Chỉ mặt điểm tên những món ăn đặc trưng xứ Huế vẫn đang "làm mưa làm gió" tại Hà Nội


Ẩm thực Huế nổi tiếng bởi những nét tinh tế, vừa nhẹ nhàng lại vừa cầu kỳ, trau chuốt, đặc trưng. Người ta ăn món Huế không chỉ vì đói mà còn vì niềm vui tinh thần, vì để cảm nhận những nét thân thương, gần gũi mang đậm phong vị cố đô. Không chỉ nổi tiếng ở Huế mà ngay cả ở Hà Nội, các món ăn như chè Huế, bún bò, bánh bột lọc hay nem lụi đều được ưa thích cuồng nhiệt. Cùng khám phá những món ăn Huế đang được người Hà Nội vô cùng yêu thích ngay bây giờ nhé!

Chè Huế

Cả Huế và người Huế đều mang vẻ đẹp dịu dàng, trầm lắng mà bình dị. Nhưng chè Huế thì không hẳn như vậy. Chẳng những đa dạng và rực rỡ sắc màu, mỗi hạt đậu, viên bánh hay miếng thạch trong chè đều là tinh hoa, hội tụ cả sự tinh tế của ẩm thực cung đình và nét mộc mạc của một món ăn dân dã. Hương vị ngọt lành vừa thân thuộc lại pha chút độc đáo khác biệt so với các món chè nơi thủ đô, quyến rũ đến lạ kỳ.

Chỉ mặt điểm tên những món ăn đặc trưng xứ Huế vẫn đang "làm mưa làm gió" tại Hà Nội


@phuongchicks

Đến Huế ăn chè Huế tất nhiên là tuyệt nhất, nhưng nếu không có điều kiện đến Huế thì ngay tại Hà Nội, bạn có thể thử chè Huế ở quán Chè Cung đình Huế tại số 327 Bạch Mai, hoặc quán chè số 655 H5 Tân Mai.

Bánh bột lọc Huế

So với các loại bánh nổi tiếng khác trong ẩm thực xứ Huế, bánh bột lọc có vẻ khiêm tốn về mọi mặt từ nguyên liệu đến cách chế biến và thưởng thức, nhưng không vì thế mà món bánh này mất đi vẻ hấp dẫn. Có lẽ chính vì dễ làm và cũng dễ ăn, đây cũng là một trong những món Huế phổ biến nhất tại Hà Nội. Bánh bột lọc làm theo kiểu của Huế sẽ hơi khác với bánh bột lọc của Hà Nội ở phần nhân. Nhân bánh Huế thường có thịt mỡ nguyên miếng cùng con tôm cả vỏ, ăn rất ngậy và thơm.

Nếu muốn thưởng thức bánh bột lọc, bạn có thể ghé qua đầu ngõ 159 Hồng Mai, các quán đồ Huế như Nét Huế, Món Huế.

Bún mắm nêm

Hương vị đặc biệt khó quên là ấn tượng đầu tiên khi thưởng thức món bún mắm nêm xứ Huế. Hương vị đầy kích thích ấy được tạo thành tự sự kết hợp của đủ loại nguyên liệu, từ rau sống xanh sạch, thịt thủ hoặc tai giòn giòn, nem chả hoặc bê thui. Tất nhiên không thể không kể đến mắm nêm dùng để trộn đậm đà dậy mùi, cùng chút chanh ớt thật cay chuẩn vị. Bún mắm nêm kén người ăn, nhưng cũng giống như bún đậu mắm tôm, đã ăn được là rất dễ "nghiện".




Bạn có thể tìm thấy bún mắm nêm ở quán Sông Hương 151 đường Chiến Thắng (Hà Đông) hoặc Quán Huế Đồng Khánh ở số 174 Lạc Trung.

Bún bò Huế

Không chỉ phổ biến và được ưa thích nơi xứ Huế mộng mơ, bún bò Huế giờ đây còn là món ăn khoái khẩu của người dân thủ đô. Chẳng thế mà, khắp các diễn đàn ăn uống, người ta vẫn ngày ngày tìm kiếm và mách nhau những địa chỉ có món bún bò Huế chuẩn vị, đậm đà và gây nghiện. Bát bún đầy ú ụ thơm lừng với đủ loại topping từ thịt bò, chả cua, tiết luộc đến móng giò cắn ngập răng, ăn vào bữa nào cũng hợp,



Nếu bạn là fan ruột của món bún tuyệt vời này, có lẽ bạn đã ít nhất một lần nghe qua tên những quán bún bò Huế như Bún bò Huế 65, Bún bò Huế O Xuân hay bún bò Huế O Uông.

