Đừng nói bạn yêu ẩm thực Hàn nếu chưa thử món ăn từ nhộng độc lạ này


Trên bản đồ ẩm thực thế giới, nhiều quốc gia đã định vị cho ẩm thực truyền thống của mình bằng các món ăn vô cùng độc đáo từ thành phần cho đến hương vị. Trong đó có thể kể đến Hàn Quốc, đất nước có nền ẩm thực phong phú và đa sắc màu được nhiều thực khách yêu thích. Nếu như đã quá quen thuộc với bánh gạo cay, kimbap, súp kimchi, mì tương đen... thì hãy khám phá thêm một hương vị khác lạ và không phải ai cũng biết, đó chính là Beondegi.

Đừng nói bạn yêu ẩm thực Hàn nếu chưa thử món ăn từ nhộng độc lạ này

Được gọi là 번데기, đây là danh từ chung để chỉ các món ăn từ nhộng. Cứ tưởng chúng chỉ có công dụng để dệt tơ lụa nhưng không ngờ lại được xuất hiện trong nhiều hương vị đặc trưng của xứ sở kimchi. Người Hàn rất thích Beondegi, bằng chứng là chỉ cần dạo một vòng quanh các phố ẩm thực, bạn sẽ bắt gặp nhiều gian hàng bán món ăn này. Và tại đây, Beondegi cũng là món đường phố hấp dẫn thu hút nhiều thực khách.




Để làm món Beondegi, những con nhộng trước tiên phải được xử lý sơ bằng hình thức xông khói hoặc luộc. Sau đó, tùy khẩu vị mà sẽ có những kiểu chế biến cùng gia vị khác nhau. Đặc trưng nhất là nhộng xào khô cùng gia vị, người bán sẽ đặt chúng lên chiếc chảo to và nêm nếm để tạo vị mặn, ngọt cho món ăn. Khi vỏ nhộng khô và rộp lại thì có thể thưởng thức ngay.


Tham khảo thêm[/i] Món ăn từ côn trùng đã không còn quá lạ nhưng 6 món sau đây đúng là phá cách và sáng tạo vô cùng[/i]

Bên cạnh đó, Beondegi còn xuất hiện trong những bữa cơm gia đình tại Hàn hoặc ở menu các quán ăn truyền thống. Để hương vị đậm đà hơn, chúng sẽ được hầm cùng rau củ, xào cay, xiên que. Thậm chí, người ta còn ăn kết hợp nhộng với phô mai hoặc ăn cùng mì gói rất độc đáo.





Đặc trưng của Beondegi là có mùi hăng, bạn đã có thể ngửi ngay ở phía xa. Nhiều người cho rằng chúng tương tự như mùi cua biển. Tuy hình thức không hề bắt mắt nhưng nếu can đảm thử món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được một mùi vị rất khác lạ. Bên trong lớp vỏ giòn giòn và thấm đều gia vị là cái bùi béo hấp dẫn. Chỉ cần cắn nhẹ là chúng đã bung tỏa trong miệng làm ai cũng phải ngất ngây.

Ngoài ra, nhộng cũng mang đến rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Chúng cung cấp protein, canxi, phốt pho... những nguồn dinh dưỡng tự nhiên này được người Hàn tận dụng để bổ sung cho sức khỏe. Bởi thế, bạn có thể thấy Beondegi ở bất kì nơi đâu, từ gian hàng lề đường đến các quán ăn. Người ta còn có những hộp thức ăn nhanh được chế biến từ nhộng để tiết kiệm thời gian và bày bán ở các siêu thị tại đây.



[i]Nguồn: Wikipedia, Asianinspirations...


Bạn sẽ quan tâm