Tết này giới nhà giàu đổ xô đi mua đùi lợn đen muối ngon nhất thế giới, nhưng liệu có phải ai cũng biết cách ăn


Tây Ban Nha được gọi là xứ sở bò tót, nhưng ẩm thực của họ về bò thì chẳng có gì đặc biệt. Trái lại, đất nước này tồn tại một món ăn có thể khiến những khẩu vị khó tính nhất phải ngả mũ thán phục. Đó là Jamón Ibérico - hay món đùi lợn đen muối. Chúng được mệnh danh là những chiếc đùi lợn muối ngon nhất thế giới.

Những thớ thịt tuyệt hảo của Jamón Ibérico

Được làm từ giống lợn đen quý hiếm tại vùng bán đảo Iberia, cộng thêm quy trình cực kỳ khắt khe từ khâu nuôi dưỡng, đến giết mổ và chế biến đầy tinh tế, cũng không có gì ngạc nhiên khi giá của Jamón Ibérico luôn thuộc hàng đắt đỏ nhất.

Trung bình, mỗi chiếc đùi lợn đen muối có giá khoảng 250 – 300 euro (7 - 8,5 triệu đồng) - tức đắt gấp 3 loại bình thường. Thậm chí giá có thể lên tới hàng chục triệu đồng nếu là loại chất lượng.

Một chiếc đùi lợn đen trông "vĩ đại" như thế này cơ

Được ăn ngon thì ai cũng thích, nhất là với người có tiền. Và nếu như Tết này tình cờ bạn cũng có nguyên một chiếc đùi lợn Jamón Ibérico, thì cũng cần phải biết rằng cách ăn món này có những quy chuẩn nhất định mà chúng ta cần phải tuân thủ.

Có như vậy mới tận hưởng trọn vẹn được vị béo ngậy, mặn mòi của món ăn xuất xứ từ Địa Trung Hải.

Quy trình "xử lý" một chiếc đùi lợn muối theo đúng chuẩn người Tây Ban Nha

Về cơ bản, Jamón Ibérico khi ăn phải được thái thành từng lát mỏng, vì đây là một món ăn tinh tế và bổ dưỡng.

Nhưng với một chiếc đùi ngoại cỡ như thế kia, chúng ta phải có cách riêng.

Đùi lợn muối Jamón Ibérico sẽ được chia làm 3 phần, được gọi là Babilla (phần đùi sau ), Maza và Punta (2 phần đùi trước), với vị trí như trong hình dưới.




Từ trái qua: Babilla, Maza và Punta

Muối dưa còn có miếng ngon miếng dở, nữa là muối nguyên một cái đùi lợn khổng lồ. Món này ngon, nhưng từng phần của chiếc đùi sẽ có hương vị đặc trưng khác nhau, vì độ lên men không đồng đều.

Nhìn chung, nếu như bạn không định một lần ăn hết cả chiếc đùi, thì tốt nhất hãy bắt đầu với Babilla. Lý do là vì phần đùi sau có ít mỡ bọc ngoài nhất, nên vừa dễ ăn, vừa dễ cắt.

Trước khi cắt, cũng cần ghi nhớ những khu vực có xương. Bạn cần phải cắt vòng qua xương, sau đó mới tiếp tục tạo ra được những lát cắt mỏng và hoàn hảo như chúng ta vẫn đang hướng đến.

Đầu tiên, cắt thẳng một đường thật sâu sao cho chạm đến xương. Sau đó, bắt đầu những lát cắt theo phương ngang, nhằm loại bỏ toàn bộ lớp mỡ bao ngoài khu vực.

Tết này giới nhà giàu đổ xô đi mua đùi lợn đen muối ngon nhất thế giới, nhưng liệu có phải ai cũng biết cách ăn

*Lưu ý, hãy giữ lại những miếng mỡ còn nguyên vẹn để bọc lại phần thịt chưa cắt đến.

Khi thịt đã lộ ra, bắt đầu cắt từng lát lớn, nhưng cực mỏng, sau đó xếp ra đĩa. Cần phải cắt đều tay và để khu vực cắt thật phẳng phiu. Bởi vì, những đường cắt không đều, khúc khuỷu có thể làm sai lệch hương vị món ăn, đồng thời bạn sẽ bỏ phí không ít thịt đến khi cắt chạm xương.

Hãy nhớ, thịt này đắt lắm đấy.

Sau khi cắt hết phần đùi sau, hãy lật chiếc đùi lại, và chúng ta sẽ tiếp tục với phần Maza và Punta.



Tương tự, chúng ta lại làm một đường cơ bản đến xương, sau đó cắt lát theo chiều ngang chiếc đùi. Lưu ý, khu vực này có một khúc xương đùi nằm khúc khuỷu, chia cắt với khu vực Punta.

Áp dụng phương pháp tương tự với cả hai khu vực. Khi cắt đến xương, bạn chỉ cần dùng dao nhỏ, khoét vòng theo xương. Đó là cách giúp bạn tạo ra một bề mặt phẳng, sau đó lát mỏng dần phần thịt xung quanh đó.

Lọc xương

Trong trường hợp không ăn hết một lần, bạn có thể dùng một tấm vải phủ lên chiếc đùi. Nếu ăn sau đó vài ngày, hãy cắt bỏ lớp thịt mỏng trên đầu, sau đó tiếp tục thái lát để thưởng thức phần thịt còn lại bên dưới.

Phần xương có thể giữ lại để ninh súp sau này

Những lưu ý để thưởng thức Jamón Ibérico sao cho chuẩn vị nhất

Khi ăn Jamón Ibérico, cũng có những quy tắc nhất định mà bạn cần tuân thủ.

1. Luôn ăn trong nhiệt độ phòng - tương đương 23 - 25 độ C. Jamón Ibérico rất nhiều chất béo chưa bão hòa, và với nhiệt độ phòng, bạn sẽ cảm nhận được sự tan chảy của từng thớ thịt ngay trong miệng.

2. Nếu là lần đầu tiên thưởng thức, bạn nên bắt đầu bằng một miếng Jamón Ibérico "nguyên chất" - tức là không kèm theo bất kỳ gia vị, đồ uống nào. Đó là cách tốt nhất để tận hưởng trọn vẹn hương vị của chiếc đùi lợn ngon nhất thế giới.

3. Theo truyền thống, Jamón Ibérico được ăn kèm bánh mỳ nướng và cà chua. Nhưng không phải xắt lát cà chua đâu, mà lấy một nửa quả, bóp lấy nước rắc lên lát bánh mỳ, rồi ăn kèm thịt lợn.


Bạn sẽ quan tâm