Phát hiện núi lửa ngầm có khả năng phun trào ở Melbourne


Phát hiện núi lửa ngầm có khả năng phun trào ở Melbourne

Vị tiến sĩ này là Tiến sĩ khoa học núi lửa Tasmania – Rebecca Carey. Theo tiến sĩ Rebecca Carey, hầu hết người dân Melbourne không hề hay biết về dãy núi lửa có thể phun trào này và thiếu chuẩn bị cho trường hợp núi lửa phun trào.


“Biểu hiện của hoạt động phun trào là những gì chúng ta đang chứng kiến ở Kīlauea – các vụ nổ nhỏ và các dòng chảy dung nham là những dấu hiệu điển hình của hoạt động phun trào xảy ra trong vùng núi lửa này”, vị tiến sĩ cho biết.Trước phát hiện này, Tiến sĩ Carey cảnh báo rằng cảnh quay được phát từ Kīlauea ở Hawaii không khác mấy so với hoạt động phun trào có thể xảy ra bất cứ lúc nào ở dãy núi lửa mới từ Melbourne đến Mount Gambier ở Nam Úc.


Tại Victoria có đến hai trong số những miệng núi lửa lớn nhất thế giới là Tower Hill gần Warrnambool và Lake Purrumbete gần Camperdown.


Trong đó, núi lửa Maar là miệng núi lửa có vành thấp và được hình thành từ vụ nổ dữ dội tác động giữa đá mắc-ma và nước ngầm.Theo tiến sĩ Carey, vụ phun trào cuối cùng là 5000 năm trước và tôi nghĩ trong 10,000 năm qua, có tới 10 vụ phun trào từ trung tâm núi lửa đó.


Bạn sẽ quan tâm