – 150 AUD/ tuần

Phí ăn uống  

Phí ăn uống đắt hay rẻ còn phụ thuộc vào cách chi tiêu cũng như hình thức ăn uống của mỗi người. Bạn có thể tới các siêu thị hoặc đến KT Mart để mua đồ mang về nếu nấu ăn tại nhà.

Một bữa ăn tối ở ngoài cho 2 người là khoảng 50 AUD, còn nếu ăn tại nhà hàng sang trọng như Osteria Ilaria sẽ mất khoảng 100 AUD. Đa số người Việt sẽ tự mua đồ và nấu ăn tại nhà thay vì ra ngoài ăn, đây là cách để họ tiết kiệm tiền. Phí ăn uống trung bình khi mua về nhà thường dao động khoảng 80 AUD đến 280 AUD/ tuần.

Phí di chuyển

Là một trong các nhóm quốc gia đáng sống nhất thế giới, Úc luôn tự hào có hệ thống các phương tiện công cộng rộng rãi và đáng tin cậy. Các phương tiện công cộng luôn là lựa chọn tối ưu nhất của du học sinh Việt Nam. Ngoài ra, luôn có các ưu đãi vé tháng  xe buýt,  tàu điện,.. không giới hạn số lần đi giá lại rẻ dành cho học sinh, sinh viên.

Chi phí cũng có sự khác nhau tùy thuộc vào phương tiện và quãng đường du học sinh lựa chọn. Chi phí dao động từ khoảng 15 – 55 AUD/tuần.

chi phí sinh hoạt ở úc
Chi phí đi lại ở Úc là bao nhiêu?

Phí chăm sóc sức khỏe

Khoản phí này thường không chiếm quá nhiều trong tổng chi phí sinh hoạt ở Úc. Tuy nhiên, chúng lại rất quan trọng cho việc chăm sóc sức khỏe mỗi ngày. Cá nhân du học sinh phải có bảo hiểm y tế OSHC, để có thể xin visa du học trước khi đến Úc. Bảo hiểm này giúp chi trả phần nào phí khám chữa bệnh cũng như thuốc kê đơn cho các du học sinh. Phí bảo hiểm là 609 AUD/năm.

Xem thêm:

Giới thiệu các thông tin về đại học Melbourne

Những điều kiện để du học Úc

Phí thiết yếu khác

Để phục vụ cuộc sống sinh hoạt hàng ngày du học sinh phải chi trả thêm một số khoản phí tiện ích sau đây: 

 • Tiền điện, tiền gas là 230 AUD/ tháng.
 •  Tiền điện thoại, internet là 20 – 55 AUD/tháng.
 • Phí tài liệu và văn phòng phẩm là 500 AUD/ học kỳ.
Chi phí sinh hoạt ở Úc
Tiền điện thoại, internet là 20 – 55 AUD/tháng

Phí cho việc giải trí

Ngoài các chi phí trên, du học sinh có thể sẽ tốn thêm khoản phí mua sắm. Cũng có thể đi ăn uống hoặc tới các khu vui chơi để thư giãn sau những tháng ngày học tập vất vả. Chi phí này có thể dao động từ 80 – 150 AUD/ tuần.

Phí học tập

Phí học tập sẽ phụ thuộc vào các khóa học và chương trình học của từng du học sinh. Sau đây là một số học phí ước tính mà Chính phủ Úc đã đề ra:

 • Tiếng Anh là khoảng 300 AUD trên tuần, tùy thuộc vào thời gian học của khóa học.
 • Trung học: Từ 7.800 đến 30.000 AUD trên 1 năm.
 • Đào tạo nghề: Từ 4.000 – 22.000 AUD trên 1 năm.
 • Cử nhân: Từ 20.000 – 45.000 trên 1 năm.
 • Thạc sĩ: Từ 22.000 – 50.000 trên 1 năm.
 • Tiến sĩ: Từ 18.000 – 42.000 trên 1 năm.

Một số chuyên ngành học như y tế và thú y sẽ có chi phí học tập cao hơn. Chẳng hạn như bằng cử nhân của chuyên ngành y tế của Đại học Quốc gia Úc sẽ là 51.360 AUD trên 1 năm. Bằng cử nhân chuyên ngành thú y của Đại học Sydney có học phí là 54.500 AUD trên 1 năm.

Trên đây là chi tiết các chi phí sinh hoạt ở Úc mà chúng tôi chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn nắm được phần nào các khoản phí mà mình cần chi trả khi du học tại Úc. Đồng thời, chuẩn bị tốt nguồn tài chính để đảm bảo đủ chi trả cho việc học tập và sinh sống.

Bình luận

Bình luận