Bài luận Statement of Purpose và những điều cần biết

Theo bạn, điều gì không thể thiếu trong bộ hồ sơ du học? Đó chính là một bài luận Statement of Purpose thật hay!

Statement of Purpose (SOP) là bài luận của ứng viên gửi đến trường đại học mình mong muốn để nộp hồ sơ nhập học hoặc ứng tuyển cho những chương trình học bổng. Bài luận cần thể hiện được mục đích học tập, mục tiêu sự nghiệp, sự quan tâm đóng góp về chuyên môn, cũng như động lực mà ứng viên muốn theo đuổi một chương trình học cụ thể.

Vậy làm sao để có một bài luận statement of Purpose thật ấn tượng? Trước khi bắt tay vào viết, bạn hãy dành chút thời gian để tìm hiểu và nắm rõ những thông tin cơ bản dưới đây.

Điểm giống và khác nhau giữa “Statement of Purpose” và “Personal Statement”

“Statement of Purpose” và “Personal Statement” đều là 2 thuật ngữ quen thuộc, nhưng bạn có biết chúng có điểm gì giống và khác nhau không?

bài luận Statement of Purpose
Phân biệt “Statement of Purpose” và “Personal Statement”

Khi nói về sự giống nhau, thì Statement of Purpose (SOP) có giống với Personal Statement (PS) đều có những điểm chung như:

 • Nội dung của 2 bài luận đều xoay quanh ứng viên và không yêu cầu bạn đưa ra bất kỳ quan điểm nào về các vấn đề ngoài lề
 • 2 bài luận đều có mục đích là thuyết phục ban tuyển sinh thấy rằng bạn là ứng viên phù hợp cho chương trình học
 • Văn phong của cả 2 bài luận đều phải đảm bảo ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu

Vậy, làm sao để phân biệt được 2 bài luận này? Dựa vào những điểm khác nhau dưới đây, bạn sẽ dễ dàng phân biệt được chúng.

Sự khác nhau về mặt nội dung: Tuy nội dung 2 bài luận đều xoay quanh ứng viên, nhưng định hướng khai thác lại hoàn toàn khác.

 • SOP dành cho các chương trình sau đại học, nên ứng viên cần tập trung chia sẻ nhiều hơn về kinh nghiệm làm việc, quá trình nghiên cứu và mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng trong tương lai.
 • Trong khi đó, PS lại khuyến khích ứng viên chia sẻ về các câu chuyện cá nhân để từ đó làm bật lên tính cách, đam mê và ước mơ sự nghiệp của mình.

Sự khác nhau về mục đích sử dụng:

 • SOP thường được yêu cầu cho bậc học Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ
 • PS thường dành cho bậc học Cử nhân hay các chương trình học bổng.

Nhưng đối với một số chương trình học nhất định, ban tuyển sinh vẫn có thể yêu cầu ứng viên nộp cả hai bài luận để hiểu rõ toàn bộ quá trình phát triển của ứng viên.

Sự khác nhau giữa cách truyền tải thông tin:

 • Cách truyền tải thông tin của SOP mang tính chuyên môn cao hơn với các thông tin về dự án nghiên cứu hoặc thành tích nghề nghiệp.
 • Đối với các bài luận PS, bạn nên sử dụng cách diễn đạt giống như kể một câu chuyện để tạo sự thu hút và đồng cảm nơi người đọc.

 Về cơ bản, thì nội dung trên đã phần nào giúp bạn phân biệt Statement of Purpose (SOP) có giống với Personal Statement (PS). Tuy nhiên, cách định nghĩa SOP và PS giữa các trường đại học sẽ có đôi chút khác biệt.

Nếu bạn cảm thấy mình chưa hiểu rõ loại bài luận theo yêu cầu của nhà trường, thì đừng ngần ngại mà hãy hỏi ngay văn phòng tuyển sinh để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

Những thông tin cần biết về bài luận Statement of Purpose

Trong bài luận statement of Purpose (SOP), bạn cần quan tâm đến 2 vấn đề chính, đó là cách trình bày và nội dung bài luận.

bài luận Statement of Purpose
Những thông tin cơ bản về bài luận SOP

Định dạng chuẩn của một bài luận SOP

Khi viết bài luận SOP, nếu không có những yêu cầu đặc biệt từ ban tuyển sinh, thì bạn nên trình bày theo định dạng sau:

 • Font chữ Times New Roman
 • Kích cỡ chữ 12 point
 • Canh lề 1 inch cho 4 lề giấy
 • Cách dòng 1.5
 • Độ dài tốt nhất của bài luận SOP là 1 đến 2 trang giấy, không nên hơn. Ban tuyển sinh thường đọc rất nhiều bài luận trong mỗi đợt duyệt hồ sơ nên SOP của bạn có độ dài vừa đủ thì sẽ tạo ấn tượng tốt hơn.