Bánh bèo chén

Nét nhẹ nhàng tinh tế của bánh bèo chén khiến món ăn này vẫn luôn được yêu thích và âm thầm có chỗ đứng vững chắc trong lòng người dân thủ đô. Bánh bèo được đúc trong những chén nhỏ xinh xinh dễ thương rồi bày thành mâm rất đẹp. Bánh mỏng, mịn dai, phủ bên trên là tôm chấy đo đỏ, mỡ hành và đặc biệt là những miếng tóp mỡ giòn giòn béo ngậy hoặc bánh mì chiên giòn. Bánh bèo ăn kèm nước mắm pha ngon, ngay cả một người ăn ít có lẽ cũng cần tính số chén theo hàng chục.



Ở Hà Nội, bạn có thể tìm thấy bánh bèo chén trong các nhà hàng chuyên món huế như Nét Huế hay Món Huế, A Quán – Đặc sản Đà Nẵng ở 195A Đội Cấn hoặc Nam An Quán ở 56 Nguyên Hồng.

Nem lụi

Ở mỗi địa phương, nem lụi có một hương vị khác nhau, tùy khẩu vị và cách chế biến. Nhưng ngon nhất và nổi tiếng nhất vẫn là nem lụi Huế. Nem lụi Huế ngon hơn còn nhờ món nước lèo chế biến đặc trưng gồm thịt lợn, lạc, gan và gia vị. Thậm chí ngay cả ở Huế thì mỗi cửa hàng lại có một công thức nước lèo khác nhau, khó mà bắt chước được. Ăn nem lụi là ăn kiểu "đa vị", nghĩa là cuốn nem với bánh tráng và thật nhiều loại rau, chấm vào nước lèo thơm béo ngậy bùi và cắn ngập miệng, thỏa mãn vô cùng.




Nem lụi Huế ở Ngõ Xưởng Phim – Thụy Khuê, số 69 Nguyễn Công Trứ hoặc quán Huế Nam An 56 Nguyên Hồng đều là những địa chỉ hợp lý để ghé qua nếu bạn "trót" thèm món ăn này.

Bánh ram ít

Vốn là một món ăn dân gian được truyền vào cung đình Huế, bánh ram ít trở thành đặc sản nổi bật của xứ này. Sở dĩ gọi là bánh ram ít vì một chiếc bánh gồm hai phần, bánh ram và bánh ít. Vị giòn tan beo béo của bánh ram vừa khéo kết hợp hoàn hảo với vị thơm dẻo rất đặc trưng của đậu, nếp cùng nhân tôm thịt đậm đà trong chiếc bánh ít. Thêm chút ngọt thanh cay cay của nước mắm nữa thì hấp dẫn khó mà chối từ được.




Một số địa chỉ bán bánh ram ít ở Hà Nội có thể kể đến là Nam An Quán ở Nguyên Hồng, quán bún bò Huế O Xuân hoặc chuỗi nhà hàng Nét Huế.

Bánh nậm

Với cách chế biến công phu và tỉ mỉ, bánh nậm không chỉ là món ăn nhẹ thường ngày mà còn xuất hiện trong mâm cúng dịp lễ tết của người Huế. Khác với bánh nậm để cúng lễ có nhân đậu xanh, bánh nậm nhân tôm thịt phổ biến hơn. Bánh được gói trong lá xanh, sắc bột trắng quyến rũ bao lấy phần nhân tôm đỏ hồng, khéo léo như một tác phẩm nghệ thuật. Khi ăn, thực khách dễ bị quyến rũ bởi vị ngon đậm đà lan tỏa trong khoang miệng.




Không phổ biến như bánh bột lọc hay bánh bèo chén, bánh nậm thường xuất hiện trong các nhà hàng đồ ăn Huế như Món Huế, Nét Huế hoặc được bán qua các facebook bán đồ Huế online.

Đi du lịch mà không ăn ngon thì mất vài phần vui. Ở mỗi điểm đến, với những nét riêng của ẩm thực vùng miền, lại có vô vàn món ăn ngon và lạ hấp dẫn du khách. Vậy thì sao không giới thiệu những món ăn ở địa phương bạn, hay ở những mảnh đất mà bạn đã đi qua vào đề cử "Món ăn được yêu thích nhất" để mọi người cùng biết nhỉ?

Bình chọn "Món ăn được yêu thích nhất" ngay tại đây nhé!


Bạn sẽ quan tâm