“Tất tật” về visa giám hộ dành cho cha mẹ du học sinh tới Úc


Kể từ khi Úc cấp visa giám hộ học sinh dành cho cha mẹ, các bậc phụ huynh đã có thể phần nào nguôi nỗi lo khi cho con du học sớm.

Cho con đi du học sớm đồng nghĩa với việc các bậc phụ huynh luôn “canh cánh” trăm nỗi lo, ngàn nỗi sợ. Tuy nhiên, nếu chọn đến Úc thì đây không còn là chuyện khó, bởi một khi du học sinh còn ở tuổi vị thành niên, cha mẹ có quyền ở lại nước này để giám hộ con cái trong thời gian học tập nhờ visa subclass 590 (hay còn gọi là thị thực giám hộ học sinh).

 

Vậy loại visa này có gì đặc biệt và có gì trong thủ tục xin cấp chúng?

Có gì trong visa subclass 590 ?

  • Thông tin visa

Visa subclass 590 được cấp cho cá nhân tới Úc để chăm sóc, hỗ trợ người mang visa du học sinh dưới 18 tuổi hoặc người tuy đã hoặc hơn 18 tuổi nhưng vì một số ngoại lệ nên vẫn cần giám hộ. Phụ huynh có thể nộp đơn xin thị thực khi đang ở trên hoặc ngoài lãnh thổ Úc.

  • Quyền lợi

 Loại visa này thường không cho phép đương đơn đi làm. Thông thường, một người giám hộ chỉ được chăm sóc một học sinh.

  • Thời hạn

Tối đa 5 năm. Người giám hộ có thể ở lại Úc theo thời gian học của du học sinh hoặc cho tới khi du học sinh đủ 18 tuổi.

  • Chi phí

Đương đơn phải bỏ ra từ 560 AUD trở lên. Ngoài ra, sẽ phải trả thêm một số khoản như phí kiểm tra sức khoẻ, chứng nhận của công an cũng như một số chứng nhận và giấy xác nhận khác. Người xin visa phải chịu trách nhiệm chuẩn bị đầy đủ hồ sơ được yêu cầu.

Đối tượng được làm visa

- Là cha mẹ hoặc người giám hộ của du học sinh, hoặc họ hàng từ 21 tuổi trở lên và được đề cử bởi cha mẹ hoặc người giám hộ của học sinh.

- Có khả năng cung cấp nơi ở, tài chính và hỗ trợ du học sinh.

- Không được mang theo thành viên gia đình nhỏ hơn 6 tuổi (trừ một số trường hợp cụ thể).

Các bước xin visa

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

  • Các hồ sơ cần có gồm:

- Chứng minh tài chính:

+  Bằng chứng về khả năng chi trả chi phí đi lại và sinh hoạt trong 12 tháng cho bản thân và trẻ em đi kèm (nếu có), trong đó bản thân đương đơn cần có tối thiểu 19,830 AUD/năm.

+ Bằng chứng về vợ hoặc chồng (người không sang Úc) sẽ hỗ trợ bạn, con cái và có thu nhập tối thiểu 70,000 AUD/năm.

- Bảo hiểm y tế

- Tài liệu nhân thân:

+ Giấy khai sinh (có đủ tên của cả cha lẫn mẹ)

+ Các trang hộ chiếu hiện tại của mỗi đương đơn (có ảnh, thông tin cá nhân, ngày cấp & ngày hết hạn)

+ 2 ảnh hộ chiếu mới chụp với tên ghi ở mặt sau

- Đơn 157N (Đề cử bảo trợ sinh viên)

- Một số tài liệu tạm thời:

+ Hoàn cảnh tại quê nhà

+ Hoàn cảnh tiềm năng ở Úc

+ Lịch sử nhập cảnh

+ Những thứ có liên quan tới kế hoạch sinh sống tạm thời tại Úc

- Ngoài ra, cần trình bằng chứng sinh sống tạm thời tại Úc như:

+ Bằng chứng về các thành viên gia đình trực tiếp trong nước

+ Thị thực hoặc tình trạng cư trú trong nước và quyền về nước

+ Bằng chứng về tài sản trong nước

+ Vé máy bay khứ hồi

+ Giấy xác nhận nghỉ phép của cấp trên

  • Hình thức

- Phải dịch tất cả các tài liệu sang tiếng Anh

- Scan các tài liệu tiếng Việt và tiếng Anh cũng như giấy tờ đã dịch

- Khi được yêu cầu, phải đính kèm giấy tờ đã scan lên đơn đăng ký trực tuyến

- Cung cấp các bản sao đã công chứng

- Nộp tất cả các tài liệu kèm đơn đăng ký, nếu không sẽ bị từ chối hoặc trì hoãn visa

Bước 2: Nộp đơn xin visa

  • Bạn có thể xin visa khi:

- Cùng lúc du học sinh xin visa du học

- Sau khi học sinh đã nộp đơn xin visa

- Sau khi học sinh được cấp visa

  • Visa phải được xin trực tuyến qua trang web ImmaAccount.

Bước 3: Sau khi xin visa

Sau khi nộp đơn, rất có thể bạn sẽ phải trải qua phỏng vấn hay cung cấp thêm các thông tin bổ sung, thông tin sinh trắc học, giấy chứng nhận của công ăn hay trải qua kiểm tra sức khoẻ.

- Thời gian xử lý hồ sơ: tối đa 4 tháng.

- Đương đơn chỉ được cấp visa sau khi du học sinh nhận được visa du học thành công


Bạn sẽ quan tâm