Gợi ý một số nội dung cơ bản cần trình bày trong SOP

Dưới đây là cấu trúc chung mà ứng viên có thể sử dụng để viết một bài SOP hoàn chỉnh.

Đoạn 1: Giới thiệu ngắn gọn về bản thân

Bạn có thể viết một đoạn văn ngắn khoảng 3 đến 4 dòng để giới thiệu ngắn gọn về bản thân, những thành tích học tập đã đạt được, những điểm mạnh của bản thân cũng như những kinh nghiệm chuyên môn. Giới thiệu như thế nào cũng được nhưng phải đảm bảo phần mở bài có liên quan mật thiết với chương trình học bạn dự định nộp hồ sơ.

Nếu ngay từ đầu, ban tuyển sinh thấy bạn có nền tảng không liên quan gì đến chương trình học thì khả năng cao họ sẽ không đọc tiếp các nội dung sau đó. Bạn nên đầu tư chất xám để viết một câu mở đầu vừa ấn tượng vừa liên quan để giữ chân người đọc.

Đoạn 2 và 3: Lý do bạn muốn theo đuổi lĩnh vực này

Hãy cho ban tuyển sinh biết vì sao bạn muốn theo đuổi lĩnh vực này. Những lý do này nên dựa trên trải nghiệm thực tế của bạn để tăng tính thuyết phục. SOP dành cho hệ Thạc sĩ và Tiến sĩ nên các lý do học tập bạn đưa ra càng sâu sắc và chín chắn bao nhiêu thì sẽ tạo ấn tượng tốt bấy nhiêu. Nếu có thể, bạn nên nêu thêm những dẫn chứng thực tế để bổ túc cho luận điểm của mình.

Tuy có đến 2 đoạn để chia sẻ về lý do học tập nhưng bạn vẫn nên cân nhắc chọn ra các luận điểm tâm đắc nhất để trình bày. Bạn có thể nêu ra một số ý chính ở đoạn 2 và phân tích kỹ 1 ý nổi bật nhất ở đoạn 3.

Đoạn 4: Lý do bạn là ứng viên phù hợp với chương trình

Đã đến lúc bạn cần đưa ra các dẫn chứng thuyết phục, để ban tuyển sinh thấy nền tảng học vấn, kinh nghiệm làm việc và lý do học tập của bạn hoàn toàn phù hợp với nội dung của chương trình học.

Không những thế, bạn còn phải cho ban tuyển sinh hình dung được chương trình học này sẽ giúp ích cho sự nghiệp của bạn như thế nào. Để tạo thêm ấn tượng, bạn có thể cân nhắc nêu các lý do đặc trưng khiến bạn chọn chương trình học này mà không phải các khóa học tương tự ở nơi khác.

Đoạn 5: Kế hoạch tương lai của bạn

Cho dù là cấp bậc học nào, thì ban tuyển sinh vẫn muốn nhìn thấy tầm nhìn xa của ứng viên trong con đường sự nghiệp. Họ sẽ ưu tiên chọn những ứng viên có hướng đi phát triển nghề nghiệp rõ ràng.

Các nội dung bạn có thể đề cập trong phần này có thể kể đến như hướng đi tiếp theo của bạn sau khi tốt nghiệp, cách bạn sẽ ứng dụng những kiến thức cho công việc tương lai hoặc vị trí bạn muốn theo đuổi. Kế hoạch tương lai không nhất thiết phải quá “đao to búa lớn” nhưng phải đảm bảo phù hợp với lĩnh vực bạn muốn học hỏi.

Tóm lại, SOP là một bài viết khó đòi hỏi bạn phải đầu tư cả thời gian và công sức cho nó. Tuy nhiên, đây cũng là một cơ hội tuyệt vời để bạn thuyết phục với ban tuyển sinh rằng bạn hoàn toàn xứng đáng với cơ hội đó. Chúc bạn thành công!

Bình luận

Bình luận