Nước Pháp thay đổi cách tính GDP, tính gộp cả lợi nhuận buôn ma túy


Nước Pháp sẽ tính lại GDP theo cách khác, bắt đầu từ tháng 5/2018, theo cách gộp cả lợi nhuận từ buôn lậu ma túy vào thống kê tổng thu nhập nội địa (GDP).


Hồng Quang (PV THVN thường trú tại châu Âu)

Thông báo ngày 30/12 của Viện Thống kê và Nghiên cứu kinh tế Pháp có thể làm cho nhiều người Pháp phải kinh ngạc. Nhưng thực ra từ cách đây gần 5 năm, Ủy ban châu Âu đã yêu cầu các nước thành viên Liên minh châu Âu khi thống kê tổng thu nhập nội địa GDP phải tính cả giá trị của các hoạt động kinh tế bất hợp pháp.


Cuối cùng nước Pháp cũng đã chấp nhận gộp cả giá trị từ thị trường ma túy vào trong thống kê tổng sản phẩm nội địa GDP.


Từ nhiều năm nay, EC cho rằng các hoạt động kinh tế bất hợp pháp cũng tạo ra lợi nhuận, tạo ra công ăn việc làm và tất nhiên phải được tính vào tổng sản phẩm nội địa (GDP). Từ mấy năm nay, các nước Anh, Italy và Tây Ban Nha khi thống kê GDP đã gộp cả giá trị gia tăng từ buôn bán ma túy, kinh doanh mại dâm, cờ bạc, buôn lậu và sản xuất hàng giả. Nay Pháp mới làm theo và cũng mới chỉ tính có mỗi ma túy.


Tờ Les Echos của Pháp ước tính, tiêu thụ ma túy tại Pháp ở mức khoảng 3 tỷ EUR mỗi năm. Nếu gộp cả con số này khi thống kê, GDP của Pháp sẽ tăng thêm 0,1 điểm phần trăm.


Theo Tageblatt, lập luận của Ủy ban châu Âu nền kinh tế ngầm luân chuyển một lượng tiền mặt rất lớn như buôn lậu ma túy vào một quốc gia châu Âu cũng đồng nghĩa với việc quốc gia đó đang thất thoát tiền, thất thoát ngoại tệ ra bên ngoài. Thất thoát đó tác động lên tỷ giá, giá vàng, cán cân thanh toán và các khía cạnh khác của nền kinh tế quốc gia. Do vậy, để có dữ liệu chính xác giúp điều hành kinh tế, phải tính đến cả các yếu tố đó.


Tùy từng nước, nền kinh tế bất hợp pháp có thể tương đương từ 1% cho đến 11% GDP, tỷ lệ này rất đáng kể. Ví dụ ở Italy, theo tờ Quotidiano di Puglia, buôn lậu ma túy, kinh doanh mại dâm và buôn lậu thuốc lá có quy mô hàng năm lên tới 19 tỷ EUR. Không những quy mô lớn, thị trường ngầm vẫn tăng trưởng, giá trị gia tăng từ các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp đã tăng trưởng hơn 4 điểm phần trăm trong 4 năm vừa qua. Bỏ qua các hoạt động kinh tế bất hợp pháp sẽ cho ra bức tranh không chính xác về nền kinh tế của Italy.


Nhiều người Pháp thấy sốc khi biết chuyện. Tờ L’Opinion đặt câu hỏi, không lẽ càng có nhiều người Pháp dùng ma túy tổng tài sản của nước Pháp lại càng tăng?


Tờ Ouest France cũng không dám tin, đặt dấu hỏi có thực sự là tính cả ma túy vào trong GDP hay không? Thế nhưng, đó là chuyện có thực 100% và chuyện đó cũng cho thấy hạn chế của cách tính GDP hiện nay.


Đối với các chính phủ châu Âu, tính gộp cả các hoạt động ngầm vào thống kê tổng sản phẩm nội địa sẽ làm đẹp thêm chỉ số tăng trưởng và làm cho tỷ lệ nợ công trên GDP giảm bớt, mặc dù số tiền mắc nợ vẫn thế.


Theo VTV


Bạn sẽ quan tâm