Tổng thống Putin: Chẳng có bằng chứng về Novichok ở Anh


Tổng thống Putin phủ nhận Nga dùng chất độc ở Anh, gọi cáo buộc vô căn cứ chống lại Nga không có bằng chứng.


Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fox News sau cuộc gặp thượng đỉnh ngày 16/7 với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Phần Lan, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Anh đã đưa ra những cáo buộc vô căn cứ chống lại nước này sau khi xảy ra các vụ đầu độc bằng chất Novichok khiến một công dân Anh thiệt mạng và 3 người khác phải nhập viện, trong đó có một cựu điệp viên Nga.


Tổng thống Putin: Chẳng có bằng chứng về Novichok ở Anh
Tổng thống Putin cho rằng Novichok được lấy cớ cho vụ mâu thuẫn nội bộ của Anh.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh rằng, cho đến nay London chưa đưa ra bất kì bằng chứng nào cho cáo buộc của mình.

“Chúng tôi muốn có bằng chứng nhưng không ai cung cấp cho chúng tôi. Điều này cũng giống như những cáo buộc Nga can thiệp vào tiến trình bầu cử ở Mỹ. Chúng tôi chỉ coi đó là những cáo buộc vô căn cứ” – ông Putin nhấn mạnh.


“Gần đây chúng tôi biết được rằng có thêm hai người bị bệnh thần kinh tương tự được gọi là Novichok…. Chất độc đựng trong một cái chai. Loại chai đó là gì vậy? Công thức hóa học của nó là gì?” – Tổng thống Putin nói.


Theo ông, cáo buộc này mang động cơ chính trị liên quan tới các vấn đề nội bộ của nước Anh.


“Có lẽ, có những lý do khác của cái chết? Hay có lẽ đó là những lý do nội bộ ở Vương quốc Anh, nhưng không ai muốn xem xét vấn đề này?” – ông Putin đặt câu hỏi.


“Bây giờ chúng ta chỉ thấy những cáo buộc không có căn cứ. Tại sao nó lại được thực hiện theo cách này? Tại sao các mối quan hệ của chúng ta trở nên tồi tệ hơn bằng cách giả vờ này? …


Chúng tôi muốn có ít nhất một loại tài liệu, bằng chứng về nó, nhưng không ai đưa nó cho chúng tôi. Nó giống như những cáo buộc can thiệp vào quá trình bầu cử ở Mỹ” – Tổng thống Putin nhận định.


Những tuyên bố mới nhất của Tổng thống Putin đã thể hiện rõ ràng nhất quan điểm của Nga về sự việc đã xảy ra ở Amesbury, Anh.


Ngày 30/6, bà Dawn Sturgess, 44 tuổi, và ông Charles Rowley, 45 tuổi, đã nhập viện trong tình trạng nguy kịch tại thị trấn Amesbury, Hạt Wiltshire, Anh.


Bà Dawn Sturgess đã qua đời vào ngày 8/7. Ông Charles Rowley, người đang trong tình trạng nguy kịch, tỉnh lại và đã trả lời thẩm vấn của cảnh sát.


Cảnh sát Anh tuyên bố cho rằng, cặp đôi này đã tiếp xúc với chất độc thần kinh Novichok – loại chất độc đã bị cáo buộc sử dụng trong cuộc tấn công vào cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái hồi tháng 3 tại Salisbury, Anh.


Cảnh sát đã tìm được lọ đựng chất độc Novichok tại nhà của Charles Rowley.


Người thân của ông Charles Rowley cho biết đã tiếp xúc với novichok khi họ nhặt một chai nước hoa bỏ đi.

Ngay sau đó, Cơ quan Ngoại giao Anh cho biết các chuyên gia thuộc tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) sẽ đến Anh vào tuần tới theo yêu cầu của London để xác định các loại hóa chất độc hại được tìm thấy ở Amesbury.


Truyền thông Anh dẫn lời các quan chức Chính phủ cho biết, họ đang tìm kiếm xem liệu chất độc trong vụ Amesbury có liên quan tới chất độc được dùng trong vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal ở Salisbury hay không.


Trong vụ việc trước, London đã lập tức cáo buộc Nga sử dụng chất độc này để tấn công cựu điệp viên hai mang Skripal nhằm cảnh cáo những điệp viên tình báo có ý định cư trú ở Anh.


Moscow đã lập tức bác bỏ các cáo buộc, đòi hỏi bằng chứng và phủ nhận mọi liên hệ tới vụ việc, đồng thời yêu cầu Anh trả lại công dân Nga mà nước này giam lỏng.


Nguồn: http://baodatviet.vn


Bạn sẽ quan tâm