Pháp đặt mục tiêu số hóa 100% dịch vụ công vào năm 2022


Pháp sẽ hoàn thiện 100% dịch vụ công trực tuyến vào năm 2022, đồng thời tăng các khoản thưởng đối với những công chức hoàn thành tốt công việc.


Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters

Thông tin trên được đưa ra tại buổi thảo luận đầu tiên trong năm 2018 về các khoản chi công của chính phủ Pháp, theo Reuters. Đây được đánh giá là bước đi đầu tiên của đương kim Tổng thống Emmanuel Macron trong nỗ lực cắt giảm 60 tỷ euro các khoản chi công trong thời gian đương chức.


Thủ tướng Edouard Philippe cho biết, kế hoạch của chính phủ Pháp hướng tới mục tiêu số hóa gần như toàn bộ các thủ tục hành chính vốn rườm rà, lặp đi lặp lại. Dự kiến, kế hoạch sẽ được triển khai vào đầu năm 2019.


Pháp có thể sẽ đào tạo đội ngũ công chức trở thành những người cố vấn thay vì hướng dẫn người dân điền thông tin vào giấy tờ như trước đây. Toàn bộ các công ty từ ngày 31-10 năm nay cũng có thể bắt đầu đưa ra những đánh giá về kế hoạch của chính phủ theo hình thức trực tuyến.


Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng Edouard Philippe tiết lộ, Pháp có kế hoạch giảm bớt sự cồng kềnh của bộ máy nhà nước. Cụ thể, Tổng thống Emmanuel Macron trong chiến dịch tranh cử hồi năm 2017 đã đặt mục tiêu cắt giảm 120.000 nhân viên chính phủ trong 5 năm tới, trong đó có 50.000 người đang làm việc cho chính phủ.


Theo Thương Nguyệt/hanoimoi


Bạn sẽ quan tâm