Khi nào du học sinh nên bỏ việc làm thêm?


Thật tốt khi du học sinh có thể kiếm tiền bằng chính sức lao động của mình để trang trải phần nào cuộc sống nơi đất khách quê người. Song, có những thời điểm bạn nên dừng lại để quan tâm đến bản thân cũng như các mục đích cao hơn.

 

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ khiến đa phần các du học sinh tìm đến các công việc bán thời gian. Không thể phủ nhận lợi ích của việc lao động ngoài giờ bởi không những kiếm được tiền, các bạn trẻ còn học được những kĩ năng sống, giao tiếp thiết yếu cho cuộc sống sau này.

Tuy nhiên, làm thêm không phải lúc nào cũng tốt, và du học sinh nên biết đâu là giới hạn bản thân và nên dừng lại nếu gặp những dấu hiệu sau đây.

Xem thêm : 8 bí quyết khiến tinh thần luôn lạc quan vui vẻ cả ngày

Không theo kịp việc học ở trường

Với du học sinh, việc học là ưu tiên số một và đây cũng là lý do hàng đầu để bạn cân nhắc có nên bỏ việc hay không. Nếu công việc làm thêm của bạn chiếm quá nhiều thời gian trong ngày, khiến bạn không có thời gian ôn luyện, tự học hay thậm chí là phải “cúp” học do lịch lên lớp trùng với giờ làm thì đừng băn khoăn, hãy xin nghỉ việc ngay không cần suy nghĩ!

Để được đi du học, gia đình đã phải đầu tư cho bạn rất nhiều và bản thân bạn cũng phải có sự cố gắng rất lớn mới đặt chân tới đất nước mình mơ ước, do vậy không có lý do gì để việc học của bạn bị cản trở bởi công việc mang tính chất hỗ trợ tài chính tạm thời, không liên quan đến ngành học. Hãy nhớ rằng tấm bằng tốt nghiệp của bạn mới là mục tiêu hàng đầu và phải làm mọi cách để bảo vệ được mục tiêu này.

Quyền lợi lao động không đảm bảo

Tuy việc thuê nhân công ở nước ngoài được kiểm soát khá chặt chẽ nhưng điều đó không có nghĩa là không có những chủ thuê lừa đảo, “ăn chặn” tiền lương hay thậm chí là có hành vi ngược đãi, quấy rối.

Trước khi xin việc ở bất cứ nơi nào, hãy tìm hiểu kỹ thông tin về nơi làm việc trên các trang web đánh giá. Nắm rõ luật lao động, mức lương tối thiểu, đường dây nóng hỗ trợ du học sinh để có đủ kiến thức tự bảo vệ bản thân, đòi quyền lợi chính đáng cho mình. Nên xin thôi làm ngay nếu thấy chủ lao động bắt bạn làm thêm giờ (có khả năng vượt ngưỡng giờ làm việc cho phép), có dấu hiệu bóc lột hay lừa đảo. Đừng lo lắng bạn sẽ không thể tìm được công việc mới tốt hơn hay vì sợ chủ thuê mà không dám bỏ việc, bởi điều quan trọng nhất vẫn là sức khoẻ, việc học và sự an toàn của bạn.

Lương thấp hơn mức lương tối thiểu

Dưới đây là mức lương làm thêm tối thiểu dành cho du học sinh ở một số quốc gia:

Quốc gia

Mức lương tối thiểu

Canada

$11.43 CAD/giờ

Úc

$16.87 AUD/giờ

New Zealand

$11.40 NZD/giờ

Mỹ

$7.25 USD/giờ

Pháp

€ 8.71 EUR/giờ

 

Nếu thấy tiền lương được trả thấp hơn mức lương tối thiểu nêu trên, bạn nên bỏ việc ngay, thậm chí là liên lạc với những cơ quan có thẩm quyền nếu có thể.

Công việc không phục vụ cho tương lai

Không phải ai cũng có may mắn tìm được công việc trí óc hay liên quan tới chuyên ngành mình học và lao động chân tay không hề xấu. Tuy nhiên, bạn nên phân bố thời gian hợp lý, không nên quá mất thời gian vào những công việc không phục vụ tương lai.

Cụ thể, nếu vẫn ở những năm đầu đại học, bạn có thể đi làm thêm thoải mái và tìm bất cứ công việc nào bạn muốn, miễn là chúng hợp pháp và có mức lương ổn định. Song, nếu đã ở năm 3, năm 4, lịch học không những có nhiều môn chuyên ngành hơn mà còn phải chuẩn bị cho tốt nghiệp, bạn nên cân nhắc từ bỏ các công việc làm thêm chỉ thiên về lao động chân tay, không phục vụ cho tương lai để tập trung vào việc học.

Thiếu thời gian nghỉ ngơi

Tiền quan trọng nhưng sức khoẻ của bạn quan trọng hơn rất nhiều. Cơ thể của một người bình thường cần nghỉ ngơi ít nhất 8 tiếng để làm việc, học tập hiệu quả. Nếu phải lên lớp từ sáng đến chiều rồi lại tất bật với công việc làm thêm vào buổi tối và thức khuya để làm bài tập để theo kịp việc học ở trường, bạn hãy cân nhắc bỏ việc, bởi nếu không đủ sức khoẻ, liệu bạn có thể theo kịp những lớp học vất vả hay chống chọi được thời tiết khắc nghiệt ở xứ người hay không?


Bạn sẽ quan tâm