Chính trường Anh tiếp tục chao đảo vì làn sóng từ chức phản đối Brexit


Việc Hạ viện Anh thông qua dự luật thuế mới cho thời hậu Brexit càng khiến nội bộ Chính phủ Anh thêm lục đục


Tối 16/7, Hạ viện Anh đã thông qua dự luật Thuế quan do Chính phủ của Thủ tướng Theresa May đệ trình. Tuy nhiên, trong bối cảnh chính trường nước Anh còn đang bất đồng nghiêm trọng về vấn đề Brexit (Anh rời EU), việc Hạ viện thông qua dự luật mới chẳng những giúp hạ nhiệt những căng thẳng, mà ngược lại, càng khiến nội bộ Chính phủ Anh thêm lục đục.


Chính trường Anh tiếp tục chao đảo vì làn sóng từ chức phản đối Brexit
Thủ tướng Anh Theresa May ra sức bác bỏ ý kiến cho rằng kế hoạch Brexit bị cho là “mềm” của bà đã “chết chìm”. (Ảnh: BBC)

Sau quá trình tranh luận kéo dài tới 7 giờ, dự luật Thuế quan của chính phủ Anh, với 4 sự điều chỉnh, đã được Hạ viện nước này thông qua với tỉ lệ 318 phiếu thuận và 285 phiếu chống.


Trong số các điều chỉnh, đáng chú ý có điều khoản Anh sẽ không thu thuế cho EU sau Brexit, trừ phi có sự dàn xếp đối ứng. Dự kiến, dự luật này sẽ được chuyển lên Thượng viện Anh để thông qua trước khi chính thức trở thành luật.


“Tôi sẽ không làm mọi giá để đảm bảo rằng đạt được dự luật này, mà phải xem cách mà dự luật này được thông qua. Chính những nghị sỹ có mặt tại đây sẽ là những người quyết định dự luật” – Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố ngay trước cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện.


Tuy nhiên, việc Hạ viện thông qua dự luật Thuế quan lại là đòn giáng mới với Thủ tướng Theresa May, khi ông Guto Bebb – một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Anh, đã từ chức để phản đối việc chính phủ chấp thuận những sửa đổi đối với dự luật này do các nghị sĩ ủng hộ Brexit đưa ra.


Chưa hết, truyền thông Anh cùng ngày đưa tin, các đối thủ của Thủ tướng Theresa May trong nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền đang thu thập chữ kí để yêu cầu tiến hành một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với bà. Một số nguồn tin cho hay, con số chữ kí thu thập được đã gần đạt mốc 48 đủ để yêu cầu tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.


Nguồn: https://vov.vnz


Bạn sẽ quan tâm